Vụ nhà không phép xây xong một ngày: Xử lý cán bộ, không hợp thức hóa

Vụ nhà không phép xây xong một ngày: Xử lý cán bộ, không hợp thức hóa
TPO - Liên quan đến nhiều khu dân cư tự phát, nhà không phép xây dựng trên đất nông nghiệp mà báo Tiền Phong phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã liên hệ với PV để thông tin về vụ việc. Theo đó, người đứng đầu chính quyền tỉnh này khẳng định, sẽ xử lý cán bộ địa phương để xảy ra tình trạng trên, đồng thời cho hay không bao giờ hợp thức hóa các trường hợp sai phạm.

Theo đó, ngày 20/5 ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có cuộc trao đổi với PV Tiền Phong liên quan đến tình trạng xuất hiện các khu dân cư tự phát, công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

“Các địa bàn để xảy ra tình trạng khu dân cư tự phát, công trình nhà ở không phép thì cán bộ phụ trách ở đó sẽ bị xử lý. UBND tỉnh đã đề nghị các địa phương rà soát tất cả các khu dân cư, công trình nhà ở. Qua đó, sẽ làm căn cứ để xét trách nhiệm cán bộ và xử lý công trình (nếu có). Quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện hết sức cho doanh nghiệp cũng như người dân. Tuy nhiên, với những hành vi sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói.

Ông Trần Thanh Liêm đồng thời khẳng định, đối với những khu dân cư tự phát, công trình nhà ở không phép sẽ bị xử lý và không có chuyện hợp thức hóa để tồn tại. Theo ông Liêm, một số người dân nghĩ rằng cứ xây trái phép rồi về ở, lâu rồi cũng được hợp thức hóa là sai lệch, trái ngược với chủ trương của tỉnh.

Vụ nhà không phép xây xong một ngày: Xử lý cán bộ, không hợp thức hóa ảnh 1  Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định sẽ không hợp thức hóa các khu dân cư, nhà ở trái phép

“Năm 2017, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản hướng dẫn xử lý những nhà xây không phép trước tháng 1/2014 nhằm tạo điều kiện cho người dân ổn định. Theo đó, cơ quan chức năng đã hướng dẫn chủ các công trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như sửa sang nhà phù hợp. Tất nhiên, chỉ áp dụng cho những khu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc phù hợp với quy hoạch phân khu chức năng đã được phê duyệt.

Đối với những nhà xây không phép, trái phép ở khu vực không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt thì UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phạt, cưỡng chế, tháo dỡ”, ông Trần Thanh Liêm nói.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Dương khuyến cáo, chủ đầu tư, người dân không nên xây dựng nhà ở tại các khu vực không được cấp phép nhằm tránh thiệt hại về tài sản, xáo trộn cuộc sống khi bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý cưỡng chế.

Tại Bình Dương có hàng nghìn căn nhà xây dựng cho người thu nhập thấp với giá trị dưới 100 triệu đồng, người dân có thể chọn mua thay vì mua đất nông nghiệp rồi xây nhà không phép dẫn đến hệ lụy về sau.

Vụ nhà không phép xây xong một ngày: Xử lý cán bộ, không hợp thức hóa ảnh 2 Khu dân cư tự phát tại phường Hòa Lợi, TX Bến Cát

Trước đó, báo Tiền Phong có bài phản ánh về tình trạng nhiều khu dân cư, nhà ở xây dựng trái phép xuất hiện nhiều trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tại các TX Tân Uyên, TX Bến Cát, TP Dĩ An, TP Thuận An các khu dân cư, nhà ở tự phát mọc đầy. Đáng nói, nhiều căn nhà chỉ xây dựng xong trong vòng 1 ngày, đêm vào những ngày cuối tuần để tránh cơ quan chức năng phát hiện.

Khi được hỏi vì sao dám bỏ hàng trăm triệu đồng mua đất nông nghiệp rồi xây nhà trái phép, người dân cho rằng, cứ ở rồi cơ quan chức năng cũng “du di” cho qua, nhiều năm cũng được hợp thức hóa.

Về việc này, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết sẽ không bao giờ có chuyện hợp thức hóa công trình sai phạm, đồng thời xử lý cán bộ để xảy ra tình trạng trên.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.