Xem lại cuốn sách bị tố “thô tục”

 Cuốn sách đang gây tranh cãi của Hoàng Anh Sướng.
Cuốn sách đang gây tranh cãi của Hoàng Anh Sướng.
TP - Cục Xuất bản cho biết đang thẩm định, xem xét cuốn Những chuyện có thật về nhân quả và Phật pháp nhiệm màu tập 1, tác giả Hoàng Anh Sướng do NXB Hội Nhà văn ấn hành, vì bị tố có những chi tiết “dâm ô, tục tĩu”.

Gần đây có dư luận phàn nàn cuốn sách của Hoàng Anh Sướng, gồm ba phần về Nghiệp báo sát sinh, Nghiệp báo nạo phá thai và Nghiệp báo phá đình chùa, mồ mả. Trong mẩu chuyện kể cái chết rùng rợn của một gia đình ba đời làm đồ tể, tác giả không ngại ngần tương thẳng tên cơ quan sinh dục nữ, miêu tả chuyện sinh hoạt vợ chồng, trai gái bằng lối hành văn khá thô. Độc giả phản ứng bởi “vỏ phật pháp, ruột dâm ô”.

Cục trưởng Xuất bản, In và Phát hành Chu Văn Hoà khẳng định tiếp nhận phản ánh của dư luận và đang xem xét “thẩm định kỹ, đưa ra kết luận một cách khách quan, công bằng, không chịu bất cứ sức ép nào ngoài thực hiện đúng quy định pháp luật của ngành”.

Cuốn sách do nhà thơ Trần Đăng Khoa viết lời tựa. Ông đánh giá cuốn sách giúp mọi người tỉnh ngộ và tin vào luật nhân quả để biết sợ và sống tử tế hơn. Rằng cuốn sách có ích vì nó răn đe cái ác nếu cái ác còn nương náu đâu đó trong sâu thẳm mỗi người. Một nhà phê bình khác không đặt nặng vấn đề ngôn ngữ tục tĩu trong cuốn sách, bởi ngôn từ này thốt ra từ miệng nhân vật, là lời thoại mang tính cách của nhân vật.

Cuốn sách này chính là tập hợp nhiều kỳ phóng sự của tác giả đăng báo trước đó, với lời phi lộ tất cả nhân vật có thật và địa chỉ thật.

Ông Đỗ Hàn, Phó Giám đốc NXB Hội Nhà văn nói, ngày 13/6 mới nhìn thấy cuốn sách của Hoàng Anh Sướng và tiếp nhận thông tin tố sách có nội dung tục tĩu. “NXB sẽ làm việc nghiêm túc theo yêu cầu của Cục Xuất bản, nhưng Cục chưa có văn bản”, ông Đỗ Hàn trao đổi với báo chí chiều 13/6. Ông nói ông và Giám đốc Nguyễn Quang Thiều chưa đọc hết cuốn sách. “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại quy trình biên tập, hơn nữa phải đọc hết đã bởi có mấy đoạn ngắn chưa khẳng định được toàn cục”, ông Hàn nói.

Những chuyện có thật về nhân quả và Phật pháp nhiệm màu tập 1 có giấy phép xuất bản tháng 3/2017-thời điểm Ban giám đốc cũ do nhà thơ Trần Quang Quý chịu trách nhiệm. Ông Đỗ Hàn cũng nói, không lãnh đạo NXB nào có thể đọc hết đầu sách xuất bản trong năm và “chỉ khi nào biên tập viên thấy cần trao đổi và muốn có ý kiến đi tới thống nhất thì mới đọc lại”. Số sách cần trao đổi theo lãnh đạo NXB Hội Nhà văn thường rơi vào hồi ký, sách lịch sử, mới đây nhất là tiểu thuyết lịch sử lấy cảm hứng từ Lý Thường Kiệt.

Được hỏi về động thái tiếp theo của NXB, ông Hàn khẳng định sẽ tuân thủ quy định của Luật Xuất bản, cơ quan quản lý nhà nước. Sau một loạt công văn yêu cầu tạm dừng, thu hồi của Cục Xuất bản gửi NXB Hội Nhà văn, ban giám đốc mới do nhà văn Nguyễn Quang Thiều đứng đầu nêu quan điểm thẳng thắn rút kinh nghiệm. Ví dụ, với những cuốn tương tự Chuyện của Pín dứt khoát lần sau không cấp giấy phép vì “không cần thiết”, hoặc nếu trao đổi với tác giả bất thành cũng không cố, chỉ để có một số phí nho nhỏ- phí quản lý xuất bản.

MỚI - NÓNG