Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Bùi Đặng Dũng:

“Xin lỗi dân, dời trạm BOT Cai Lậy về đúng vị trí”

TP - Việc đặt trạm thu phí BOT Cai Lậy sai quy định như hiện nay chắc chắn có nhiều bên liên quan. Vấn đề hiện nay, nếu vị trí đặt trạm thu phí BOT sai thì tốt nhất phải xin lỗi dân và đặt lại đúng vị trí. Sau đó, các bên liên quan phải tiến hành kiểm điểm những tập thể, cá nhân tham mưu sai, dẫn đến người dân bức xúc, gây náo loạn, mất an ninh trật tự, ách tắc giao thông.

Còn việc người dân trả tiền lẻ qua trạm thu phí mà bị giữ bằng lái xe thì lực lượng chức năng đã vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, đối với người dân cũng cần phải bình tĩnh chờ đợi kết quả giải quyết. Bởi nếu quá nóng vội, manh động, gây mất ổn định là vi phạm pháp luật.

Với cơ quan chức năng, theo tôi thấy cũng đã rõ vấn đề bất cập của trạm thu phí BOT Cai Lậy. Còn nếu họ cứ khăng khăng nói đặt trạm thu phí BOT vào chỗ đó là đúng, mà không quan tâm đến ý kiến của người dân thì lại càng sai.

Trên thực tế, nhờ có BOT mà Chính phủ đã thu hút được nguồn vốn lớn, trong lúc ngân sách hết sức khó khăn. Tuy nhiên, làm BOT theo nguyên tắc phải để người dân có quyền lựa chọn. Nghĩa là nếu không đi vào đường BOT thì có thể đi theo tuyến đường khác.

Việc đặt trạm BOT Cai Lậy như vậy, người dân phản ứng là chính xác. Thậm chí qua việc này, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi: Liệu có “lợi ích nhóm” gì không? Việc đặt trạm thu phí BOT như vậy có nghiên cứu đánh giá tác động đến người dân hay không?

Thực tế cho thấy, việc xử lý vấn đề liên quan đến trạm thu phí BOT Cai Lậy là quá chậm và để quá lâu. Lẽ ra, khi xảy ra vấn đề như vậy phải xử lý kiên quyết ngay từ đầu.

MỚI - NÓNG
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
Triệu tập giám đốc doanh nghiệp kê khai 'lót tay' lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn hơn 1 tỷ đồng
TPO - Ngày 1/7, công an tỉnh Lạng Sơn triệu tập ông Hoàng Tuấn, Giám đốc Công ty cổ phần Toàn Phát (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) để làm rõ thông tin đã đăng tải trên một số phương tiện truyền thông về việc ông này kê khai danh sách và số tiền “lót tay” trong quá trình thực hiện dự án ở tỉnh Lạng Sơn.