Việt Nam sẽ thành nước nhập khẩu năng lượng vào 2015

Việt Nam sẽ thành nước nhập khẩu năng lượng vào 2015
TP - Ngày 23/1, tại Hà Nội, Viện Năng lượng (IE) phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo về Tổng sơ đồ Năng lượng quốc gia Việt Nam nhằm đưa ra những kết quả nghiên cứu về hiện trạng năng lượng của Việt Nam, dự báo triển vọng phát triển năng lượng đến năm 2025 và những giải pháp thực hiện...

Tại Hội thảo, ông K.Kanekiyo, Trưởng nhóm nghiên cứu JICA về Tổng sơ đồ Năng lượng quốc gia Việt Nam cho biết: Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp về sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm nhưng do các nguồn năng lượng hoá thạch ngày càng cạn kiệt trong khi nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Việt Nam lại tiếp tục tăng lên 4,3 lần trong hai thập kỷ tới.

Vì vậy Việt Nam sẽ từ vị trí là nước xuất khẩu năng lượng như hiện nay trở thành một nước nhập khẩu năng lượng vào năm 2015. Trong đó, than, dầu và gas... sẽ là những dạng năng lượng phải nhập khẩu nhiều nhất.

Các chuyên gia cũng cảnh báo: Tiêu dùng năng lượng điện/GDP đầu người của Việt Nam là quá cao so với Thái Lan, các nước trong khu vực và các nước có cùng mức thu nhập. Điều này cho thấy việc sử dụng năng lượng nói chung và nhất là điện vẫn chưa hiệu quả và tiết kiệm.

Để đáp ứng nhu cầu về tiêu dùng năng lượng đang tăng nhanh, các chuyên gia cho rằng: Việt Nam cần có một chính sách tổng thể để bảo tồn, phát triển và sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng như: gas, dầu thô, than và năng lượng tái sinh.

Đặc biệt, việc sớm xây dựng và phát triển thị trường năng lượng minh bạch và hiệu quả vận hành theo các quy luật kinh tế, trong đó giá năng lượng theo giá quốc tế cũng sẽ là giải pháp hữu hiệu buộc mọi người dân, mọi doanh nghiệp... phải sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm nhất.

MỚI - NÓNG
Bình Phước ngưng giải quyết, hộ tống người về tự phát
Bình Phước ngưng giải quyết, hộ tống người về tự phát
TPO - Bình Phước yêu cầu lực lượng chức năng hộ tống những người dân từ các tỉnh về, đi qua địa phương này thêm một lần trong chiều nay đối với người đã lỡ đến. Đồng thời, đề nghị không tiếp tục hỗ trợ để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “ai ở đâu, ở yên đấy”.

Có thể bạn quan tâm

Người lao động tại nhiều tỉnh thành phía Nam rời phố về quê tránh dịch do mất việc làm. Ảnh những người về quê bằng xe máy mấy ngày qua.

Lao động tự do đã đăng ký có được nhận trợ cấp khi về quê?

TPO - Một số địa phương cho hay, sau khi người lao động (LĐ) tự do mất việc làm có đơn đăng ký nhận trợ cấp từ gói an sinh lần 2 gửi UBND cấp xã, việc nhận tiền có thể qua tài khoản hoặc trực tiếp do người LĐ chọn. Với người đã rời thành phố về quê, người LĐ vẫn được chuyển khoản hoặc nhận khi trở lại thành phố.
Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

Đa phần doanh nghiệp đang 'thở ôxy', mong mỏi tiêm vắc xin cho người lao động

TPO - Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở TP.HCM và lan ra các tỉnh lân cận và vùng ĐBSCL quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp (DN) dù đã tính trước phương án ứng phó nhưng vẫn không khỏi lúng túng. Phương án “3 tại chỗ” thực tế không dễ dàng thực hiện, ưu tiên hàng đầu của DN hiện nay là tiêm vắc xin cho người lao động.