Xây dựng tầm nhìn cho quan hệ đối tác châu Á-Thái Bình Dương

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Khang/TTXVN)
TP - Sáng qua tại Hà Nội diễn ra Hội nghị toàn thể lần thứ 24 Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) với chủ đề “Tầm nhìn cho quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương thế kỷ 21”. 

Tham dự Hội nghị có gần 200 đại biểu đại diện 26 Ủy ban thành viên của PECC, nhiều quan chức cao cấp của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) cùng lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, viện nghiên cứu Việt Nam và một số tổ chức quốc tế và khu vực. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, đã tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Hội nghị toàn thể Hội đồng PECC.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, trọng tâm kinh tế thế giới tiếp tục chuyển dịch về châu Á - Thái Bình Dương; các nền kinh tế mới nổi trong khu vực được dự báo tiếp tục là động lực của tăng trưởng khu vực và toàn cầu. Tuy nhiên, tương lai khu vực còn phụ thuộc vào hiệu quả xử lý ba nhóm thách thức. Thứ nhất, đó là năng suất trì trệ, bất bình đẳng gia tăng, các thách thức dân số, đói nghèo, đô thị hóa, biến đổi khí hậu. Thứ hai, đó là mức độ sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, trong bối cảnh những thay đổi to lớn về công nghệ đang làm thay đổi bản chất của việc làm, chuyển đổi xã hội và cách thức chúng ta tương tác. Thứ ba, đó là những rủi ro tiềm ẩn của xung đột địa chính trị và thiếu một cơ chế quản trị khu vực có khả năng thích ứng. Trong tình hình đó, đây là thời điểm rất thích hợp để cùng nhau thảo luận một cách sâu sắc về tầm nhìn quan hệ châu Á -Thái Bình Dương trong những thập kỷ tới. 

Cùng ngày diễn ra Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Tại phiên khai mạc Đối thoại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham dự và phát biểu chỉ đạo.

MỚI - NÓNG
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
Đêm đầu tiên người Bình Dương không ra đường: Chỉ còn những ‘chiến binh’ thầm lặng
TPO - Với quyết tâm sớm khống chế dịch bệnh, Bình Dương ngoài việc áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 còn đề nghị người dân không ra đường từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù đêm đầu tiên triển khai nhưng người dân chấp hành tốt, ngoài đường chỉ còn lực lượng an ninh.

Có thể bạn quan tâm

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

Nhóm vận động viên Israel xoá tan tin đồn 'giường Olympic chống gần gũi ngừa COVID-19'

TPO - Nhóm vận động viên bóng chày Israel đã quay video chứng minh giường ngủ bằng giấy ở làng thể thao Olympic Tokyo (Nhật Bản) không có tác dụng “chống gần gũi để phòng COVID-19” như lời đồn. Kết quả kiểm chứng cho thấy chiếc giường chỉ sập khi có tới 9 vận động viên to cao lực lưỡng cùng nhảy trên đệm.