Vụ Giám đốc Sở Nội vụ bị tố 'trả đũa' Trưởng phòng giáo dục: Vì sao kháng án?

Ông Trần Minh Điệp cho rằng quyết định kỷ luật ông là có ý hãm hại.
Ông Trần Minh Điệp cho rằng quyết định kỷ luật ông là có ý hãm hại.
TPO - Ông Trần Minh Điệp, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện miền núi Trà Bồng tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, quyết định kỷ luật cảnh cáo và điều chuyển công tác ông là có ý hãm hại.

Ông Điệp tố cáo việc Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi là ông Đoàn Dụng đã nhắn tin trước kỳ thi năm 2018, nội dung gởi cháu chắt x, y, z trong kỳ thi tuyển công chức giáo viên năm 2018, nhưng Điệp không giúp đỡ và các trường hợp trên đều bị trượt, sau đó ông Điệp nhận được tin nhắn từ Giám đốc Sở Nội vụ “sao mà cháu Hoa tuột mất vậy chú…quyền trong tay chủ tịch hội đồng mà!”.

Vụ Giám đốc Sở Nội vụ bị tố 'trả đũa' Trưởng phòng giáo dục: Vì sao kháng án? ảnh 1

Tin nhắn lưu trên điện thoại của ông Điệp - Ảnh V.C

Ngày 20/12/2018, ông Điệp đã bị Hội đồng kỷ luật huyện Trà Bồng ra quyết định số 4335, kỷ luật mức cảnh cáo, dựa trên các lý do: Sử dụng máy tính có kết nối internet để làm đề thi; không trình cấp thẩm quyền ký duyệt đề thi và đáp án môn thi; nhiều lần tự ý rời khỏi phòng làm đề thi và tiếp xúc với cán bộ Phòng Giáo dục huyện Trà Bồng, người dân, Hội đồng thi tuyển trong thời gian cách ly (ngày 29/12/2017); nhân bản, giao nhận và bảo quản đề thi một cách tùy tiện.

Ngày 1/1/2019, quyết định kỷ luật được đưa ra thi hành và ông Điệp bị điều chuyển sang làm Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Trà Bồng.  

Nhưng trong cuộc gặp với phóng viên vào chiều tối ngày 6/3/2019, ông Điệp đã đưa ra những ý kiến bác bỏ toàn bộ lý do đã bị kỷ luật và trình bày: Lúc 17 giờ ngày 29/12/2017, ông Điệp vào phòng làm việc riêng tại Phòng giáo dục huyện để soạn đề thi có sự giám sát chặt chẽ của 2 đồng chí cán bộ Công an huyện là Võ Viết Thịnh và Võ Kim. Ông Điệp thừa nhận đề thi được sử dụng trên máy tính cá nhân đã được Công an kiểm tra ngắt kết nối internet.   

Ông Điệp nói rõ là trước khi soạn đề thi đã đề nghị cấp máy tính riêng, nhưng Hội đồng thi tuyển gồm các ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND huyện và ông Hồ Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Trần Thanh Ngọc, Trưởng phòng Nội vụ không đáp ứng.  

Bên cạnh đó là Hội đồng thi tuyển không tuân thủ quy định khẩu phần ăn trong thời gian cách ly, vì vậy 2 đồng chí công an huyện điện thoại xin được cùng đi ăn tối tại quán Tuấn Hồng. Ông Điệp cho biết “lúc đó chỉ ăn 1 tô cháo và ăn rất nhanh, sau đó quay trở lại phòng soạn đề thi, việc soạn đề thi hoàn thành lúc 23 giờ cùng ngày”.

Vụ Giám đốc Sở Nội vụ bị tố 'trả đũa' Trưởng phòng giáo dục: Vì sao kháng án? ảnh 2

Quán ăn nơi ông Điệp và Công an ra ăn tối - Ảnh V.C

Từ 23 giờ ngày 29/1/2017, công an giữ đề thi đã niêm phong, giữ chìa khóa tủ, giữ điện thoại riêng và ông Điệp ngủ tại cơ quan. Sáng hôm sau thì đi cùng Công an giao đề thi và đi ăn sáng, trưa ăn tập trung cùng Hội đồng thi. Ông Điệp cho biết, “toàn bộ thời gian trên, tôi không tự ý đi tiếp xúc với người ngoài như kết luận kỷ luật đã nêu”.

