Vụ án ông Đinh La Thăng: Nguyên kế toán trưởng PVN xin giảm án

Ông Đinh La Thăng và các đồng phạm tại tòa.
Ông Đinh La Thăng và các đồng phạm tại tòa.
TPO - Nguyên Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cho rằng mình không ép buộc đồng phạm đưa tiền và các hành vi phạm tội là thực hiện chỉ đạo của cấp trên…

Tin từ TAND TP Hà Nội, đơn vị này đã nhận đơn kháng cáo của ông Ninh Văn Quỳnh - nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Bị cáo Quỳnh là 1 trong 6 đồng phạm của bị cáo Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV PVN. Các bị cáo được xác định đã gây thất thoát 800 tỷ đồng tiền góp vốn của PVN vào Ngân hàng TMCP Đại Dương - OceanBank (OJB).

Ngày 29/3, TAND TP Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm thể hiện, từ năm 2008 - 2011, ông Thăng và các đồng phạm đã vi phạm quy chế làm việc của PVN, luật các tổ chức tín dụng và các yêu cầu của cơ quan chức năng để góp 800 tỷ đồng trong 3 lần nhằm liên tục nắm giữ 20% vốn của OJB dù biết ngân hàng này yếu kém, thanh khoản thấp.

Số tiền góp vốn này của PVN bị mất trắng khi OJB làm ăn thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu 2,5 lần nên bị Ngân hàng Nhà nước mua lại toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng.

Ngoài ra, khi Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Phó TGĐ PVN giữ chức TGĐ OJB, bị cáo này được Hà Văn Thắm - nguyên Chủ tịch OJB đồng ý chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi cho các khách hàng. Ông Sơn khai đã chi khoảng 200 tỷ đồng cho Ninh Văn Quỳnh để “chăm sóc” nhóm khách hàng thuộc PVN.

Ông Quỳnh bác bỏ, nói chỉ nhận từ ông Sơn 20 tỷ đồng để tham mưu, đề xuất lãnh đạo PVN tạo điều kiện cho OJB như yêu cầu các thành viên gửi tiền, sử dụng các dịch vụ của ngân hàng này.

Vì vậy, tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt HĐXX tuyên 18 năm tù đối với bị cáo Đinh La Thăng về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; bị cáo Ninh Văn Quỳnh (nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) 7 năm tù tội “Cố ý làm trái..”. và 16 năm tù  về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tổng hình phạt là 23 năm tù.

Vụ án ông Đinh La Thăng: Nguyên kế toán trưởng PVN xin giảm án ảnh 1

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh

Tiếp đến, bị cáo Vũ Khánh Trường lĩnh 5 năm tù, Nguyễn Xuân Sơn 30 tháng tù, Nguyễn Xuân Thắng 22 tháng tù. Riêng 2 bị cáo Phan Đình Đức và Nguyễn Thanh Liêm lần lượt lĩnh 15 và 20 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội “Cố ý làm trái…”.

Đến nay, ông Ninh Văn Quỳnh đã kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Cụ thể, ở tội “Cố ý làm trái…”, cựu Kế toán trưởng PVN cho rằng mình chỉ là cấp dưới nên hành vi phạm tội là thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên. Vì thế, tính chất, mức độ vi phạm có vai trò thấp hơn các bị cáo khác.

Đối với tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Ninh Văn Quỳnh cho rằng không có hành vi nào mang tính chất đe dọa, ép buộc hay uy hiếp tinh thần đối với bị cáo Nguyễn Xuân Sơn để được đưa tiền; việc Sơn đưa tiền là hoàn toàn tự nguyện.

Tiếp đến, bị cáo Quỳnh cũng đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bản thân như  khai báo thành khẩn, gia đình đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả và có nhiều thành tích trong thời gian công tác…

MỚI - NÓNG