Vụ nhà không phép xây xong một ngày: Xử lý cán bộ, không hợp thức hóa

Vụ nhà không phép xây xong một ngày: Xử lý cán bộ, không hợp thức hóa
TPO - Liên quan đến nhiều khu dân cư tự phát, nhà không phép xây dựng trên đất nông nghiệp mà báo Tiền Phong phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Trần Thanh Liêm đã liên hệ với PV để thông tin về vụ việc. Theo đó, người đứng đầu chính quyền tỉnh này khẳng định, sẽ xử lý cán bộ địa phương để xảy ra tình trạng trên, đồng thời cho hay không bao giờ hợp thức hóa các trường hợp sai phạm.

Theo đó, ngày 20/5 ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương có cuộc trao đổi với PV Tiền Phong liên quan đến tình trạng xuất hiện các khu dân cư tự phát, công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

“Các địa bàn để xảy ra tình trạng khu dân cư tự phát, công trình nhà ở không phép thì cán bộ phụ trách ở đó sẽ bị xử lý. UBND tỉnh đã đề nghị các địa phương rà soát tất cả các khu dân cư, công trình nhà ở. Qua đó, sẽ làm căn cứ để xét trách nhiệm cán bộ và xử lý công trình (nếu có). Quan điểm của tỉnh là tạo điều kiện hết sức cho doanh nghiệp cũng như người dân. Tuy nhiên, với những hành vi sai phạm sẽ xử lý nghiêm”, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nói.

Ông Trần Thanh Liêm đồng thời khẳng định, đối với những khu dân cư tự phát, công trình nhà ở không phép sẽ bị xử lý và không có chuyện hợp thức hóa để tồn tại. Theo ông Liêm, một số người dân nghĩ rằng cứ xây trái phép rồi về ở, lâu rồi cũng được hợp thức hóa là sai lệch, trái ngược với chủ trương của tỉnh.

Vụ nhà không phép xây xong một ngày: Xử lý cán bộ, không hợp thức hóa ảnh 1  Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định sẽ không hợp thức hóa các khu dân cư, nhà ở trái phép

“Năm 2017, UBND tỉnh Bình Dương có văn bản hướng dẫn xử lý những nhà xây không phép trước tháng 1/2014 nhằm tạo điều kiện cho người dân ổn định. Theo đó, cơ quan chức năng đã hướng dẫn chủ các công trình hoàn thiện các thủ tục pháp lý cũng như sửa sang nhà phù hợp. Tất nhiên, chỉ áp dụng cho những khu phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hoặc phù hợp với quy hoạch phân khu chức năng đã được phê duyệt.

Đối với những nhà xây không phép, trái phép ở khu vực không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt thì UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo phạt, cưỡng chế, tháo dỡ”, ông Trần Thanh Liêm nói.

Người đứng đầu chính quyền tỉnh Bình Dương khuyến cáo, chủ đầu tư, người dân không nên xây dựng nhà ở tại các khu vực không được cấp phép nhằm tránh thiệt hại về tài sản, xáo trộn cuộc sống khi bị lực lượng chức năng phát hiện xử lý cưỡng chế.

Tại Bình Dương có hàng nghìn căn nhà xây dựng cho người thu nhập thấp với giá trị dưới 100 triệu đồng, người dân có thể chọn mua thay vì mua đất nông nghiệp rồi xây nhà không phép dẫn đến hệ lụy về sau.

Vụ nhà không phép xây xong một ngày: Xử lý cán bộ, không hợp thức hóa ảnh 2 Khu dân cư tự phát tại phường Hòa Lợi, TX Bến Cát

Trước đó, báo Tiền Phong có bài phản ánh về tình trạng nhiều khu dân cư, nhà ở xây dựng trái phép xuất hiện nhiều trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Tại các TX Tân Uyên, TX Bến Cát, TP Dĩ An, TP Thuận An các khu dân cư, nhà ở tự phát mọc đầy. Đáng nói, nhiều căn nhà chỉ xây dựng xong trong vòng 1 ngày, đêm vào những ngày cuối tuần để tránh cơ quan chức năng phát hiện.

Khi được hỏi vì sao dám bỏ hàng trăm triệu đồng mua đất nông nghiệp rồi xây nhà trái phép, người dân cho rằng, cứ ở rồi cơ quan chức năng cũng “du di” cho qua, nhiều năm cũng được hợp thức hóa.

Về việc này, lãnh đạo tỉnh Bình Dương cho biết sẽ không bao giờ có chuyện hợp thức hóa công trình sai phạm, đồng thời xử lý cán bộ để xảy ra tình trạng trên.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
Bản tin Hình sự: Chàng trai bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu
TPO - TIN NÓNG ngày 13/8: Nghi phạm cướp tiệm vàng ở Quảng Nam tìm đến nhà trưởng công an huyện đầu thú; Bắt tạm giam công nhân cho hàng chục đồng nghiệp vay lãi suất ‘cắt cổ’; Nhờ con gái vay tiền trả nợ không được, người cha phóng hoả đốt nhà; Chàng trai 27 tuổi bị nữ nhân viên massage bán ra nước ngoài sau cuộc nhậu...
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
Cảnh báo trẻ mắc COVID-19 đang tăng trở lại
TPO - Số bệnh nhi phải nhập viện điều trị đang có xu hướng gia tăng trở lại, đặc biệt là nhóm chưa được tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân nên đưa trẻ đi tiêm vắc xin để tránh nhiễm bệnh, ngăn chặn nguy cơ diễn tiến nặng, tử vong khi mắc COVID-19.