Còn các tin nhắn của sếp trên là ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi gởi 2 người và nói 1 cháu, 1 con “chiến hữu”, ông Điệp cho biết, việc nhắn tin vào lúc 15 giờ 50 phút ngày 28/11/2017 và ông Điệp đã không tuân theo ý kiến riêng tư của sếp trên. Ông Điệp chia sẻ ý kiến cá nhân rằng, do không tuân theo sếp trên nên bị kỷ luật vô cớ. Ông Điệp khẳng định, “quyết định kỷ luật trên không có điều khoản nào đúng với thực tế và tôi bị trù dập”.

Những tin nhắn lưu trên điện thoại giữa Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi với với Trưởng Phòng giáo dục huyện Trà Bồng cho thấy, riêng Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Xuân Bắc không trực tiếp tham gia, nhưng vị nể sếp trên; những tin nhắn trên còn để lộ ra có một số cán bộ khác tên Minh, Lan. Số báo danh gởi gắm rõ nhất là Lê Thị Hoa, tb 027.

Công văn số 2290, do ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở Nội vụ ký vào ngày 8/11/2018 đã quyết định hủy kết quả thi tuyển giáo viên của anh Trần Minh Đoan Úc vì có hành vi khai man, che giấu lai lịch khi thi tuyển công chức. Quyết định này viện dẫn báo cáo của Công an tỉnh Quảng Ngãi xác minh, ông Úc mới chấp hành xong bản án (18/7/2012) vì tội trộm cắp tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Quyết định trên nêu rõ, không tuyển đối tượng trộm cắp vào ngành giáo dục. Trần Minh Đoan Úc là cháu của ông Trần Minh Điệp, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trà Bồng.

Trong kỳ thi tuyển giáo viên năm 2018, các tỉnh Hà Giang, Sơn La và Hòa Bình nổi lên là điểm đen gian lận trong kỳ Thi phổ thông quốc gia; còn bức tranh thi tuyển giáo viên của tỉnh Quảng Ngãi năm 2018 cũng “loạn xà ngầu” với cảnh đậu thành rớt, rớt thành đậu. Tỉnh Quảng Ngãi lập đoàn thanh tra rút 1.627 bài thi phúc khảo chấm lại thì  42 thí sinh rớt thành đậu và 74 đậu thành rớt. 

Nội dung vụ lùm xùm Giám đốc Sở Nội vụ bị tố 'trả đũa' Trưởng phòng giáo dục

Trước đó, từ tháng 9-2017 đến đầu năm 2018, huyện Trà Bồng có kế hoạch và tổ chức thi viên chức ngành giáo dục. Trong thời gian huyện này tổ chức thi và trước ngày có kết quả (2-2-2018), ông Trần Minh Điệp, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Trà Bồng, nhận nhiều tin nhắn gửi gắm từ số điện thoại của ông Đoàn Dụng - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi.

Lúc công bố kết quả kỳ thi viên chức, khi biết kết quả thí sinh mình gửi không đậu, ngày 1-2-2018, ông Dụng nhắn tin: “Sao mà cháu H. tuột mắt vậy chứ?”, “Những em nhỏ gk lính của e được chứ! Hỉ”…

Theo ông Điệp, ông chỉ là người ra đề, không thể can thiệp vào điểm thi và không muốn làm trái lương tâm nên không giúp được ông Dụng, thế là ông bị “trả đũa”.

Theo công văn của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi, ông Điệp vi phạm trong kỳ thi viên chức do sử dụng máy tính để bàn tại phòng làm việc đã được kết nối Internet từ trước để làm đề thi (khi làm đề đã ngắt kết nối); ông Điệp không thực hiện đúng cách ly, bảo mật máy tính phòng làm việc trong quá trình làm đề thi và trong thời gian các buổi thi diễn ra đã ra ngoài tiếp xúc với nhiều người, trực tiếp mang đề thi đến hội đồng thi để bàn giao cho chủ tịch hội đồng thi…

Từ các sai phạm trên, Sở Nội vụ tỉnh Quảng Ngãi đề nghị huyện Trà Bồng “cách chức hoặc giáng chức” với ông Điệp và tháng 12-2018, huyện kỷ luật cảnh cáo, chuyển ông sang làm phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Trà Bồng theo chỉ đạo của sở này. 

Tiền Phong sẽ tiếp tục cập nhật và thông tin về vấn đề này.

MỚI - NÓNG