Vụ 'xẻ thịt' đất rừng Sóc Sơn: Biệt thự 'khủng' chưa tháo dỡ vì chờ xác minh

Tổ hợp công trình Hoàng Lê Gia Garden
Tổ hợp công trình Hoàng Lê Gia Garden
TPO - 8 trên 9 xã có vi phạm đã được xử lý. Tuy nhiên công trình tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí vẫn chưa bị cưỡng chế vì UBND huyện báo cáo khó khăn về nguồn gốc đất tại đây.

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, trên địa bàn 9 xã của huyện có tổng số 269 vi phạm đất rừng phòng hộ bảo vệ môi trường cần xử lý. Thanh tra TP đã yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn tập trung xử lý các vi phạm, trả lại hiện trạng ban đầu đối với diện tích có công trình vi phạm trong 2 năm 2017 - 2018.

Đã có 8/9 xã tổ chức ra quân xử lý các công trình có vi phạm. Chỉ còn lại xã Minh Trí chưa thể tiến hành xử lý các vi phạm công trình tổ hợp Hoàng Lê Gia Garden tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí do vướng mắc liên quan tới việc xác minh nguồn gốc đất rừng. Đến nay, tổng số công trình vi phạm đã bị xử lý là 32/65 công trình.

Sau kết luận thanh tra, người dân thôn Minh Tân, xã Minh Trí (khu vực có 22 công trình vi phạm theo kết luận) liên tục gửi đơn thư lên các cơ quan chức năng về đặc thù “dân có trước, rừng có sau” tại đây.

Về việc này, mới đây UBND thành phố Hà Nội có văn bản gửi Thanh tra thành phố, UBND huyện Sóc Sơn và các sở liên quan về việc UBND huyện báo cáo khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng khi thực hiện chỉ đạo, xử lý của thanh tra về quản lý, sử dụng đất rừng tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí.

Theo đó, ông Nguyễn Quốc Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn thực hiện nghiêm các nội dung kết luận và kiến nghị của Thanh tra thành phố về xử lý, khắc phục sau thanh tra đất rừng trên địa bàn 10 xã.

Ông Hùng giao Sở TNMT kiểm tra làm rõ các nội dung kiến nghị của UBND huyện Sóc Sơn, hướng dẫn huyện thực hiện theo quy định, đề xuất báo cáo thành phố những nội dung vượt thẩm quyền; Giao Thanh tra thành phố theo dõi, đôn đốc, tổng hợp báo cáo thành phố theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu.

Bí thư Vũng Tàu: Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn

TPO - Chỉ một vài ngày qua, Vũng Tàu đã phát hiện hàng chục ca F0 và đều bắt nguồn lây nhiễm từ người ở địa phương khác đến thành phố mà không khai báo y tế. Đặc biệt nguy hiểm là kết quả xét nghiệm từ những người này cho thấy nồng độ virus SARS-CoV-2 rất cao, tức là khả năng lây nhiễm rất lớn.
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí

Vì sao nên có luật đăng ký tài sản?

TP - Nói về việc thu hồi tài sản trong các vụ tham nhũng, kinh tế, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao Lê Minh Trí thừa nhận “cái mất và cái lấy lại chưa tương xứng”, bởi với hệ thống pháp luật hiện hành không phải lúc nào cũng có thể niêm phong, kê biên tài sản khi nó đã được “ẩn nấp”, che giấu ở ngoài xã hội, hay nhờ người khác đứng tên. Vì thế, để xử lý “khoảng trống” trên, ông Trí đề nghị xây dựng Luật Đăng ký tài sản làm căn cứ để xử lý tài sản bất minh.