Vụ án Hương Cảng - Kỳ 2: Việc lén lút bị lôi ra ánh sáng

Vụ án Hương Cảng - Kỳ 2: Việc lén lút bị lôi ra ánh sáng
Như ở kỳ 1 đã viết, Vụ bắt Tống Văn Sơ đích thị là do đế quốc Anh bắt. Hai thực dân cáo già này đã đồng lõa mưu mô bắt lén Tống Văn Sơn rồi sẽ đưa ngay xuống chiếc tàu thủy của Pháp đang cập bến Hương Cảng để đưa về Đông Dương giao cho chính quyền Đông Dương. 

Chính quyền nơi đó sẽ thi hành ngay tức thì bản án tử hình mà chúng đã xét xử và kết án vắng mặt lãnh tụ Nguyễn ái Quốc tại Tòa án Vinh từ tháng 10/1929.

 Nhưng sự việc lại không chiều theo ý của chúng. Âm mưu đen tối và việc làm lén lút của chúng đã bị lôi ra ánh sáng. Quá trình diễn biến, xảy ra như thế nào?

Nguyên sáng ngày 6/6/1931, mật thám Anh ở Hương Cảng đến bắt Tống Văn Sơ mà không có công lệnh tức giấy phép của chính quyền cho đi bắt.

Bắt xong, chúng tạm giam tại trụ sở cảnh sát Hương Cảng để chờ đưa xuống tàu thủy của Pháp. Nhưng chỉ vài hôm sau, các đồng chí của ta ở Hương Cảng đã nhanh chóng tới nhờ luật sư Lô-dơ-bi bênh vực.

 Người trực tiếp lãnh nhiệm là Hồ Tùng Mậu. Trước đó, Hồ Tùng Mậu cũng đã bị chính quyền Hương Cảng bắt giam, song vì không có đủ chứng cứ nên bọn chúng phải thả.

Về phần luật sư Lô-dơ-bi, khi biết người bị bắt là Tống Văn Sơ - một lãnh tụ cách mạng An Nam thì ông luật sư bày tỏ lòng kính trọng và nhận lời ngay.

Trước đây, ông từng bênh vực cho một nhà cách mạng An Nam cũng bị Đế quốc Anh bắt trong trường hợp tương tự và đã thành công (Theo lời kể của luật sư Lô-dơ-bi khi sang thăm Việt Nam. Do đồng chí Trịnh Ngọc Thái phiên dịch và ghi lại). Vị đó đã không bị dẫn về Đông Dương, ông rất lấy làm tự hào.

Lần này, ông luật sư không những nhận lời mà còn sốt sắng bắt tay ngay vào việc. Ông liền tới Sở Cảnh sát để gặp ông Tống, nhưng bọn chúng không cho gặp. Mấy bữa sau ông lại đến nhưng vẫn không được gặp.

 Lần thứ 3, ngày 25/6/1931, sau khi tận dụng mọi mối quan hệ cá nhân và nghề nghiệp, ông luật sư đã được gặp mặt Tống Văn Sơ và hỏi những điều cần thiết tối thiểu để lập hồ sơ đưa vụ này ra Tòa án…

Đến lúc này, cả luật sư và ông Tống đều hình dung được mưu đồ và tính toán của mật thám Anh – Pháp.

Sở dĩ, chúng đột nhập, bắt khẩn cấp Tống Văn Sơ không có lệnh vì theo như chúng dự tính thì không cần giấy phép bởi nếu để lại bằng chứng trên giấy tờ sẽ không có lợi cho chúng sau này.

 Khi đã đưa được Tống Văn Sơ xuống tàu dẫn về Đông Dương thì mọi chuyện sẽ giữ được bí mật, dù cho luật sư hay ai tìm cách cứu cũng đã muộn, không thể xoay chuyển được nữa.

Vụ án Hương Cảng - Kỳ 2: Việc lén lút bị lôi ra ánh sáng ảnh 1
 Luật sư Lô-dơ-bi, ảnh chụp năm 1957 

Thế nhưng trong suốt thời gian kể từ khi Tống Văn Sơ bị bắt, việc luật sư Lô-dơ-bi liên tục đến Sở Cảnh sát để tìm gặp ông Tống, đã làm cho cảnh sát Anh hoàn toàn bất ngờ và lúng túng.

Họ không ngờ được rằng việc họ bắt lén, nhanh, gọn và êm ả như vậy lại sớm lọt đến tai vị luật sư danh tiếng này.

 Bây giờ phải xử trí sao đây? Để cho luật sư được tiếp xúc với khách hàng như luật pháp hiện hành của nước Anh quy định chăng?

Không được! Vì như vậy, vô hình chung họ tự vạch áo cho người xem lưng,  cụ thể là luật sư sẽ biết việc làm bất hợp pháp của họ là bắt người không có giấy phép.

 Trong trường hợp đó, luật sư sẽ can thiệp và họ sẽ không thực hiện được âm mưu dẫn độ ông Tống về Đông Dương.

 Âm mưu bị bại lộ, uy tín của chính quyền Anh ở Hương Cảng sẽ bị tổn thương. Chính bởi thế, chính quyền Hương Cảng một mặt cố ngăn chặn không cho luật sư Lô-dơ-bi tiếp cận sớm với ông Tống, mặt khác, họ gấp rút hợp pháp hóa việc bắt ông Tống bằng cách ký lệnh bắt Tống Văn Sơ vào ngày 11/6 và ngày 12/6 coi như bắt chính thức Tống Văn Sơ.

 Sau khi đã bịt kín “kẽ hở”, cộng với nhiều tác động khác, cảnh sát Hương Cảng buộc phải để luật sư Lô-dơ-bi tiếp xúc với Tống Văn Sơ.

Chính quyền Hương Cảng cảm thấy mình bị đẩy từ thế chủ động sang thế bị động, đành phải chuẩn bị hồ sơ để đưa vụ việc ra xét xử công khai.

Dẫu biết thế, song, thực dân Pháp và nhà cầm quyền Hương Cảng chưa từ bỏ âm mưu của mình, chúng quyết tìm mọi cách để trục xuất bằng được Tống Văn Sơ - Nguyễn ái Quốc về Đông Dương để bọn thực dân tại đây hãm hại vị lãnh tụ của cách mạng Việt Nam.

MỚI - NÓNG