Xin lùi thời điểm khai thác đường sắt Cát Linh-Hà Đông gần 1 năm

Một trong 5 đoàn tàu tại khu vực Depot của dự án
Một trong 5 đoàn tàu tại khu vực Depot của dự án
TPO - Do vướng mắc về vốn, Dự án Cát Linh - Hà Đông, tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của cả nước, vừa đề nghị Chính phủ cho lùi thời điểm vận hành chính thức vào tháng 11/2018, chậm hơn kế hoạch 11 tháng.

Cụ thể, Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết vừa kiến nghị Bộ GTVT xem xét báo cáo Thủ tướng chấp thuận điều chỉnh tiến độ mới của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, dự án này dự kiến vận hành chạy thử kỹ thuật từ ngày 2/9/2018, vận hành khai thác thương mại từ tháng 11/2018, chậm khoảng 11 tháng so với kế hoạch được Chính phủ và Bộ GTVT điều chỉnh hồi tháng 2/2017.

Xin lùi thời điểm khai thác đường sắt Cát Linh-Hà Đông gần 1 năm ảnh 1 Một phân đoạn dự án Cát Linh - Hà Đông

Nguyên nhân khiến dự án liên tục bị lùi tiến độ là do gặp khó khăn về nguồn vốn giải ngân, đặc biệt là hiệp định vay bổ sung 250,62 triệu USD cho dự án được ký kết từ ngày 11/5/2017 nhưng chưa thể giải ngân do các bên vẫn chưa thống nhất được về cơ sở pháp lý.

Ban Quản lý dự án đường sắt cho biết, hiện các vướng mắc về giải ngân vốn cơ bản được giải quyết. Đồng thời, Bộ GTVT cũng đã có ý kiến đề nghị tổng thầu EPC - Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc tăng cường năng lực quản lý, thi công để đảm bảo tiến độ mới.

Cho đến nay, tổng số đoàn tàu được đưa về dự án đến nay là 5/13 đoàn tàu chở khách (không tính đoàn tàu màu vàng dùng để kiểm tra, thi công tuyến đường).

Lãnh đạo Ban Quản lý dự án đường sắt cho hay, ngoài các đoàn tàu, các hạng mục thiết bị (gồm 11 chuyên ngành) cũng đã được đưa dần về để lắp đặt.

Trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay, hiện tại, Bộ Tư pháp và các bộ ngành đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục để triển khai giải ngân khoản vốn vay từ Trung Quốc.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có tổng chiều dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 868 triệu USD, tương đương với hơn 18.000 tỷ đồng, tổng mức đầu tư này tăng hơn 300 triệu USD.

MỚI - NÓNG