Phản ứng của các ứng viên tổng thống Pháp sau vụ khủng bố Paris

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
TPO - Ngay sau vụ tấn công vào cảnh sát tối 20/4 tại đại lộ Champ Elysee, hai ứng viên tổng thống là ông François Fillon và bà Marine Le Pen tuyên bố sẽ tạm dừng các cuộc vận động tranh cử vào ngày 21/4.

Ông Francois Fillon là ứng cử viên của đảng Cộng hòa, cựu Thủ tướng Pháp. Mặc dù bị dính những bê bối có liên quan tới tài chính và tỉ lệ người ủng hộ sụt giảm, ông Fillon vẫn được coi là ứng cử viên đáng gờm tại cuộc đua tổng thống Pháp sắp tới.

Phản ứng tức thì trước vụ tấn công vào cảnh sát trên đại lộ Champ - Elysee tối 20/4, ông Fillon nói: "Chúng ta phải cho thấy sự đoàn kết của mình đối với cảnh sát và dân chúng Pháp, những người đang lo sợ.  Cuộc chiến chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan phải là ưu tiên hàng đầu của tổng thống Pháp sắp tới."

Thậm chí ông Fillon còn cho rằng nên hoãn cuộc bầu cử.

Bà Marine Le Pen, lãnh đạo đảng Mặt trận Dân tộc, người luôn vận động mạnh mẽ nhằm vào vấn đề chống nhập cư và bảo vệ Pháp khỏi chủ nghĩa "toàn cầu hoá Hồi giáo", thậm chí cho biết sẽ ngăn chặn nhập cư hoàn toàn nếu được bầu làm tổng thống.

Bà Le Pen tuyên bố đây là bằng chứng mới nhất cho những điều bà đã nói, đồng thời kêu gọi Pháp tăng cường chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo.

Đến thời điểm hiện tại, ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron đang nhận được sự tín nhiệm của đông đảo cử tri.

Qua cuộc thăm dò mới nhất trước ngày bầu cử sơ bộ 23/4 tới, ông Macron hiện đang dẫn đầu, vượt lên trước bà Le Pen với tỉ lệ nhỉnh hơn một chút.

Trước vụ tấn công tối qua, ông Macron trấn an dư luận bằng việc cho rằng không nên quá hoảng sợ. Ông Macron nói: "Chúng ta không nên lo sợ. Đây là những gì mà kẻ tấn công chúng ta đang chờ đợi. Nếu chúng ta sợ hãi có nghĩa là chúng ta đã mắc bẫy của chúng."

Vụ tấn công vào xe cảnh sát đang canh gác tại đại lộ Champ- Elysee được cho là diễn ra khi chương trình vận động tranh cử đang được truyền hình trực tiếp.

11 ứng cử viên tổng thống được dành 15 phút để xuất hiện trên truyền hình nói về chương trình tranh cử tiềm năng của mình.

Theo Washington Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại học Công nghệ Sydney (UTS) và Đại học Bách khoa TP HCM đã ứng dụng và chỉnh sửa công nghệ quan trắc nước của UTS thành phiên bản dành riêng cho Việt Nam. Bốn trạm quan trắc đã được xây dựng ở Phú Yên, cung cấp cảnh báo về chất lượng nước biển trong thời gian thực cho người nuôi tôm hùm và giúp họ bảo vệ mùa màng. (Ảnh: Aus4Innovation)

Úc tăng mức đầu tư cho đối mới sáng tạo ở Việt Nam

TPO - Chính phủ Úc một lần nữa củng cố cam kết trong hợp tác về tri thức và đổi mới sáng tạo với Việt Nam với khoản ngân sách bổ sung 3,5 triệu đô la Úc cho chương trình Aus4Innovation (2018-2022), chương trình hợp tác trong khuôn khổ thỏa thuận Quan hệ hợp tác Đổi mới sáng tạo Úc – Việt Nam.