Xem xét kỷ luật Chủ tịch huyện vì để tư nhân ‘xẻ thịt' đất công viên

2 công viên được phù phép đổi mục đích cho tư nhân kinh doanh
2 công viên được phù phép đổi mục đích cho tư nhân kinh doanh
TPO - Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Kon Tum ban hành công văn số 1378 chỉ ra những sai phạm của ban Thường vụ huyện uỷ Đắk Hà (Kon Tum), liên quan đến việc xây dựng kết cấu hạ tầng thị trấn Đắk Hà (huyện Đắk Hà).

Theo Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Kon Tum, Ban thường vụ huyện uỷ Đắk Hà chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương xã hội hoá thu hút đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng thị trấn Đắk Hà (huyện Đắk Hà) ở 2 công viên (Công viên 24/3 và Công viên Đắk Hà) dẫn đến vi phạm, khuyết điểm trong quá trình thực hiện chủ trương, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

UBKT tỉnh uỷ Kon Tum yêu cầu ban Thường vụ huyện uỷ Đắk Hà kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc và sớm có biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới; Đồng thời, chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm và xem xét thi hành kỷ luật đối với những cá nhân liên quan trong việc tham mưu, đề xuất và thực hiện chủ trương xã hội hoá có những sai sót, khuyết điểm nêu trên.

Ông Đoàn Ngọc Thắng (Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện Đắk Hà) ngoài việc chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của tập thể Ban thường vụ huyện này, còn chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong việc thiếu kiểm tra, thanh tra, chỉ đạo Phó chủ tịch UBND huyện thực hiện thu hút đầu tư, xây dựng Công viên 24/3 và Công viên Đắk Hà dẫn đến vi phạm, khuyết điểm về thẩm quyền, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cho thuê đất; cấp quyền sử dụng đất không đúng qui định.

Riêng ông Hoàng Nghĩa Trí (Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Đắk Hà) phải chịu trách nhiệm chính trong việc tham mưu, triển khai thực hiện chủ trương xã hội hoá thu hút đầu tư xây dựng 2 công viên nêu trên, đã vi phạm, khuyết điểm: ký các quyết định cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các cá nhân không đúng thẩm quyền và không đúng qui định của pháp luật.

Theo UBKT tỉnh uỷ Kon Tum, vi phạm của ông Thắng và ông Trí gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan đơn vị nơi 2 cán bộ này công tác, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật.

Tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, trước đó, ông Hoàng Nghĩa Trí ký các Quyết định số 1385/QĐ-UBND cho ông Đinh Xuân Ba thuê diện tích hơn 10.500 m2 của Công viên 24/3 và Quyết định 1386/QĐ-UBND cho ông Phan Thanh Trường (thị trấn Đắk Hà, huyện Đắk Hà) thuê diện tích gần 11.200 m2 của Công viên Đắk Hà. Thời hạn cho thuê 2 khu đất trên là 30 năm, bắt đầu từ ngày 1/11/2016 đến ngày 1/11/2046 với hình thức thuê đất trả tiền hằng năm.

Hai cá nhân trên được Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cấp phép, đã đầu tư xây dựng nhiều hạng mục công trình trên đất công viên công cộng. Sau đó, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Kon Tum cấp sổ đỏ các diện tích đất trên, mục đích đất từ công viên công cộng ban đầu lại chuyển thành "thương mại dịch vụ" với hình thức "sử dụng riêng".

MỚI - NÓNG