Xác minh lần hai rõ thêm nhiều sai phạm ở trường GTVT Miền Nam

Xác minh lần hai rõ thêm nhiều sai phạm ở trường GTVT Miền Nam
TP - Thừa lệnh Bộ trưởng, Chánh thanh tra Bộ GT&VT Nguyễn Văn Huyện vừa ký kết luận xác minh nội dung tố cáo tại Trường Trung cấp GTVT miền Nam ở Cần Thơ (Trường GTVT), “về cơ bản các nội dung tố cáo đều đúng sự thật”.

Xác minh lần này phát hiện thêm nhiều sai phạm của lãnh đạo Trường GTVT miền Nam, so với xác minh của Tổng cục Đường bộ ngày 27/12/2013. Trường này chủ yếu đào tạo lái xe ô tô, xe máy và trước đó, dấu hiệu sai phạm đã được phản ánh trên Tiền Phong ra ngày 29/10/2013.

Những sai phạm phát hiện thêm chủ yếu trong xây dựng cơ bản. Gồm có: Chi khống 200 triệu đồng làm sân đường nội bộ; 4 hạng mục trị giá gần 5,6 tỷ đồng chưa thực hiện nhưng đã giải ngân trong dự án nâng cấp và mở rộng trường, mua sắm thiết bị trị giá 4,7 tỷ đồng không tuân thủ Luật Đấu thầu. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Quỳnh trực tiếp nhận hồ sơ để tuyển 51 người “vô nguyên tắc”, hợp đồng liên kết đào tạo ở huyện “không tuân thủ đầy đủ quy định”.

Các sai phạm về tài chính trong đào tạo cũng được phát hiện nhiều thêm so với kết luận xác minh của Tổng cục Đường bộ. Đó là kê khống xe không tham gia dạy lái xe để thanh toán tiền nhiên liệu, buộc những người tham gia dạy lái xe phải nộp tiền cho lãnh đạo Trường GTVT Miền Nam mỗi chiếc 2,5 triệu đồng, thanh toán khống sửa chữa xe.

Tổng cộng các khoản này theo kết luận hiện nay hơn 1 tỷ đồng. Thanh tra Bộ GT&VT yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của Bộ xử lý trách nhiệm, thu hồi quyết định nghỉ hưu của Hiệu trưởng Nguyễn Ngọc Quỳnh để “kỷ luật buộc thôi việc”. Hình thức kỷ luật này cũng được áp dụng với kế toán trưởng Nguyễn Đức Hoan...

MỚI - NÓNG