Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng:

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận Giải Báo chí Búa liềm vàng lần thứ VI đã có nhiều đổi mới, mở rộng phạm vi và quy mô, chất lượng các tác phẩm cũng ngày càng nâng cao. “Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Tối 21/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao Giải Báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (mang tên Búa liềm vàng) lần thứ VI.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận Giải Báo chí Búa liềm vàng lần thứ VI đã có nhiều đổi mới, mở rộng phạm vi và quy mô, chất lượng các tác phẩm ngày càng nâng cao, đa dạng về thể loại, phong phú về chủ đề, bám sát các sự kiện vấn đề của công tác xây dựng Đảng, thể hiện rõ tính phát hiện đề cập nhiều vấn đề mới, khó, bức thiết đang đặt ra. Các tác phẩm được đầu tư công phu cả về nội dung và hình ảnh, thể hiện tư duy chính trị sắc bén, trí tuệ; sự nhiệt huyết, lương tâm và trách nhiệm của người làm báo với Đảng với đất nước.

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn' ảnh 1

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng cho rằng, ẩn sâu trong mỗi tác phẩm báo chí là sự dấn thân không quản ngại hiểm nguy của nhiều nhà báo, xung phong trên tuyến đầu chống dịch, là sự lăn lộn vào thực tiễn để tìm tòi phát hiện những vấn đề bức thiết của cuộc sống đang đặt ra; kịp thời phản ảnh những cấp ủy, tổ chức Đảng, những tấm gương đảng viên tiêu biểu, tổng kết thực tiễn, làm sáng rõ hơn những vấn đề lý luận; sự dũng cảm, đấu tranh không khoan nhượng với những biểu hiện suy thoái, tham nhũng, tiêu cực… Điều đó cho thấy, càng trong khó khăn thử thách, những người làm báo càng thể hiện được bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, luôn tìm tòi sáng tạo, nâng cao sức thuyết phục của tác phẩm báo chí về đề tài xây dựng đảng.

Các tác phẩm báo chí về xây dựng Đảng đã góp phần giúp cho đông đảo nhân dân trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về Đảng ta, về công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, về những thành tựu đất nước đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng. Những quyết sách quan trọng, kịp thời của Đảng trong xử lý giải quyết những vấn đề của đất nước, của cuộc sống cho thấy rõ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đoàn kết đồng lòng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhất là trong thời điểm đất nước khó khăn trước đại dịch COVID-19, góp phần củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và chế độ.

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn' ảnh 2

Thủ tướng Chính phủ và Thường trực Ban Bí thư trao giải A cho các tác giả. Ảnh Như Ý

Theo ông Võ Văn Thưởng, sứ mệnh của người làm báo cách mạng và tác phẩm báo chí về xây dựng, chỉnh đốn Đảng không chỉ dừng lại ở việc phản ánh, mô tả mà còn tham dự sâu sắc, hiệu quả, trách nhiệm hơn vào giáo dục chính trị tư tưởng, định hướng giá trị, đấu tranh với các luận điệu sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng, cương lĩnh đường lối của Đảng và góp phần cải tạo xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. “Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư cũng lưu ý, viết về xây dựng Đảng phải kiên trì, bền bỉ, phải xuất phát từ niềm tin, tình yêu đích thực của người viết đối với Đảng, thể hiện tầm trí tuệ, đạo đức, thái độ đúng đắn, khách quan trước các vấn đề thực tiễn đang diễn ra. Mỗi tác phẩm báo chí viết về xây dựng Đảng ngoài phục vụ công tác tuyên truyền còn góp phần hướng dẫn, động viên, khích lệ cán bộ đảng viên và nhân dân tích cực thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, phản ánh kết quả công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng ở các địa phương, đơn vị…

Tính đến thời điểm kết thúc nhận bài tham dự Giải Búa liềm vàng, Cơ quan Thường trực Giải (Tạp chí Xây dựng Đảng) đã nhận được tổng số có 2.081 tác phẩm, tăng 371 tác phẩm (21,69%) so với năm 2020. Hội đồng chung khảo đã lựa chọn 67 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải theo Thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ VI – năm 2021, trong đó có 6 Giải A, 12 Giải B, 16 Giải C, 30 Giải Khuyến khích và 10 giải chuyên đề

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

TPO - Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM toàn thành phố có gần 1,2 triệu lao động thuộc diện được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân theo Quyết định 08 của Chính phủ. Các sở ngành và địa phương đã lên danh sách cụ thể và đang chờ phê duyệt. Dự kiến, thành phố sẽ chi 2.097 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động.
Xử lý chất nạo vét từ công trình cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn như thế nào?

Xử lý chất nạo vét từ công trình cảng Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn như thế nào?

TPO - Ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, phương án nhận chìm vật chất nạo vét với khối lượng 6,964 triệu m3 của Công ty TNHH Lọc hoá dầu Nghi Sơn sẽ quá tải sức chịu đựng của môi trường biển, đề nghị đơn vị này nghiên cứu phương án đổ thải trên bờ tận dụng làm vật liệu san lấp.