Đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020:

Chàng trai khắc chế thần lửa

0:00 / 0:00
0:00
Hạ sĩ Tống Văn Đông bảo dưỡng thiết bị chữa cháy. Ảnh: PV
Hạ sĩ Tống Văn Đông bảo dưỡng thiết bị chữa cháy. Ảnh: PV
TP - Xả thân cứu người giữa ngọn lửa hung bạo, chiến sỹ nghĩa vụ Tống Văn Đông thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Thanh Hoá) thậm chí còn suýt mất mạng khi tháo bình dưỡng khí của mình nhường cho nạn nhân. Anh vừa được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 ở lĩnh vực An ninh trật tự.

Đó là tình huống trong vụ cháy toà nhà Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Thanh Hoá (ở số 38, Đại lộ Lê Lợi, phường Điện Biên, TP Thanh Hóa) chiều tối ngày 16/1/2020. Vụ cháy khiến 2 người chết, 13 người bị thương. Theo nhận định, nếu không có sự dũng cảm, mưu trí của các chiến sĩ PCCC Thanh Hóa, số lượng thương vong sẽ còn lớn hơn rất nhiều.

“Ánh sáng mờ nhạt của đèn pin chìm trong không gian khói trắng đen và hơi nóng của lửa. Tôi cùng đồng đội vượt qua các tầng cháy phía dưới, nhanh chóng di chuyển lên tầng có âm thanh người kêu cứu…”, hạ sĩ Tống Văn Đông nhớ lại khoảnh khắc cứu người.

Sau những đợt di chuyển các nạn nhân ra khỏi toà nhà, hạ sĩ Đông cùng đồng đội tiếp tục tiếp cận các nạn nhân mắc kẹt ở tầng 8. Đây là một tình huống rất cam go bởi ngọn lửa, khói mỗi lúc một dữ dội, bao trùm tòa cả toà nhà, len lỏi vào các tầng, các phòng.

“Tôi và đồng đội luôn tâm niệm, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải thể hiện bản lĩnh của người chiến sỹ Công an nhân dân “vì nhân dân quên mình”, hạ sĩ Tống Văn Đông, Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa.

“Nhìn thấy ánh sáng phát ra từ một chiếc điện thoại ra tín hiệu kêu cứu, tôi và đồng đội quyết định tiến lại gần nhanh chóng đưa người xuống. Chưa kịp dìu người này đi thì nạn nhân đã gục vào người tôi. Tình huống lúc đó tôi chỉ kịp tháo bình dưỡng khí của mình cho nạn nhân sử dụng và dùng áo ướt che miệng, mũi của mình để thở. Tuy nhiên, khi quay xuống, lửa cháy mạnh, sức nóng phả lên, chúng tôi quay lại và báo cáo tình hình qua điện đàm để xin hỗ trợ. Không lâu sau đó, tôi rơi vào trạng thái khó thở. Tôi tháo toàn bộ các vật dụng, phương tiện trên người để giảm sức nặng, lấy áo chùm lên đầu, rồi cúi sát người đi theo lối bờ tường tìm đến nhà vệ sinh. Tôi tiếp tục nhúng áo vào nước rồi che miệng mũi để thở. Khói dày đặc. Tôi bất tỉnh sau đó”, hạ sĩ Đông kể.

Sau đó Đông được đồng đội ứng cứu kịp thời, đưa đi cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa. “Khi được phân công nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trong vụ cháy này, bản thân tôi cũng như đồng đội chỉ nghĩ là làm sao hoàn thành tốt nhất, cứu được toàn bộ người mắc kẹt ra ngoài an toàn. Lúc ấy, chúng tôi chẳng nghĩ gì nhiều đến sự sống, chết”, Đông chia sẻ.

Còn gần 1 năm nữa, hạ sĩ Tống Văn Đông sẽ hoàn thành nghĩa vụ Công an nhân dân. Mong ước của cậu là được tiếp tục cống hiến trong lực lượng Cảnh sát PCCC.

Thượng tá Đỗ Văn Yên, Phó phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ nhìn nhận: Đây là một vụ cháy lớn tại Thanh Hóa, có nhiều nạn nhân trong tòa nhà phát cháy. Sự kịp thời chữa cháy, cứu nạn cứu hộ của các lực lượng chức năng đã hạn chế được thiệt hại về người, tài sản. Đặc biệt, đối với tấm gương dũng cảm của hạ sĩ Tống Văn Đông, Ban lãnh đạo Công an tỉnh Thanh Hoá đã chỉ đạo học tập tấm gương trong toàn ngành.

Chàng trai khắc chế thần lửa ảnh 1

Tống Văn Đông sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hoá). Bố mẹ chỉ có 2 chị em, chị gái Đông đang học năm thứ 4, Đại học Y khoa Vinh, Nghệ An. Tốt nghiệp THPT năm 2018, sau thời gian đi làm lắp đặt thiết bị PCCC, Đông xin xét tuyển thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Tháng 2/2019, Đông trúng tuyển và được đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ PCCC 6 tháng. Sau đó, cậu được phân công về Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa, tiếp tục được huấn luyện, làm nhiệm vụ chữa cháy.

MỚI - NÓNG