Đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020

Thử thách nghẹt thở của giám đốc trẻ

0:00 / 0:00
0:00
Đại úy Vũ Trọng Đại (bên phải), Giám đốc Trung tâm Kết cấu Vật liệu thuộc Viện Hàng không Vũ trụ Viettel, trao đổi với cộng sự về một đề tài khoa học mới. ẢNH: NVCC
Đại úy Vũ Trọng Đại (bên phải), Giám đốc Trung tâm Kết cấu Vật liệu thuộc Viện Hàng không Vũ trụ Viettel, trao đổi với cộng sự về một đề tài khoa học mới. ẢNH: NVCC
TP - Trở thành Giám đốc Trung tâm Kết cấu Vật liệu thuộc Viện Hàng không Vũ trụ (HKVT) Viettel ở tuổi 33 vào năm 2018, anh Vũ Trọng Đại (SN 1985, quê Bình Lục, Hà Nam), được đánh giá là một trong những lãnh đạo trẻ có tài năng nổi bật ở Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội. 

Nhiều sáng kiến, sáng chế

Là học sinh chuyên Toán của trường THPT Chuyên Biên Hòa (Hà Nam), năm học lớp 12, Vũ Trọng Đại đoạt giải Ba môn Toán quốc gia, được tuyển thẳng vào hệ chất lượng cao Đại học Xây dựng. Nhờ thành tích học tập vượt trội, anh nằm trong top đầu sang Pháp học chuyển tiếp từ năm thứ tư theo hiệp định giữa hai chính phủ (chương trình PFIEV).

Sau 6 năm học tập, nghiên cứu và 3 năm làm việc tại Peugeot - thương hiệu xe hơi lớn nhất nước Pháp, Đại sở hữu tấm bằng Tiến sĩ ngành Khoa học Vật liệu của Đại học Paris Est - Créteil. Trở về Việt Nam, năm 2014, Đại gia nhập Viettel với vị trí ban đầu là kỹ sư vật liệu.

Làm việc 6 tháng tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Viettel, tháng 3/2015, Đại chuyển công tác sang Viện HKVT Viettel. Tại đây, anh đã đóng góp 4 sáng kiến cấp tập đoàn, nộp hồ sơ và công bố đơn 4 sáng chế cấp nhà nước, đăng một bài báo quốc tế, chủ trì nghiên cứu làm chủ 4 công nghệ lõi trong dự án trọng điểm của Viện HKVT Viettel.

Nói về những thành công trên, Đại luôn nhắc tới những cộng sự, đồng đội cùng chí hướng - những nhà khoa học không muốn nhốt mình nơi bàn giấy. “Được tham gia những dự án có ý nghĩa hết sức to lớn không chỉ với tập đoàn, quân đội mà còn đối với quốc gia, dân tộc, tôi cảm thấy thực sự vinh dự, tự hào”, Đại nói.

“Dò đá qua sông” tìm đáp án

Chia sẻ về một trong những thử thách nghẹt thở nhất ở Viettel, Đại kể: Đầu năm 2018, dự án trọng điểm của Viện HKVT Viettel có nguy cơ bị đình trệ kế hoạch thử nghiệm bởi số lượng hàng mẫu thiết bị đã hết. Lãnh đạo tập đoàn khi ấy chỉ đạo, trong vòng hai tháng, phải chế tạo bằng được sản phẩm để việc thử nghiệm tiếp tục diễn ra đúng kế hoạch. Trước thử thách này, Đại quyết định tìm bằng được sự khác biệt giữa hàng mẫu và hàng do đối tác nghiên cứu, sản xuất. Đại cho thành lập các nhóm nhỏ để nghiên cứu chuyên sâu nhằm tiết kiệm thời gian.

Sau hai tuần nỗ lực nghiên cứu, kết quả là sản phẩm của đối tác sản xuất đáp ứng toàn bộ tiêu chuẩn về cơ khí, nhưng vẫn không thể hoạt động do vấn đề về điện và từ trường. Lập tức, Đại cùng bốn cộng sự bay sang nước ngoài để chỉ ra vấn đề và đề nghị đối tác sửa lỗi. Một tuần sau đó là quãng thời gian phải chịu sức ép cực kì lớn khi một bên là thời hạn của lãnh đạo tập đoàn đưa ra đã cận kề, một bên là sự bảo thủ khoa học của phía đối tác nước ngoài. Sau nhiều nỗ lực chứng minh thông qua các phép toán, phép thử, Đại cũng thuyết phục được đối tác chỉnh sửa những thiếu sót được tìm ra. Nhưng vẫn chưa hết, khi đối tác gửi lại, sản phẩm mới vẫn không thể hoạt động, buộc chàng kỹ sư Viettel một lần nữa “vò đầu bứt tai” tìm ra đáp án cuối.

“Hóa ra sự khác biệt nằm ở một chi tiết đặc biệt liên quan đến từ trường. Đây là thứ rất khó tìm hiểu và nhận ra, thậm chí phiên bản do đối tác sản xuất khi tháo ra, lắp vào nhìn giống 100% phiên bản mẫu nhưng vẫn thiếu chi tiết này”, Đại cho biết.

Với phát hiện này, Viện HKVT Viettel đã thành công trong việc làm chủ công nghệ chế tạo các thiết bị điều khiển phiên bản Việt Nam với chi phí được tối ưu gấp nhiều lần. Đại cho rằng, để hiểu được nguyên lý vận hành và làm chủ hoàn toàn một sản phẩm, phải nắm được thiết kế, mổ xẻ từ trong ra theo phương pháp “dò đá qua sông” - một trong những cách làm của Viettel mà anh luôn nằm lòng.

Quá trình công tác tại Viettel, đại úy Vũ Trọng Đại có 4 năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, Chiến sĩ thi đua toàn quân năm 2020. Anh là Điển hình xuất sắc Viettel toàn cầu (Viettel’s Star) 2018; Nhân viên xuất sắc ngành dọc cấp tập đoàn năm 2019. Anh cũng nhận được nhiều bằng khen của Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Với những thành tích nổi bật, anh được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 ở lĩnh vực Nghiên cứu khoa học- Sáng tạo. 

MỚI - NÓNG