Vụ bé gái bị ‘dì ghẻ’ hành hạ đến chết: Kiến nghị điều tra người cha tội giết người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 16/2, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM cho biết, đã nhận được đơn kiến nghị của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho gia đình bé A., về việc điều tra Nguyễn Kim Trung Thái tội "Giết người", thay vì tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Theo đơn, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội trưởng Chi hội Luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM, Phó Chủ nhiệm câu lạc bộ tư vấn, hỗ trợ trẻ em cấp Trung ương – người bảo vệ quyền lợi cho gia đình của bé A.) kiến nghị thay đổi quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Kim Trung Thái, từ tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm" sang tội "Giết người" với vai trò đồng phạm.

Vụ bé gái bị ‘dì ghẻ’ hành hạ đến chết: Kiến nghị điều tra người cha tội giết người ảnh 1

Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái trước khi bị khởi tố.

Trước đó, Cơ quan CSĐT đã khởi tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai) về tội “Hành hạ người khác” và “Giết người”; khởi tố Thái về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”.

Nêu trong đơn, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ phân tích, về ý thức chủ quan, bé A. hoàn toàn lệ thuộc và không dám có hành vi phản kháng đối với hành động đánh đập của bị can Trang.

Theo luật sư, Thái cùng chịu trách nhiệm chung với Trang về hành vi hành hạ trẻ em. Trang nhận thức Thái đã đồng thuận với hành vi đánh đập bé A. của Trang. Trang cũng nhận thức được rằng, bất cứ lúc nào Thái cũng nhìn thấy được Trang đánh đập bé A. qua camera. Do đó, trong trường hợp hành vi “Hành hạ người khác” của Trang bị xem xét xử lý chung tội giết người, Thái phải cùng chịu trách nhiệm với Trang về tội giết người.

Cũng theo luật sư Nữ, trong trường hợp này, hành động xoá dữ liệu camera là tiêu hủy chứng cứ có liên quan đến hành vi phạm tội của mình, nên không thể xử lý Thái về hành vi che giấu tội phạm.

Luật sư cũng nghị cơ quan pháp y cơ quan pháp y giải thích về các dấu vết thương tích trên người của bé A: Các dấu vết thương tích gây ra vào ngày 22/12/2021 và trước ngày 22/12/2021, dấu vết thương tích nào là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong cho bé; các dấu vết còn lại có tác động, ảnh hưởng như thế nào đến nguyên nhân tử vong.

Cũng trong ngày hôm nay (16/2), Cơ quan CSĐT ký thông báo kết luận giám định, gửi mẹ của cháu bé cho biết, cháu A. tử vong là do “phù phổi cấp do sốc chấn thương”.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.