Thẩm phán, kiểm sát viên lên tiếng vụ 'dì ghẻ' hành hạ bé gái 8 tuổi tới chết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Liên quan vụ bé gái 8 tuổi ở TPHCM bị 'dì ghẻ' bạo hành dẫn đến tử vong. Phóng viên Tiền Phong đã trao đổi và lược ghi ý kiến với những người đang làm công tác tố tụng tại TPHCM.

Theo một kiểm sát viên Viện KSND TPHCM, với các căn cứ, tình tiết vừa xảy ra như thương tích, độ tuổi... Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TPHCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) để điều tra tội danh “Hành hạ người khác”, theo Điều 140 BLHS năm 2015; sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Thẩm phán, kiểm sát viên lên tiếng vụ 'dì ghẻ' hành hạ bé gái 8 tuổi tới chết ảnh 1

Bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang

Về tội danh, cán bộ kiểm sát này cho rằng, đây là tội danh ban đầu. Trong quá trình điều tra, phát sinh cơ sở để khởi tố thêm tội danh khác, Cơ quan điều tra sẽ có văn bản gửi Viện Kiểm sát khởi tố bổ sung. Trong trường hợp này là 2 tội danh.

“Cũng có thể không khởi tố thêm tội danh mà thay đổi tội danh, nếu quá trình điều tra, thấy đủ tội danh khác cần thay đổi, trường hợp này vụ án vẫn chỉ có 1 tội danh” – vị kiểm sát viên nói.

Về người cha của cháu bé trong vụ án, theo kiểm sát viên, quá trình điều tra, nếu phát hiện người cha thờ ơ, tiếp tay hay hỗ trợ... thì có vai trò giúp sức, Cơ quan điều tra cũng sẽ khởi tố bị can tiếp theo.

Theo một thẩm phán hiện công tác tại một tòa án tại TPHCM, vụ án đang trong giai đoạn điều tra ban đầu, có thể cơ quan điều tra quận Bình Thạnh nhận thấy nghiêm trọng hơn, không thuộc thẩm quyền nữa, thì sẽ chuyển cho cơ quan điều tra cấp trên. Trong trường hợp này là Cơ quan CSĐT Công an TPHCM.

Về người cha của cháu bé, vị thẩm phán nêu trên nói rằng, rất có thể cơ quan điều tra xem xét loạt hành vi trong vai trò đồng phạm, hoặc không tố giác tội phạm, hoặc che giấu tội phạm.

Về ý kiến dư luận bức xúc cho rằng, cần xử lý hành vi giết người, vị thẩm phán và kiểm sát viên nêu trên đều cho rằng, tất cả phụ thuộc vào điều tra ban đầu. Tuy nhiên, theo các vị đang công tác trong ngành tố tụng của TPHCM này thì, qua hình ảnh, thông tin ban đầu cho thấy, cháu bé tử vong do phù phổi cấp, cơ thể bầm tụ máu, gãy nhiều xương sườn, khu vực phần đầu cũng có vết thương, tụ máu, não phù... thương tích của cháu bé là ở vị trí sung yếu, chưa xác định ai gây ra.

“Nếu vụ án này có kết quả điều tra ban đầu, đủ cơ sở xử lý hành vi giết người thì có 2 trường hợp. Một là cố ý trực tiếp, người phạm tội biết hành vi của mình biết ảnh hưởng sinh mạng. Hai là vô ý làm chết người, khi hành vi của mình có thể làm chết người, nhưng vẫn thực hiện với thái độ thờ ơ và hậu quả vẫn xảy ra” – vị thẩm phán tại TPHCM nói.

Vụ án này theo thông tin ban đầu, khoảng19h43 ngày 22/12, một bệnh viện trên đường Điện Biên Phủ điện báo đang cấp cứu một bé gái trong tình trạng hôn mê, ngưng tim, ngưng thở cho Công an phường 22. Công an tiến hành lập hồ sơ ghi nhận lời khai ban đầu, ghi nhận trên cơ thể cháu V.A. có nhiều vết bầm tím lớn ở mông, đùi, hông, lưng, sưng mủ ở vùng vai trái, trên thái dương bên phải có vết thương khoảng 2cm.

Quá trình điều tra ban đầu, anh N.K.T.T (36 tuổi, trú chung cư Saigon Pearl, cha ruột của cháu V.A.), đang sống chung với vợ sắp cưới là Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, quê Gia Lai) tại căn hộ chung cư Saigon Pearl.

Khoảng 14h ngày 22/12, Trang hướng dẫn cháu V.A. học bài và Trang lớn tiếng la mắng và dùng 1 cây gỗ tròn đường kính 2,2cm, dài 90cm đánh vào mông 5 - 6 cái và dùng chân đá vào mông cháu V.A.. Khi anh T. về nhà thì sơ cứu cho V.A., cùng bảo vệ tòa nhà Saigon Pearl đưa cháu vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, sau đó cháu A. tử vong.

MỚI - NÓNG