Vitamin C có được uống cùng sữa?

Sữa là thực phẩm giàu vitamin. Nếu kết hợp uống sữa với vitamin C thì có gây ảnh hưởng tới sức khỏe hay không?

Tôi thường uống vitamin C vào buổi sáng, đồng thời lại uống luôn một cốc sữa trước khi đi làm. Mong quý báo có lời khuyên cho tôi trong việc uống vitamin C cùng với sữa như vậy có được không?

Ngô Thu Thảo (Bắc Giang)

Sữa là thực phẩm giàu vitamin nên không nhất thiết bạn phải bổ sung thêm vitamin vào sữa. Tuy nhiên, nếu uống bổ sung vitamin C, bạn cũng nên cân nhắc liều lượng uống như thế nào vì bản chất vitamin C là acid ascorbic, dễ làm tủa casein có trong sữa gây đầy bụng.

Vitamin C có được uống cùng sữa? ảnh 1

Hơn nữa, vitamin C có tính axit và dễ bị oxy hóa. Trong sữa có chứa vitamin B2, nếu cùng lúc uống sữa và vitamin C thì vitamin C sẽ bị oxy hóa bởi vitamin B2 và vitamin B2 sẽ không thể hấp thụ vào cơ thể. Như thế, hai loại vitamin này sẽ bị mất tác dụng.

Bởi vậy, thời điểm uống thuốc nói chung nên cách khoảng 1 - 2 giờ với thời gian uống sữa. Bạn nên mang thuốc đến cơ quan, lúc nghỉ giải lao giữa buổi sáng bạn có thể uống được.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý là trước và sau khi uống vitamin C khoảng 2 giờ, bạn không nên ăn tôm, gan lợn vì những thực phẩm này chứa nhiều chất đồng sẽ làm oxy hóa vitamin C làm cho nó mất hiệu lực. Đồng thời, trong tôm có thành phần arsonium 5 làm cho vitamin C phản ứng trở thành arsonium 3 có chất độc.

Theo Gia đình VN
MỚI - NÓNG