Vỡ nợ vì bong bóng BĐS: Cho vay tiền tỷ quá dễ dàng

Vỡ nợ vì bong bóng BĐS: Cho vay tiền tỷ quá dễ dàng
TP- Trong vụ vỡ nợ lớn ở Cần Thơ, nhìn những mảnh giấy xé ra từ cuốn sổ nào đó, bà Võ Hoàng Minh Khoa viết tay nguệch ngoạc xác nhận vay tiền tỷ của người khác, không khỏi thấy … ngộ nghĩnh!

Một chủ nợ của bà Khoa buồn rầu nói với PV Tiền phong, đôi khi vay tiền, không sẵn giấy bà Khoa còn xé tờ lịch lốc lật đằng sau viết xác nhận.

Vỡ nợ vì bong bóng BĐS: Cho vay tiền tỷ quá dễ dàng ảnh 1
Những mảnh giấy viết tay vay tiền tỷ của bà Khoa  Ảnh: Sáu Nghệ

Niềm tin mơ hồ

Có nhiều năm, bà Khoa vay tiền và trả cả vốn lẫn lãi đúng hạn. Lãi suất vay khá cao, có khi đến 5% mỗi tháng. Thời gian đó, giá nhà đất nói chung luôn tăng. Niềm tin được tích lũy cùng khối tài sản nhà và đất.

Khi niềm tin ấy lung lay, bà Khoa đã có khối nhà đất khá lớn, dù phần nhiều được tạo dựng bằng tiền vay mượn thì bên ngoài nhìn vào, đó vẫn là khối tài sản của bà Khoa. Các chủ nợ lại tự hỏi: Chẳng lẽ người làm ăn lớn như thế mà chụp giựt?

Các chủ nợ còn kể, bà Khoa luôn tỏ ra là người mộ đạo Phật. Các chủ nợ thấy thế, tự trấn an: Một người thiện nguyện không thể làm điều dối trá. Anh Chung Hồng Bảo ở 165/17, đường 30/4 (Ninh Kiều, Cần Thơ) đang bị bà Khoa nợ 12,8 tỷ đồng.

Anh kể: Mẹ của anh là người ăn chay trường, khi bị nợ lớn và thất hứa nhiều lần thì nóng giận đi đến nhà bà Khoa tính làm ầm ĩ để đòi. Đến nơi, bà Khoa từ trong nhà đi ra, hai tay nâng cao tượng phật Thích Ca, miệng ngọt xớt: “Má ơi, con đây”. Bà già ăn chay trường thấy tượng Phật thì bủn rủn tay chân, không còn dám lớn tiếng nữa.

Tiểu xảo tình cảm

Tạo được niềm tin rồi nhưng để vay những món tiền lớn không dễ, phải có thủ thuật, các tiểu xảo. Chị Huỳnh Thị Thanh Chi ở số 14, đường Nguyễn Văn Cừ (Ninh Kiều, Cần Thơ) vốn là cán bộ Phòng công chứng số 1, dưới quyền ông Phan Hữu Thành (trưởng nhóm), chồng bà Khoa, cũng bị bà Khoa nợ gần 4 tỷ đồng.

PV Tiền phong hỏi, tại sao chị gần gũi, hiểu bà Khoa mà còn để bị lợi dụng mất hết nhà cửa, phải bế ba đứa con đi ở trọ? Chị Chi buồn rầu: “Gần gũi lại bị tiểu xảo tình cảm che mắt. Có buổi trưa, bà Khoa đến nhà tôi cùng ăn cơm rồi nằm than thở là thiếu 300 triệu đồng nộp lãi vào ngân hàng để lấy giấy tờ nhà cửa trị giá nhiều tỷ đồng ra bán. Tôi động lòng và nghĩ nếu bà Khoa có nhiều tỷ sẽ trả nợ cho tôi mấy tỷ liền chạy đi mượn đứa em đang sẵn tiền chuẩn bị cất nhà. Thế là tôi mất thêm 300 triệu đồng”.

Anh Chung Hồng Bảo, con nợ lớn nhất của bà Khoa được xác định đến hôm nay, khi đã bị bà Khoa nợ nhiều tiền vẫn tiếp tục đưa thêm. Anh giải thích, bà Khoa dùng chiêu tình cảm, có lúc nhắn tin: “Em chửi chị đi cho em đỡ khổ mà chị cũng thấy đỡ buồn nữa Bảo ơi. Đừng bỏ chị Bảo ơi”.

Anh kể: “Có buổi trưa, vừa gặp bà Khoa đã giục tôi đi mua cho bà ta ổ bánh mì ăn chứ từ sáng chưa có gì vào bụng. Nghe thế, tôi hết giận bà ta mà lại xót thương một đại gia gặp lúc khốn khó. Rồi lại cho bà ta vay tiền để đóng vào ngân hàng lấy tài sản ra như bà ta nói, và mất thêm”.

Khi niềm tin không còn, các tiểu xảo “tình cảm” không còn che đậy được sự thật trần trụi, các chủ nợ của bà Khoa tỉnh ngộ thì đã quá muộn. Họ gặp nhau, rõ thêm sự thật cay đắng: Hầu hết tài sản của bà Khoa đã thế chấp trong ngân hàng, giá trị nhỏ so với nợ nần.

Chị Chi ngậm ngùi: Chị phát hiện bà Khoa cầm chiếc nhẫn hột xoàn tiền tỷ đồng ở một tiệm vàng. Chị tính chuộc ra để vớt vát vài trăm triệu đồng nhưng chiếc nhẫn ấy mua của “lái”, không phải mua của cơ sở kinh doanh được đảm bảo. Nếu chuộc ra rất khó bán, bán được chưa chắc đã lời.

Các chủ nợ của bà Khoa bây giờ thẫn thờ nói: Phải chi lúc cho vay tỉnh táo hơn.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.