Con đường không trải hoa hồng của 'cha đẻ' ATM gạo, VĐV boxing Nguyễn Văn Đương

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong chương trình giao lưu trực tuyến của 4 ứng viên Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 được tổ chức sáng nay 3/3, các ứng viên đã lần lượt chia sẻ về những khó khăn trong quá trình gây dựng sự nghiệp vươn tới thành công như hôm nay.

Từ “Gà con” hóa “Đại bàng”

Anh Nguyễn Văn Đương (sinh năm 1996, đề cử lĩnh vực Thể dục thể thao) hiện là vận động viên Boxing của Đội tuyển quốc gia cho biết anh đến với boxing rất tình cờ: “Từ nhỏ mình đã rất thích võ thuật. Mình có người anh họ gần nhà đi tập boxing trước mình khoảng 3-4 tháng. Thấy mình thích võ anh hỏi mình có muốn đi tập boxing không. Từ đó mình xách balo theo anh họ lên Hà Nội học. Để đạt được những thành tích như hiện tại mình phải giành rất nhiều thời gian để luyện tập.”

Từ lúc gia nhập đội tuyển Đương chỉ nặng 32kg, anh phải tập trung ăn thật nhiều và tích cực tăng cường thể lực để đuổi kịp các thành viên khác trong đội tuyển. Lúc này nhiều đồng đội đặt cho anh biệt danh là “Gà con”. Sau 11 năm rèn luyện và thi đấu đến bây giờ nhiều người phải công nhận rằng “Gà con” đã hóa thành “Đại bàng.”

Chia sẻ về quá trình rèn luyện để có được thành tích cao trong các trận đấu, anh nhớ nhất là lần gãy xương ngón áp út ở mu bàn tay phải khi đang tập luyện cùng các đồng đội cho giải Cúp các CLB toàn quốc năm 2012. Lúc này chỉ cách giải còn 1 tháng thì anh phải bó bột 3 tuần. Khi tháo bột ra còn 1 tuần nữa là thi đấu nên anh không tập luyện được nhiều. Nguyên giải đó Đương chỉ đấm bằng một tay.

Con đường không trải hoa hồng của 'cha đẻ' ATM gạo, VĐV boxing Nguyễn Văn Đương ảnh 1

Nguyễn Văn Đương chỉ vào vị trí gãy xương ngón áp út ở mu bàn tay phải

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả xương máu, Nguyễn Văn Đương đã giành được Huy chương Vàng giải Cúp boxing các câu lạc bộ toàn quốc 2020; Huy chương Vàng giải vô địch boxing toàn quốc 2020; Huy chương Bạc SEA Games 30; Vô địch boxing châu Á vào năm 2015; Huy chương Đồng giải boxing nghiệp dư thế giới năm 2013; Huy chương Vàng lứa tuổi 13-14 năm 2010; Huy chương Đồng giải Châu Á, vượt qua vòng loại Olympic năm 2020.

Với những thành tích đó Nguyễn Văn Đương đã trở thành Võ sĩ đầu tiên của Việt Nam đoạt vé dự Olympic Tokyo 2021; đồng thời được nhận danh hiệu Vận động viên Tiêu biểu Thể thao Việt Nam năm 2020.

‘ATM gạo’ là lời cám ơn đến người mẹ đã mất

Hoàng Tuấn Anh (sinh năm 1985, được đề cử trên lĩnh vực Hoạt động xã hội) là cha đẻ của ATM gạo, ATM khẩu trang, Giám đốc công ty cổ phần Vũ Trụ Xanh chia sẻ ngay từ khi bắt đầu sự nghiệp anh đã gặp rất nhiều khó khăn. Vì những thứ anh làm đều mới chưa có hoặc rất ít người từng thử sức như khu vui chơi giải trí bằng container, đưa lô tô về lại với Việt Nam và cả chương trình ATM gạo nữa. Nhiều chương trình khiến anh thua lỗ lớn, có khi đến vài chục tỉ, tuy nhiên sự động viên, ủng hộ của mẹ đã trở thành động lực cho anh tiếp tục làm theo con đường mà mình đã chọn.

Con đường không trải hoa hồng của 'cha đẻ' ATM gạo, VĐV boxing Nguyễn Văn Đương ảnh 2

Anh Hoàng Tuấn Anh là cha đẻ của ATM gạo, ATM khẩu trang.

Chương trình ATM gạo được thực hiện vào giỗ đầu của mẹ Tuấn Anh, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện nhưng với mong muốn chương trình này sẽ là lời cám ơn đến người mẹ đã mất của mình, Tuấn Anh đã cố gắng hết sức mình.

Để thực hiện chương trình ATM gạo mình phải đi rất nhiều nơi, đến các tâm dịch có khả năng lây bệnh và nguy hiểm đến tính mạng. Nhờ sự động viên ủng hộ của gia đình và các nhà hảo tâm, từ một điểm đặt đầu tiên, Tuấn Anh đã trang bị thêm máy ATM tại quận 12, quận Bình Thạnh, huyện Bình Chánh,… sự lan tỏa của máy “ATM gạo” đã tạo thành làn sóng mạnh mẽ, lan tỏa khắp cả nước. Đến nay, Tuấn Anh đã phát hành hơn 100 máy ATM Gạo với 36 máy được tặng cho các Cơ quan, tổ chức chính trị xã hội tại các tỉnh thành, 04 máy tặng cho người dân Campuchia, 02 máy tặng cho Myanmar, 02 máy tặng cho Đông Timo. Bằng sự giúp đỡ nhiệt tình của các nhà hảo tâm, Tuấn Anh đã phát trên 3000 tấn gạo cho hơn 1 triệu lượt người khó khăn.

Nhờ sáng kiến ATM gạo, ATM khẩu trang, Hoàng Tuấn Anh đã được trao tặng danh hiệu “công dân trẻ tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh” năm 2020; Bằng khen của chủ tịch UBND TP HCM vì đã có thành tích xuất xắc, đột xuất trong nghiên cứu, chế tạo máy phát gạo tự động (máy “ATM gạo”) đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 trên địa bàn Thành Phố Hồ Chí Minh; Giải thưởng Thanh niên sống đẹp năm 2020; thư khen của đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh – phó Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; thư cảm ơn của Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Campuchia; Thư cảm ơn của Đại sứ quán Đông Timor; thư cảm ơn của liên đoàn gạo Myanmar.

Con đường không trải hoa hồng của 'cha đẻ' ATM gạo, VĐV boxing Nguyễn Văn Đương ảnh 3

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 nhận được 154 hồ sơ, từ 44 đơn vị gửi về thuộc 10 lĩnh vực: Học tập; nghiên cứu khoa học - sáng tạo; lao động sản xuất; kinh doanh - khởi nghiệp; quản lý hành chính nhà nước; quốc phòng; an ninh trật tự; thể dục thể thao; văn hóa nghệ thuật; hoạt động xã hội.

Từ 20 ứng viên, bạn đọc sẽ bình chọn cho 10 ứng viên xuất sắc nhất của giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020. Vòng bình chọn trực tuyến diễn ra từ ngày 22.2 tới ngày 7.3. Danh sách, thành tựu của 20 ứng viên bạn đọc bấm và xem tại đây. Phương thức bình chọn: bạn đọc sử dụng một hệ thống bình chọn duy nhất tại tainangtrevietnam.vn.

Danh sách 10 cá nhân đạt giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2020 dự kiến công bố vào ngày 8/3.

Lễ tuyên dương và kỷ niệm 25 năm giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu dự kiến diễn ra ngày 22/3 tại Hà Nội.

MỚI - NÓNG