Xin hàng chục tỉ đồng để nâng cấp trường rồi…bỏ hoang

Trường Trung cấp Y tế Gia Lai
Trường Trung cấp Y tế Gia Lai
TPO - Dù được đầu tư hàng chục tỉ đồng nâng cấp, mở rộng, mua mới trang thiết bị,…nhưng trường Trung cấp Y tế Gia Lai (xã Trà Đa, thành phố Pleiku, Gia Lai) vẫn không tuyển sinh được, để rồi các cơ vật chất bỏ hoang lãng phí.

Đã vào năm học nhưng trường Trung cấp Y tế Gia Lai không tuyển sinh được. Lý do vì hệ thống tuyển dụng không tuyển nhân lực y tế hệ trung cấp, học sinh tốt nghiệp THPT có xu hướng chọn các ngành nghề khác để dễ xin việc hơn.

Ngôi trường với lịch sử hoạt động 41 năm, hiện có các chương trình đào tạo là trung cấp, điều dưỡng, dược sĩ, y sĩ. Ngoài ra, trường còn có mã số đào tạo sơ cấp đối với cô đỡ thôn bản (6 tháng) và nhân viên y tế thôn bản (3 tháng).

Thực tế số sinh viên của trường đã giảm dần, từ 537 năm 2012 tụt xuống còn 70 sinh viên năm 2017. Năm học 2018 – 2019 có 70 chỉ tiêu (2 lớp) nhưng chỉ có 20 hồ sơ nộp xét tuyển, rồi cũng không đến nhập học.

Trước tình cảnh trên, một dự án nâng cấp Trường trung cấp Y tế Gia Lai lên cao đẳng lại được triển khai, mở rộng khuôn viên của trường từ hơn 3 ha lên hơn 5 ha với số tiền gần 15 tỉ đồng, quy mô đào tạo 1 nghìn sinh viên; một khu ký túc xá 16 phòng được xây dựng; trang thiết bị một số phòng khoa được nâng cấp mua mới,...

Xin hàng chục tỉ đồng để nâng cấp trường rồi…bỏ hoang ảnh 1Ký túc xá vừa được xây lên trong tình trạng cửa đóng then cài

Trả lời báo chí, ông Lê Trọng Nguyên – Phó Trưởng phòng đào tạo trường Trung cấp Y tế Gia Lai cho biết: Chúng tôi cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã ra làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT, cơ bản về xây dựng và trang thiết bị đạt 35 tỉ đồng, đủ điều kiện nâng cấp lên trường Cao đẳng. Lãnh đạo Bộ cũng ủng hộ.

Trục trặc khi trường được chuyển sang Bộ LĐ-TB&XH quản lý, lúc này điều kiện giá trị xây dựng cùng trang thiết bị phải đạt 100 tỉ đồng. Điều kiện này là rất khó đối với trường.

Cũng vì thế mà nhiều cán bộ, nhân viên của trường (đa số là bác sĩ, hầu hết chuyên môn thạc sĩ, chuyên khoa I) “đứng ngồi không yên”, người thì nộp đơn xin nghỉ việc, người muốn chuyển công tác.

Còn theo Phó hiệu trưởng phục trách trường Trung cấp Y tế Gia Lai Võ Gia Bắc thì giải pháp hiện giờ là động viên cán bộ nhân viên trong trường ở lại, sắp tới sẽ liên kết với các đơn vị đào tạo ngoài tỉnh để tiếp tục giảng dạy.

MỚI - NÓNG