Xin hãy nhìn vào lòng dân

Xin hãy nhìn vào lòng dân
TP - Lòng dân đang hướng về vị Đại tướng - Anh hùng dân tộc vừa nằm xuống. Và lòng dân đang khiến những người còn sống phải tự vấn.

> Cả vạn người xếp hàng viếng Đại tướng
> Chờ đến kiệt sức vẫn quyết vào viếng Đại tướng

Suốt những ngày qua, triệu triệu đồng bào, và ngay chính báo chí trong nước cũng như toàn thế giới đã bị sự kiện, tình cảm cuốn đi một cách tự nhiên và mãnh liệt. Những câu chuyện, hình ảnh xúc động đã quá lâu chưa từng xảy ra đang diễn ra khắp mọi miền đất nước - tự thân nói lên tất cả.

Vô vàn những bức ảnh không cần lời chú thích. Vô vàn gương mặt, con người vô danh với biết bao thân phận, tuổi tác, không cần biết từ đâu đến, lặng lẽ vai kề vai, rồi choàng siết lấy nhau trong nỗi xúc cảm khôn cùng. Tái hiện lại hình ảnh, thành lũy lớn vô biên tưởng chừng chỉ còn trong quá khứ: Lòng Dân!

Không ai có thể tưởng tượng ra một “kịch bản” vĩ đại như thế. Dẫn đến hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Trừ Nhân dân.

Dân đồng lòng tiếc thương một Con Người vĩ đại mà vô cùng thanh bạch, tận trung, tận hiến với Nước, với Dân đến hơi thở cuối cùng. Dân đang hướng về nhau, nhìn nhau với đau đáu nỗi niềm, rằng vì sao tâm thế nhiều lúc rã rời, mệt mỏi, nhạt nhòa niềm tin, hành xử với nhau như cừu địch. Dân đang hướng về các vị lãnh đạo lớn nhỏ đương quyền với biết bao câu hỏi. Rằng có còn thấu hiểu, có còn đo được lòng dân hay không?

Và có lẽ, phải đến tận lúc này, nhiều thập kỷ sau chiến tranh, nhìn vào những hình ảnh này, nhân dân thế giới và cả những “cựu thù” một thời mới thực sự vỡ lẽ ra rằng vì sao dân tộc Việt Nam đã chiến thắng, những đội quân hùng mạnh phải thất bại.

Giá trị bài học của lòng dân càng lớn hơn, khi thế giới, nhân loại đang trôi qua những thời khắc cam go, những biến động khốc liệt, những đổ vỡ khó lường. Nhiều quốc gia chao đảo, mất chủ quyền. Những âm mưu dùng sức mạnh can thiệp, xâm chiếm đất đai, biển đảo vẫn rập rình.

Truyền thông thế giới không phải đơn giản chỉ ca ngợi một danh tướng – kiến trúc sư thiên tài đã làm nên những chiến thắng vang dội của một đất nước nhỏ bé. Mà còn là cách để họ tự soi lại câu chuyện nội tại của chính đất nước mình.

Trưa hôm nay, 13/10/2013, Đại tướng của Nhân dân chính thức an nghỉ tại mảnh đất quê hương Quảng Bình miền Trung. Hẳn rằng khi chọn một vị trí có tầm khai phóng lớn lao hướng ra biển Đông lộng gió mà cũng lắm dông nhiều bão này, Người muốn gửi lại lời nhắn nhủ. Rằng đất nước, quê hương sẽ như con tàu ra vượt biển lớn dù phải trải qua nhiều ghềnh thác. Cần vững tâm, vững tin, đồng lòng nhất trí. Với sức mạnh truyền thống bất diệt, đó là lòng Dân… 

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.