Xét xử 'Đại án' VNCB: Ba ngân hàng đồng loạt phản bác công tố

Dẫn giải ông Phạm Công Danh rời toà.
Dẫn giải ông Phạm Công Danh rời toà.
TP - Hôm qua 26/1, phiên tòa của TAND TP.HCM xét xử sai phạm xảy ra tại ngân hàng VNCB tiếp tục phần tranh luận. Đại diện Sacombank, TPBank và BIDV phản biện quan điểm của đại diện Viện kiểm sát (VKS).

Trước đó vào ngày 22/1, đại diện VKS giữ quyền công tố tại tòa đã đề nghị HĐXX tuyên buộc Sacombank, TPBank và BIDV hoàn trả lại cho ngân hàng CB (tiền thân là VNCB) trên 6.100 tỷ đồng. Theo cơ quan công tố, ông Danh đã sai khi lấy tiền gửi của VNCB để làm tài sản thế chấp để vay của 3 ngân hàng trên. Ba ngân hàng đã cấn trừ tiền từ tài khoản thế chấp này trên 6.100 tỷ đồng. Do ông Danh sai (trong việc thế chấp và bị cấn trừ), nên công tố đề nghị 3 ngân hàng hoàn trả cho VNCB (ông Danh và các bị cáo bồi thường lại cho 3 ngân hàng).

Đại diện BIDV tại tòa cho rằng, cáo trạng xác định khoản tiền từ BIDV là hơn 2.550 tỷ đồng. BIDV cho rằng kiến nghị hoàn trả tiền cho VNCB của VKS là không thuyết phục, là yêu cầu phi lý, không phù hợp với nguyên tắc chịu trách nhiệm dân sự trong vụ án hình sự. Ông Phạm Công Danh và các bị cáo là những người trực tiếp gây ra thiệt hại thì phải là người bồi thường thiệt hại cho VNCB. Khoảng tiền 2.550 tỷ đồng thực chất VNCB không thiệt hại. BIDV không giao dịch với Phạm Công Danh mà giao dịch với 12 Cty pháp nhân, phù hợp với quy định pháp luật. “BIDV đã thực hiện cho vay, thu nợ tuân thủ theo quy định của pháp luật, các khách hàng vay tự lập chứng từ trả cho BIDV, BIDV không trích tài khoản của khách hàng để thu nợ, nên BIDV không phải và không thể hoàn trả khoản tiền này theo đề nghị của VKS” – Đại diện BIDV nói.

Đại diện TPBank tại tòa phản bác quan điểm của công tố, theo đó TPBank cho rằng không có cơ sở pháp lý cũng như thực tiễn nào đối với quan điểm đề nghị TPBank (và 2 ngân hàng khác) hoàn trả cho VNCB. “TPBank và VNCB với tư cách là 2 ngân hàng thương mại cổ phần, không phải giao dịch giữa TPBank với cá nhân ông Phạm Công Danh và đồng phạm. TPBank tất toán hợp đồng tiền gửi, tự động trích tiền gửi của VNCB để thu nợ được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật” – đại diện TPBank nêu quan điểm.

Về phía Sacombank, luật sư Vương Công Đức (đại diện tại tòa) cho rằng, việc VKS đề nghị thu hồi thiệt hại 6.126 tỷ đồng đối với 3 ngân hàng là không có căn cứ pháp lý. Luật sư Vương Công Đức cho biết, Hiệp hội Ngân hàng VN đã có kiến nghị lên Thủ tướng chính phủ phản ánh về việc thu hồi 6.126 tỷ đồng của 3 ngân hàng. Luật sư Đức yêu cầu HĐXX xem xét, bác bỏ đề nghị về việc thu hồi này của VKS.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm