Cụ thể, trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Bộ Y tế Đài Loan) mới đây có thông báo kết quả hoạt động lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với sản phẩm đũa dùng một lần tại Đài Loan. Các chỉ tiêu được lựa chọn để kiểm tra là hàm lượng dioxide, biphenyl và hydrogen dioxide. Kết quả, trong 250 mẫu đũa dùng một lần được kiểm tra tất cả đều đạt tiêu chuẩn về hàm lượng dioxide.
Tuy nhiên, có 1 mẫu phát hiện có chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide và tất cả đều có nguồn gốc từ Việt Nam. Có trang điện tử trích nguồn chuyên gia cho rằng những chất này có thể phá hủy dạ dày, phổi, tụy.
Ông Phong cho hay, đây mới là thông tin một phía từ trang web của Đài Loan, thông tin chưa chính thức nên chưa thể kết luận điều gì. Ngày 8/1, Cục đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm đũa xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn như phản ánh để tiến hành kiểm tra, giám sát tiếp và xử lý nếu có vi phạm. Khi có kết luận Cục sẽ thông báo đến người dân.
Theo ông Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Khoa Công nghệ Thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), không có chuyện chất biphenyl và hydrogen peroxide trong đũa gây phá hủy phổi, dạ dày, tụy vì biphenyl thường xuất hiện trong các sản phẩm đồ nhựa, nếu nó hòa tan trong thực phẩm thì ảnh hưởng xấu đến thần kinh.
Trong khi đó, đũa dùng 1 lần làm bằng tre, gỗ không thể xuất hiện chất này được. Về hydrogen peroxide có công thức H2O2 hay còn gọi là oxy già, chất này được phép dùng trong công nghệ thực phẩm, có tác dụng khử trùng, an toàn với sức khỏe.