Vụ án tại Cục quản lý Dược, Bộ Y tế: Thêm 2 bị can và bao nhiêu nữa?

Các bị cáo trong vụ VN Pharma Ảnh: Tân Châu
Các bị cáo trong vụ VN Pharma Ảnh: Tân Châu
TP - Liên quan  vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý Dược (QLD-Bộ Y tế), Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố  bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú thêm 2 bị can.

Nguyên Phó Cục trưởng  Quản lý Dược dính lao lý

Ngày 8/6, Cơ quan điều tra cho hay, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Việt Hùng (nguyên Phó Cục trưởng Cục QLD), Phạm Hồng Châu (nguyên Trưởng Phòng Đăng ký thuốc, Cục QLD). Trong vụ án này, ngày 28/12/2019, CQĐT đã khởi tố bị can đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Trưởng phòng quản lý giá thuốc, Cục QLD).

Vụ án này là diễn tiến có liên quan vụ buôn lậu lô  thuốc ung thư giả H-Capita 500 mg Caplet xảy ra tại VN Pharma, và là vụ án liên quan thứ hai mà Cơ quan ANĐT (Bộ Công an) đang tiến hành điều tra. Trước đó, ngày 30/7/2019, Cơ quan ANĐT Bộ Công an  đã có Quyết định số 15/ANĐT-P6, khởi tố vụ án “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”. Về vụ buôn lậu lô thuốc ung thư giả H-Capita 500 mg Caplet , vào ngày 20/5, TAND cấp cao tại TPHCM đã tuyên án phúc thẩm và bản án này đang có hiệu lực pháp luật.

Danh sách bị can chưa dừng lại?

Vào thời điểm công bố thông tin khởi tố ông Nguyễn Việt Hùng, Phạm Hồng Châu, Cơ quan ANĐT cho hay, đơn vị này đang tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của các bị can và trách nhiệm của những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin của Tiền Phong, 2 vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục QLD và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”  xảy ra tại VN Pharma là vụ án mà cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng hợp thức hóa chứng từ thanh toán để nhập khẩu 938.300 hộp thuốc chữa bệnh giả mang nhãn mác Health 2000 Canada về Việt Nam tiêu thụ. Quá trình nhập khẩu thuốc giả này có những nội dung liên quan đến trách nhiệm của các cán bộ Cục QLD mà không phải chỉ là những người đã bị khởi tố nói trên.

Theo hồ sơ vụ VN Pharma, hàng loạt cán bộ Cục QLD đã có nhiều sai phạm. Cụ thể là ông Nguyễn Tấn Đạt (Phó Cục trưởng Cục QLD), ông Phạm Công Chiến (Trưởng phòng Quản lý kinh doanh Dược, Trưởng phòng pháp chế - Cục QLD), bà Lê Thúy Hương (chuyên viên, Cục QLD) - là những người trong Tổ thẩm định.

Tổ thẩm định này có trách nhiệm thẩm định tính pháp lý của hồ sơ, đơn hàng nhập khẩu thuốc H-Capita 500 mg Caplet của Công ty VN Pharma. Tổ thẩm định với những cán bộ trên đã hoàn toàn không phát hiện Công ty Austin (Hồng Kông) - đơn vị bán thuốc cho VN Pharma - đã hết hạn giấy phép hoạt động, một số nội dung không thống nhất với hồ sơ.

Tổ thẩm định này còn cho rằng “hồ sơ đạt yêu cầu”, rồi đề xuất Cục trưởng Cục QLD thời điểm đó là ông Trương Quốc Cường (ông Cường hiện là Thứ trưởng Bộ Y tế) ký duyệt, cấp phép cho VN Pharma nhập hàng…

Hiện tại hai vụ án liên quan đến hoạt động nhập khẩu thuốc của VN Pharma là  “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Cục Quản lý Dược  và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” với lô thuốc  938.300 hộp  mang nhãn mác Health 2000 Canada nhập khẩu về Việt Nam xảy ra tại VN Pharma đang  được mở rộng điều tra.

MỚI - NÓNG
Thí sinh Rap Việt xin lỗi
Thí sinh Rap Việt xin lỗi
TPO - Sau 16 Typh, đến lượt Thành Draw xin lỗi vì trận rap chiến gây bàn tán, ảnh hưởng người khác. Khán giả quan tâm vụ việc do trước đó cả hai là bạn thân, cùng quê Hải Phòng và là học trò Binz tại Rap Việt.