Vinh danh cá nhân tiêu biểu 'Lan tỏa điều tử tế'

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12/7, tại Hà Nội, Báo Thanh Niên phối hợp cùng Công ty LG Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh 5 cá nhân xuất sắc được bình chọn và nhận giải thưởng của chương trình “Lan tỏa điều tử tế”- Đồng lòng tỏa sáng, rạng ngời Việt Nam.
Vinh danh cá nhân tiêu biểu 'Lan tỏa điều tử tế' ảnh 1
Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội LH Thanh Niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương (bìa phải) cùng đại diện BTC và Hội đồng cố vấn

Tham dự sự kiện có sự hiện diện của anh Nguyễn Ngọc Lương, bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, lãnh đạo Cục Báo chí, Vụ Báo chí, Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn… cùng Hội đồng cố vấn: Nhà sử học Dương Trung Quốc, Nghệ sỹ ND Trọng Trinh, Nhà thơ Trần Đăng Khoa.

“Lan tỏa điều tử tế” - Đồng lòng tỏa sáng, rạng ngời Việt Nam là dự án mà báo Thanh Niên và công ty LG Việt Nam lần đầu phối hợp tổ chức, nhằm mục đích lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống, động viên, khích lệ, biểu dương kịp thời những cá nhân có hành động dũng cảm, việc làm tử tế với nghĩa cử cao đẹp mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Chương trình dự kiến triển khai với chuỗi hoạt động kéo dài từ tháng 7 đến cuối năm 2022.

Khởi động cho chương trình này là Lễ vinh danh 5 gương mặt tiêu biểu đầu tiên đến tự mọi miền đất nước được Ban tổ chức bình chọn trao giải ngày 12/7. Vào các giai đoạn tiếp theo của chương trình tiếp tục lựa chọn và tôn vinh những cá nhân, tập thể là những tấm gương sáng trong cuộc sống đời thường.

Ban tổ chức cũng đưa ra tiêu chí bình chọn cho chương trình lần này gồm:

1. Cá nhân có hành động dũng cảm, quên mình vì người khác, vì cộng đồng.

2. Cá nhân có những hành động, việc làm tử tế, truyền cảm hứng cho xã hội, có ảnh hưởng tích cực trong cộng đồng.

3. Là công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập ở trong nước; không vi phạm pháp luật; đã được báo Thanh Niên lựa chọn để giới thiệu trên báo từ năm 2020 đến nay.

Vinh danh cá nhân tiêu biểu 'Lan tỏa điều tử tế' ảnh 2

Năm cá nhân tiêu biểu “Lan tỏa điều tử tế” được vinh danh

Những tấm gương sáng đời thường (cứu người đuối nước, săn bắt cướp, học sinh dũng cảm.v.v..) sẽ nhận được những phần quà tri ân từ LG. 5 nhân vật đầu tiên vinh dự được nhận giải thưởng (trị giá 200 triệu đồng tiền mặt/người) của LG Việt Nam trao tặng lần này gồm:

1. Đại úy Thái Ngô Hiếu cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Đồng Nai đã có hành động dũng cảm cứu 4 người đang bị đuối nước, được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng thưởng Huân chương dũng cảm ngày 13.4.2022.

2. Anh Chu Quang Sao (ở xã Phấn Mễ, H.Phú Lương, Thái Nguyên) - “người hùng” mới đây đã cứu bé gái bị mắc kẹt giữa dòng nước chảy xiết đưa vào bờ an toàn. Hành động dũng cảm quên mình cứu người của anh đã được đăng trên Báo Thanh Niên ngày 25.6. Trước đó, anh cũng nhiều lần cứu giúp người khi gặp khó khăn hoạn nạn. Ngày 20.4.2022, anh Sao được Tỉnh đoàn Thái Nguyên trao tặng bằng khen vì “đã có hành động đẹp lan tỏa trong cộng đồng xã hội”.

3. Dù mới chỉ là cậu học sinh nhỏ tuổi nhưng khi nghe tiếng kêu cứu của 2 em học sinh đang chới với giữa dòng nước, em Nguyễn Văn Dương (học sinh lớp 8D Trường THCS Minh Lạc, H.Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã không sợ hiểm nguy, xả thân cứu người. Hành động dũng cảm của em đã được nhà trường và chính quyền các cấp tuyên dương, tặng bằng khen. Vừa qua, em Dương cũng được T.Ư Đoàn trao tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” và đặc biệt, em đã được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

4. Anh bảo vệ dân phố khu phố 10, P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân, TP.HCM Lê Trường Hải , chàng trai 29 tuổi đã tham gia trên 100 vụ bắt trộm, cướp cùng các anh em khác mang lại sự bình yên cho cộng đồng. Những câu chuyện kể về anh thât sự xúc động, với tấm lòng quả cảm nhân ái, mặc dù hoàn cảnh kinh tế gia đình còn khó khăn nhưng anh đã có nhiều đóng góp tích cực cho xã hội như quyên góp tiền giúp đỡ người nghèo, giúp người gặp hoạn nạn nhất là trong thời kỳ TPHCM đang ở giai đoạn đỉnh dịch Covid-19… Lê Trường Hải đã nhận được rất nhiều bằng khen từ các cơ quan, tổ chức xã hội: giấy khen từ Giám đốc Công an TP.HCM về “Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2021”, “Thanh niên sống đẹp, sống có ích” năm 2021 của Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Q.Bình Tân…

5. Hành động xông vào giặc lửa cứu sống bé gái 14 tuổi vào trưa ngày 12.1 ở Hà Nội của anh Trung Văn Nam (34 tuổi, quê tại thôn Ngư Thôn Đại Bản, xã Thăng Long, H.Nông Cống, Thanh Hóa; ngụ H.Thường Tín, Hà Nội) đã được xã hội ghi nhận, và sẽ mãi là hình ảnh đẹp, là điều tử tế cần được lan tỏa. Anh đã được Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen vì có hành động dũng cảm cứu người.

MỚI - NÓNG
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
Nguy cơ tai nạn từ ô tô đội bạt che nắng di chuyển trên đường
TPO - Theo một số chuyên gia giao thông, việc mang theo bạt che nắng có thể bị vi phạm vào quy định chở hàng cồng kềnh, làm ảnh hưởng tới kích thước thực tế của xe, dẫn tới hình phạt hành chính. Đồng thời, nếu không được cố định chắc chắn, tấm bạt có thể văng ra khỏi xe khi di chuyển, gây nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.