Xả súng ở Paris có thể tác động bầu cử Pháp

Kẻ tấn công xả súng vào ba cảnh sát tuần tra trên đại lộ Champs-Elysees. Ảnh: Christian Hartmann.
Kẻ tấn công xả súng vào ba cảnh sát tuần tra trên đại lộ Champs-Elysees. Ảnh: Christian Hartmann.
TP - Tối 20/4 (giờ địa phương), một người đàn ông dùng súng trường tấn công Kalashnikov vãi đạn trên đại lộ Champs-Elysees ở thủ đô Paris của Pháp, khiến một cảnh sát thiệt mạng, hai người bị thương nặng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, vụ tấn công này sẽ có tác động to lớn tới kết quả bầu cử tổng thống Pháp diễn ra ngày 23/4.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng, vụ xả súng có tính chất khủng bố. Theo hãng tin Amaq có quan hệ với lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS), kẻ tấn công (đã bị cảnh sát Pháp bắn chết) là chiến binh IS người Bỉ tên là Abu Yousif.

Sau vụ đấu súng trên đại lộ Champs-Elysees, ứng viên tổng thống Pháp Marine Le Pen nêu nhiều vấn đề an ninh và chống nhập cư giống như ông Donald Trump đưa ra khi tranh cử tổng thống Mỹ. Bầu cử tổng thống Pháp đã trở thành bài kiểm tra quan trọng đối với sức mạnh của ứng viên Le Pen và đảng cựu hữu Mặt trận Dân tộc của bà trong bối cảnh chủ nghĩa dân tộc dâng cao ở phương Tây. Trong khi đó, các đối thủ của bà Le Pen thúc giục nước Pháp chống lại những tuyên bố “đao to búa lớn” của bà xuất hiện thường xuyên trong chiến dịch tranh cử.

Dù cam kết không vận động tranh cử trong những ngày cuối cùng, bà Le Pen củng cố thông điệp của mình trong bài phát biểu ngày 21/4, kêu gọi chính phủ Pháp lập tức khôi phục lại việc kiểm tra người qua biên giới và trục xuất những người nước ngoài đang bị các cơ quan tình báo theo dõi. Trong bối cảnh cực đoan chính trị gia tăng ở Pháp, một số cử tri Pháp đặt vấn đề là liệu nước họ có theo gương Anh rời bỏ Liên minh châu Âu hay không.

l Chiều 21/4, một người đàn ông bước vào phòng đón tiếp của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ở vùng Khabarovsk, bất ngờ xả súng khiến một nhân viên FSB và một vị khách thiệt mạng, một vị khách bị thương. Tay súng sau đó bị tiêu diệt tại chỗ. Theo một số trang tin Nga, khẩu súng mà kẻ tấn công sử dụng trước đó bị đánh cắp tại một câu lạc bộ bắn súng địa phương.

Theo Theo Washington Post, AP, RBC
MỚI - NÓNG