Hà Nội:

Vỡ tiến độ, dự án Eco Green Tower bất ngờ 'thay tên đổi chủ'

TPO - Dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ “thay tên đổi chủ” sau khi vướng loạt lùm xùm liên quan đến việc dự án chậm tiến độ, bị ngân hàng bảo lãnh “bỏ rơi” quyền lợi người mua nhà. Liệu sau khi khoác lên mình “tấm áo” mới, dự án có tiếp tục được triển khai, khách hàng có sớm nhận được nhà hay không?
Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 vừa chính thức chuyển nhượng dự án Eco Green Tower số 1, Giáp Nhị (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho công ty TNHH Thương Mại và Đầu tư Bất động sản Bình Minh. 
Theo đó, Sông Đà 1.01 sẽ chuyển nhượng cho Công ty Bình Minh toàn bộ thương phẩm còn lại và các quyền khai thác tại dự án Eco Green Tower bao gồm: Toàn bộ các căn hộ được chào bán cho người mua (tổng diện tích khoảng 16.171m2 sàn thông thuỷ); Toàn bộ diện tích sàn thương mại thuộc sở hữu và/ hoặc phân chia cho Sông Đàn 1.01 (khoảng 1.708m2); Toàn bộ diện tích để xe và/ hoặc quyền khai thác sàn để xe và các quyền khai thác dịch vụ khác tại dự án thuộc sở hữu và/ hoặc phân chia cho Sông Đà 1.01.
Vỡ tiến độ, dự án Eco Green Tower bất ngờ 'thay tên đổi chủ' ảnh 1 Sau loạt lùm xùm, dự án Eco Green Tower, số 1 Giáp Nhị (Hoàng Mai, Hà Nội) bất ngờ “thay tên đổi chủ”.   
Với việc về tay chủ mới, nhiều khách hàng mua nhà tại đây hy vọng dự án đầy tai tiếng này sẽ được thi công trở lại, sớm hoàn thiện để bàn giao cho khách hàng sau thời gian dài “vỡ tiến độ”.
“Đây được xem là động thái tích cực đối với dự án Eco Green Tower, tuy nhiên chúng tôi lo ngại dự án có tiếp tục được triển khai đúng kế hoạch không, hay đây chỉ là chiêu “an dân” mà thôi”, một khách hàng lo lắng.
Theo ghi nhận thực tế của PV, vào chiều 5/8, tại công trường dự án Eco Green Tower đã có động thái “làm mới”. Trong đó, các tấm biển quanh dự án này đã được đổi tên thành Viễn Đông Star thuộc chủ đầu tư là Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông. Tuy nhiên, công trường vẫn "cửa đóng then cài", không có dấu hiệu thi công. 
Có một điểm bất hợp lý khi tên của doanh nghiệp được chuyển nhượng lại không trùng với tên của chủ đầu tư ghi tại các tấm biển mới được dựng tại dự án. Qua trang webites của Tập đoàn công nghiệp Viễn Đông cũng không thấy tên đơn vị thành viên công ty TNHH Thương Mại và Đầu tư Bất động sản Bình Minh. 
Trước đó, như Tiền Phong thông tin, nhiều khách hàng mua căn hội tại dự án Eco Green Tower bức xúc phản ánh, theo hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư cam kết sẽ bàn giao nhà theo dự kiến là đầu tháng 2/2018 và không chậm quá 90 ngày.
“Nếu bên bán vi phạm hợp đồng (bàn giao không đúng tiến độ) thì bên bán phải trả cho bên mua lãi suất quá hạn. Sau 180 ngày kể từ thời điểm dự kiến bàn giao mà bên bán không bàn giao được thì bên mua có quyền đề nghị chấm dứt hợp đồng, bên bán phải hoàn tiền mua căn hộ cho bên mua và bị phạt vi phạm 10% giá trị căn hộ”, hợp đồng mua bán nêu rõ.
Thế nhưng, tháng 6/2018, Sông Đà 1.01 đã có thông báo về việc chậm bàn giao căn hộ tại dự án Eco Green Tower và cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất là thời điểm 31/8/2018 nhưng đến nay đó chỉ là lời hứa suông khiến khách hàng càng bức xúc.
Trước việc chủ đầu tư vi phạm cam kết tiến độ, khách hàng đã nhiều lần gửi đơn cho chủ đầu tư Sông Đà 1.01 và ngân hàng bảo lãnh cho dự án là Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) yêu cầu giao nhà đúng cam kết và hỗ trợ từ phía ngân hàng bảo lãnh, nhưng không được thực hiện.
Cực chẳng đã, thời gian qua nhiều khách hàng đã liên tục tập trung căng băng rôn trước trụ sở của ngân hàng TPBank tại 57 Ký Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để yêu cầu chủ đầu tư và ngân hàng bảo lãnh đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. 
Vỡ tiến độ, dự án Eco Green Tower bất ngờ 'thay tên đổi chủ' ảnh 2 Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Eco Green số 1 Giáp Nhị căng băng rôn trước trụ sở TP Bank số 57 Ký Thường Kiệt để yêu cầu ngân hàng này thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh do chủ đầu tư vi phạm hợp đồng mua bán, không bàn giao căn hộ đúng hạn.
Liên quan đến dự án Eco Green số 1 Giáp Nhị, đại diện TPBank cho biết, do những khó khăn của Chủ Đầu tư, dự án đã bị chậm kế hoạch bàn giao cho khách hàng. Tuy nhiên, do Chủ đầu tư chưa thực hiện và hoàn thiện các thủ tục đề nghị phát hành bảo lãnh tới TPBank, nên TPBank không có có cơ sở thực hiện bảo lãnh đối với người mua căn hộ tại dự án này.
“Đối với các cơ sở pháp lý của việc thực hiện bảo lãnh khi phát sinh các điều kiện bảo lãnh của người mua nhà ở hình thành trong tương lai với ngân hàng, văn bản bảo lãnh có giá trị pháp lý của ngân hàng cho người mua nhà là Thư bảo lãnh và đây cũng là văn bản để ngân hàng căn cứ chi trả các khoản bảo lãnh cho người mua nhà. Trường hợp Dự án Eco Green, khi chủ đầu tư chưa thực hiện đúng các quy định và trình tự về việc phát hành bảo lãnh, ngân hàng sẽ không có căn cứ để chi trả bảo lãnh”, vị này thông tin.
Trước thông tin nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc và cho rằng mình đang bị vướng phải cái bẫy đã giăng sẵn. Họ cho rằng, thời điểm mua căn hộ, khách hàng được thông tin dự án đã được ngân hàng TPBank bảo lãnh và tư vấn làm văn bản cam kết bảo lãnh bản gốc của ngân hàng.
“Tới giờ, ngân hàng đòi văn bản bảo lãnh phát hành cho riêng mỗi khách hàng mới thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. Đây có phải là một kẽ hở mà chủ đầu tư và ngân hàng đã đưa khách hàng vào bẫy đã giăng sẵn?”, bà Trần Thị Thuy, đại diện cho nhiều khách hàng mua căn hộ Eco Green bức xúc.
MỚI - NÓNG