Vợ chồng trẻ lập nghiệp trên quê hương, thu nhập trăm triệu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vợ chồng anh Lang Văn Quý và chị Lô Thị Hảo quyết định bám trụ trên quê hương, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, đồng lòng xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no. Tổ ấm của anh chị vừa được tuyên dương là "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022.

Gia đình anh Lang Văn Quý (SN 1990) và chị Lô Thị Hảo (SN 1993) ở bản Pù Duộc, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An) là một trong những tổ ấm được tuyên dương trong chương trình "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022 do T.Ư Hội LHTN Việt Nam phối hợp Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ tổ chức.

Gia đình anh Quý và chị Hảo đến nay đã phát triển mô hình nuôi cá lồng

Anh Quý và chị Hảo đều là người dân tộc Thái, nên duyên vợ chồng năm 2012. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ càng thêm nhiều thách thức khi gia đình anh chị phải chuyển đến nơi ở mới - khu tái định cư công trình thủy điện Hủa Na.

Không ít lần trăn trở giữa việc "ở lại bám rừng hay tha phương cầu thực nơi đất khách", anh chị quyết định lập nghiệp trên quê hương với niềm tin quê nhà còn rất nhiều lợi thế để phát triển kinh tế, mở rộng chăn nuôi.

Năm 2016, anh chị xây dựng mô hình nuôi cá lồng trên hồ thủy điện. Từ 8 lồng cá ban đầu đến nay đã phát triển hơn 20 lồng cá thương phẩm có giá trị kinh tế cao; đồng thời chăn nuôi trâu bò đã tạo thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng/năm.

"Ngay từ những ngày còn khó khăn, hay trong quá trình phát triển kinh tế gia đình thành công hay thất bại, đều không ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Hai vợ chồng tôi luôn chia sẻ, động viên nhau càng khó khăn càng phải chịu khó và bàn nhau để thuận vợ thuận chồng", anh Quý nói.

Anh Quý cho biết, những ngày đầu chưa có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi cá lồng mà không ít lần cá chết. Nhưng hai vợ chồng luôn động viên nhau, kiên trì làm tiếp; đồng thời học hỏi kiến thức chăn nuôi.

Không chỉ tích cực, gương mẫu đi đầu phát triển kinh tế, vợ chồng anh Quý chị Hảo còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Anh Quý sau thời gian làm Bí thư chi Đoàn, được tín nhiệm bầu làm trưởng bản Pù Duộc. Chị Hảo là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ bản Pù Duộc.

Gia đình anh chị luôn tích cực, gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào; đồng thời tuyên truyền, vận động người dân trong bản vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới và thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của chính quyền địa phương. Qua đó, góp phần đưa bản Pù Duộc, xã Đồng Văn về đích nông thôn mới trong năm 2020.

Vợ chồng trẻ lập nghiệp trên quê hương, thu nhập trăm triệu ảnh 1

Gia đình anh Quý chị Hảo là một trong 68 "tổ ấm" được tuyên dương trong chương trình "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022. Vì lý do công tác, anh Quý không cùng vợ có mặt tại Hà Nội tham dự lễ tuyên dương. Ảnh: Xuân Tùng

Anh Quý chia sẻ, được tuyên dương là một trong những "Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu" năm 2022 là điều rất vinh dự đối với gia đình. Đây cũng là động lực để hai vợ chồng tiếp tục phấn đấu phát triển kinh tế, đời sống gia đình và nuôi dạy con cái.

Theo anh Quý, một trong những điều góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no là vợ chồng luôn có sự sẻ chia, trao đổi thống nhất và động viên nhau trong mọi việc. Đồng thời luôn quan tâm nuôi dưỡng, tạo điều kiện tốt nhất cho các con học tập, phát triển; và làm tốt việc chăm sóc, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ. Ngược lại, ông bà, cha mẹ luôn nêu gương, chia sẻ, động viên, giúp đỡ con cháu.

Chương trình tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” 2022 nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc chương trình “Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc” giai đoạn 2021-2025 do Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ tổ chức nhằm tăng cường tuyên truyền trong các cấp bộ Hội, hội viên, thanh niên về vai trò và giá trị của việc xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no, tiến bộ đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.