Vụ trùm gỗ lậu Phượng 'râu': Bắt một lãnh đạo Hạt kiểm lâm

Gỗ lậu của Phượng “râu” tại Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút
Gỗ lậu của Phượng “râu” tại Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút
TPO - Theo cơ quan điều tra, ngoài việc ký xác nhận không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản cho việc vận chuyển gỗ của Công ty Thảo Trúc và cá nhân Phan Hữu Phượng (Phượng “râu”), ông Bùi Văn Khang khi còn chức vụ là Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) giai đoạn từ 2008-2017 còn nhận hàng trăm triệu đồng từ công ty này.   

Ngày 23/8, nguồn tin từ VKSND tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị vừa phê chuẩn lệnh bắt người bị giữ đối với ông Bùi Văn Khang (SN 1964, nguyên Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn), khi ông này đang giữ chức vụ Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Mgar.

Theo cơ quan điều tra xác định: khi còn giữ chức vụ Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Buôn Đôn, ông Khang đã xác nhận vận chuyển gỗ cho công ty Thảo Trúc và cá nhân Phượng “râu”. Việc làm của ông Khang không đúng quy định nhiều bản kê lâm sản trong thời gian từ tháng 4/2017 đến tháng 9/2017. Cũng trong thời gian này đại diện cho công ty Thảo Trúc đã tặng cho Khang nhiều lóng gỗ có giá trị và hàng trăm triệu đồng.

Sau đó, ông Khang đã chỉ đạo một số cán bộ hạt kiểm lâm cấp dưới đi đóng búa bổ sung theo tờ trình của công ty Thảo Trúc, nhưng không kiểm tra giám sát xem kết quả như thế nào. Ngoài ra, công ty Thảo Trúc còn bồi dưỡng cho ông Khang hàng trăm triệu đồng. Ông Khang đã chia lại cho một số cán bộ liên quan.

Như Tiền Phong đã đưa tin, lúc 3h40’ ngày 27/4/2018, Cục Cảnh sát môi trường và Văn phòng Cơ quan CSÐT Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Ðắk Nông và Hạt Kiểm lâm huyện Cư Jút bắt quả tang 2 xe ôtô tải đang vận chuyển 40,2m3 gỗ không có giấy tờ hợp pháp.

Các đối tượng khai nhận số lượng gỗ trên được vận chuyển từ bãi tập kết gỗ tại Tiểu khu 464, thuộc Vườn quốc Yok Ðôn (tỉnh Ðắk Lắk) để đưa về xưởng cưa của Công ty TNHH MTV Long Vũ cho  Phượng “râu”.

Công an tỉnh Ðắk Nông đã tiến hành khám xét khẩn cấp tại 5 địa điểm được các đối tượng sử dụng tàng trữ gỗ tại thị trấn Ea T’linh và xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút. Kết quả thu giữ 210 m3 gỗ tròn không có giấy tờ hợp pháp, một số vật dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và tài liệu liên quan.

Ngày 3/5/2018, Cơ quan CSÐT Công an tỉnh Ðắk Nông khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam 5 bị can gồm: Phan Hữu Phượng; Nguyễn Hoàng Trang (SN 1982); Hồ Trọng Dũng (SN 1965); Trần Lưu Lân (SN 1970) và Dương Quốc Bảo (SN 1990).

Liên quan đến trùm gỗ lậu phượng “râu” bị bắt, Tỉnh ủy Đắk Lắk đã kỷ luật hàng loạt lãnh đạo các đồn Biên phòng thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk, một phó giám đốc Sở tài chính. Sở NNPTNT Đắk Nông vừa ra quyết định kỷ luật giáng chức đối với ông Trần Văn Giảng  - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Cư Jút. Lê Lam Sơn và Hoàng Thiết (Phó hạt trưởng); Hồ Trường Sơn (Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Đắk Wil); Lê Phước Thành (Kiểm lâm địa bàn xã Đắk Wil); Phan Văn Hoàng (Kiểm lâm địa bàn xã Ea Pô - Nam Dong); Phí Ngọc Thắng (phụ trách pháp chế Hạt kiểm lâm huyện); Tôn Thất Hoàng (Kiểm lâm địa bàn thị trấn Ea T’Ling) và Bùi Phúc (Kiểm lâm địa bàn xã Trúc Sơn).

MỚI - NÓNG