Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công: Chưa thực hiện xong kết luận thanh tra

TPO - Đà Nẵng bị xác định có nhiều vi phạm việc quản lý sử dụng đất đai, tạo điều kiện để một số nhà đầu tư đầu cơ, thu lợi lớn, trong đó có Vũ “nhôm”. Tuy nhiên từ 2013 đến nay, thành phố vẫn chưa thực hiện xong kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Đặng Khánh Toàn - Vụ trưởng Vụ giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra, Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, đến nay Đà Nẵng vẫn chưa thực hiện xong nhiều nội dung tại kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư, nên vẫn đang phải tiếp tục thực hiện.

Như Tiền Phong đã đưa tin, năm 2013, khi công bố kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, TTCP đã chỉ ra hàng loạt vi phạm trong việc quản lý sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng, làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước. Đáng chú ý là tình trạng giao đất không thông qua đấu giá còn phổ biến dẫn đến việc xác định giá thu tiền sử dụng đất chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên thị trường, tạo điều kiện để một số nhà đầu tư đầu cơ, thu lợi...

“Trách nhiệm để xảy ra các vi phạm trên thuộc lãnh đạo UBND thành phố thời kỳ 2003 - 2011, Văn phòng UBND thành phố, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Hội đồng thẩm định giá thành phố, Ban Quản lý dự án công trình đường Bạch Đằng Đông, Công ty Quản lý và khai thác đất thành phố” –TTCP xác định.

Cùng với kiến nghị xử lý về hành chính, tài chính với số tiền hơn 3.000 tỷ đồng, TTCP đã kiến nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra xác định một số hành vi cố ý làm trái pháp luật về đất đai và đầu tư xây dựng; vi phạm về xác định nghĩa vụ tài chính khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; hành vi bán đất của người nhận chuyển nhượng thu lợi lớn, gây thiệt hại cho Nhà nước của 6 trường hợp, trong đó có Vũ “Nhôm” và Cty CP 79 đã thu lợi hàng trăm tỷ đồng do được thành phố Đà Nẵng “ưu ái” giá đất.

Ngay tại thời điểm TTCP công bố kết luận thanh tra, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng là Văn Hữu Chiến (bị can vừa bị CQĐT Bộ Công an khởi tố để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai”) đã ký văn bản phản hồi, trong đó đều khẳng định các nội dung của KLTT là “không có cơ sở”. Tuy nhiên, TTCP không đưa ra bình luận và khẳng định kết luận của cơ quan này là đúng pháp luật và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Bẵng đi một thời gian, ngày 24/4/2017, tại cuộc họp báo về kết quả hoạt động của thanh tra trong quý 1/2017, TTCP cho biết kết luận thanh tra về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng đã được ban hành từ năm 2012, Thủ tướng đã 2 lần chỉ đạo, song địa phương này vẫn chưa thu hồi về ngân sách hơn 3.000 tỷ đồng sai phạm.

Tại cuộc họp báo trên, lãnh đạo Vụ Giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra - TTCP, cho biết 30/3/2017, UBND TP Đà Nẵng đã có báo cáo về việc thực hiện kết luận thanh tra. Tuy nhiên, theo TTCP, nhiều nội dung chưa thực hiện nghiêm túc. Cụ thể, UBND TP.Đà Nẵng chưa điều chỉnh lại thời hạn sử dụng đất đã giao trái quy định cho 627 trường hợp, bao gồm 514 trường hợp là tổ chức và 113 trường hợp là cá nhân, hộ gia đình. Đặc biệt, Đà Nẵng chưa thu hồi về ngân sách TP số tiền 1.468 tỉ đồng do tính thiếu diện tích thu tiền sử dụng đất, không tính đủ tiền chuyển mục đích sử dụng đất, kéo dài thời gian cho thuê đất từ 50 lên 70 năm, xác định giá thu tiền sử dụng đất khi giao đất thấp hơn bảng giá do TP ban hành và giá do Hội đồng thẩm định giá đất TP trình. Đồng thời chưa thu hồi về ngân sách TP 867 tỉ đồng là số tiền sử dụng đất đã “ưu đãi” trái quy định cho các nhà đầu tư. Đà Nẵng cũng chưa kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm đã nêu trong kết luận thanh tra…

Cũng tại cuộc họp báo này, TTCP còn cho biết Đà Nẵng đã đưa ra một số lý do để giải thích việc chậm thực hiện kết luận thanh tra và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng. “Quan điểm của TTCP là rất rõ ràng: phải tiếp tục thực hiện đầy đủ kiến nghị của TTCP đã được nêu trong kết luận thanh tra và được Thủ tướng đồng ý” – ông Đặng Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ giám sát nêu quan điểm.

MỚI - NÓNG