Việt Nam sẽ thành nước nhập khẩu năng lượng vào 2015

Việt Nam sẽ thành nước nhập khẩu năng lượng vào 2015
TP - Ngày 23/1, tại Hà Nội, Viện Năng lượng (IE) phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo về Tổng sơ đồ Năng lượng quốc gia Việt Nam nhằm đưa ra những kết quả nghiên cứu về hiện trạng năng lượng của Việt Nam, dự báo triển vọng phát triển năng lượng đến năm 2025 và những giải pháp thực hiện...

Tại Hội thảo, ông K.Kanekiyo, Trưởng nhóm nghiên cứu JICA về Tổng sơ đồ Năng lượng quốc gia Việt Nam cho biết: Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp về sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm nhưng do các nguồn năng lượng hoá thạch ngày càng cạn kiệt trong khi nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Việt Nam lại tiếp tục tăng lên 4,3 lần trong hai thập kỷ tới.

Vì vậy Việt Nam sẽ từ vị trí là nước xuất khẩu năng lượng như hiện nay trở thành một nước nhập khẩu năng lượng vào năm 2015. Trong đó, than, dầu và gas... sẽ là những dạng năng lượng phải nhập khẩu nhiều nhất.

Các chuyên gia cũng cảnh báo: Tiêu dùng năng lượng điện/GDP đầu người của Việt Nam là quá cao so với Thái Lan, các nước trong khu vực và các nước có cùng mức thu nhập. Điều này cho thấy việc sử dụng năng lượng nói chung và nhất là điện vẫn chưa hiệu quả và tiết kiệm.

Để đáp ứng nhu cầu về tiêu dùng năng lượng đang tăng nhanh, các chuyên gia cho rằng: Việt Nam cần có một chính sách tổng thể để bảo tồn, phát triển và sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng như: gas, dầu thô, than và năng lượng tái sinh.

Đặc biệt, việc sớm xây dựng và phát triển thị trường năng lượng minh bạch và hiệu quả vận hành theo các quy luật kinh tế, trong đó giá năng lượng theo giá quốc tế cũng sẽ là giải pháp hữu hiệu buộc mọi người dân, mọi doanh nghiệp... phải sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm nhất.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).