Vợ công an xã tuyên bố vỡ hụi hàng chục tỷ đồng

Một số người dân tham gia góp hụi với bà Vân rất hoang mang trước nguy cơ mất trắng tiền góp hụi và cho vay
Một số người dân tham gia góp hụi với bà Vân rất hoang mang trước nguy cơ mất trắng tiền góp hụi và cho vay
Thời gian gần đây, người dân tại vùng biển xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định xôn xao trước vụ vỡ hụi lên đến hàng chục tỷ đồng. Chủ đã tuyên bố vỡ hụi, còn gần 20 hộ dân góp hụi đứng ngồi không yên trước nguy cơ mất trắng khoản tiền lớn.

Nhìn bề ngoài thấy gia đình bà Đoàn Thị Mền (tên thường gọi là Vân), trú tại xóm 4, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định làm ăn có vẻ khấm khá, ông Nguyễn Văn Xuyên chồng bà Vân còn là Công an viên của xã Nam Điền nên khi bà Vân đứng ra gom hụi, những người dân tại xã Nam Điền rất tin tưởng tham gia.

Theo những người đóng hụi, bà Vân làm chủ hụi đã được mấy năm nay, những năm trước việc thu chi rất sòng phẳng và đúng hẹn. Đến tháng 11/2015, bà Vân tuyên bố vỡ hụi. Việc này khiến cho những hộ dân đã góp cho bà Vân hết sức hoang mang, phải kêu cứu đến cơ quan chức năng.

Những người góp hụi cho bà Vân còn hoang mang hơn khi từ đó tới nay bà Vân cùng chồng đã rời khỏi địa phương. Đồ đạc có giá trị trong nhà bà Vân cũng đã tẩu tán đi hết, ngôi nhà hiện tại chỉ khóa cửa để không.

Sau khi tuyên bố vỡ hụi đến nay bà Vân cũng không một lần hẹn ngày trả lại tiền cho người dân mà còn nhắc một số người cho bà Vân vay tiền là hãy làm đơn gửi chính quyền xã để khi ngân hàng phát mại tài sản còn bao nhiêu thì chia trả nợ theo tỉ lệ tiền vay gốc.

Nhiều người dân xót xa khi mất số tiền quá lớn, người nhiều nhất mất gần 800 triệu đồng, người ít nhất cũng gần 100 triệu đồng.

Vợ công an xã tuyên bố vỡ hụi hàng chục tỷ đồng ảnh 1 Ngôi nhà bà Vân chủ hụi đóng kín cửa sau ngày thông báo vỡ hụi

Bà Trần Thị Yến, xóm 1, xã Nam Điền, một người góp hụi cho biết: “Tôi đã đóng tất cả 92 triệu đồng cho bà Vân, đó là toàn bộ số tiền mà tôi dành dụm được trong cả cuộc đời. Số tiền trên tôi góp để phòng khi dùng đến, nhưng không ngờ lại bị rơi vào hoàn cảnh này. Tôi năm nay đã 60 tuổi, sức khỏe đã yếu dần, con cái tôi cũng không có nghề nghiệp ổn định, thu nhập bấp bênh, nếu mất số tiền trên tôi không biết lấy gì để trang trải cuộc sống nữa”.

Ông Trần Văn Nam (SN 1959), xóm 5, xã Nam Điền cho biết thêm: “Bà Vân làm chủ hụi từ lâu, những năm trước không có chuyện gì xảy ra, khi ai cần tiền để thu xếp việc trong gia đình đều được bà Vân giao trả đầy đủ và đúng hẹn. Tổng số tiền tôi góp hụi cho bà Vân là 327 triệu đồng”.

Trong đường dây góp hụi của bà Vân, người góp ít nhất cũng đã lên đến con số gần 100 triệu đồng, trong đó có cả người thân, họ hàng của bà Vân như trường hợp của ông Đoàn Văn Khải (SN 1960), xóm 4, xã Nam Điền là con chú bác ruột với bà Vân.

Theo ông Khải tổng số tiền ông Khải cho bà Vân vay và góp hụi là 170 triệu đồng, khi đến đòi tiền thì bị bà Vân gán một bộ bàn ghế gỗ đã dùng với giá 100 triệu đồng, trong khi bộ bàn ghế này chỉ có giá trị khoảng 20 triệu đồng. Vì sợ không lấy được đồng nào nên ông Khải đành mang bộ bàn ghế về nhà trước rồi đợi cơ quan chức năng thẩm tra, xử lý sau.

Trao đổi với ông Đàm Xuân Nguyện, Trưởng công an xã Nam Điền cho biết, sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, ông Nguyễn Văn Xuyên đã làm đơn xin nghỉ việc tại xã. Vì vụ việc có tính chất phức tạp và số tiền lớn, xã không đủ thẩm quyền nên hồ sơ đã chuyển cho công an huyện Nghĩa Hưng thụ lý.

Vợ công an xã tuyên bố vỡ hụi hàng chục tỷ đồng ảnh 2 Một số người ghi chép đầy đủ số tiền góp hụi và cho bà Vân vay

Đến nay số lượng người và số lượng tiền người dân cho bà Vân vay, đóng hụi vẫn đang trong quá trình xác minh vì nhiều người ở nơi khác mới biết tin và giờ mới đến khai báo.

Theo hồ sơ trước khi bàn giao cho Công an huyện Nghĩa Hưng thì có 27 hộ đã đến công an xã khai báo với số tiền khoảng 5,5 tỷ đồng. Trong những người khai báo ngoài xã Nam Điền còn những xã khác như Nghĩa Lâm, Nghĩa Lợi, Nghĩa Hải của huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định.

Cũng theo ông Nguyện, từ tháng 11/2015 đến nay, trên địa bàn xã Nam Điền còn xảy ra 3 vụ vỡ hụi khác với số tiền cũng lên đến hàng tỷ đồng, tuy nhiên 3 chủ hụi trên không rời khỏi nơi cư trú và cũng hứa sẽ trả lại số tiền cho những người góp hụi trong thời gian tới.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.
Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

Khẩn trương công bố kế hoạch mở cửa trong tình hình mới

TPO - Đề xuất này được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đưa ra tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) diễn ra sáng nay 26/9. Theo Bộ KH&ĐT, các địa phương cần khẩn trương xây dựng và công bố kế hoạch phục hồi kinh tế, mở cửa trong tình hình mới, hạn chế tối đa để DN đóng cửa toàn nhà máy.
 Đồng Nai: Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

Đồng Nai: Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19

TPO -   Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai đề nghị UBND tỉnh thiết lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của nhân dân về các sai phạm trong phòng, chống dịch COVID-19 để kịp thời xử lý. Lãnh đạo Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đề nghị UBND các cấp chuẩn bị kế hoạch xây dựng khu phố, ấp vùng xanh phù hợp với kế hoạch phòng, chống dịch trong tình hình mới.