Việt Nam sẽ thành nước nhập khẩu năng lượng vào 2015

Việt Nam sẽ thành nước nhập khẩu năng lượng vào 2015
TP - Ngày 23/1, tại Hà Nội, Viện Năng lượng (IE) phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo về Tổng sơ đồ Năng lượng quốc gia Việt Nam nhằm đưa ra những kết quả nghiên cứu về hiện trạng năng lượng của Việt Nam, dự báo triển vọng phát triển năng lượng đến năm 2025 và những giải pháp thực hiện...

Tại Hội thảo, ông K.Kanekiyo, Trưởng nhóm nghiên cứu JICA về Tổng sơ đồ Năng lượng quốc gia Việt Nam cho biết: Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp về sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm nhưng do các nguồn năng lượng hoá thạch ngày càng cạn kiệt trong khi nhu cầu tiêu thụ năng lượng của Việt Nam lại tiếp tục tăng lên 4,3 lần trong hai thập kỷ tới.

Vì vậy Việt Nam sẽ từ vị trí là nước xuất khẩu năng lượng như hiện nay trở thành một nước nhập khẩu năng lượng vào năm 2015. Trong đó, than, dầu và gas... sẽ là những dạng năng lượng phải nhập khẩu nhiều nhất.

Các chuyên gia cũng cảnh báo: Tiêu dùng năng lượng điện/GDP đầu người của Việt Nam là quá cao so với Thái Lan, các nước trong khu vực và các nước có cùng mức thu nhập. Điều này cho thấy việc sử dụng năng lượng nói chung và nhất là điện vẫn chưa hiệu quả và tiết kiệm.

Để đáp ứng nhu cầu về tiêu dùng năng lượng đang tăng nhanh, các chuyên gia cho rằng: Việt Nam cần có một chính sách tổng thể để bảo tồn, phát triển và sử dụng hợp lý các nguồn năng lượng như: gas, dầu thô, than và năng lượng tái sinh.

Đặc biệt, việc sớm xây dựng và phát triển thị trường năng lượng minh bạch và hiệu quả vận hành theo các quy luật kinh tế, trong đó giá năng lượng theo giá quốc tế cũng sẽ là giải pháp hữu hiệu buộc mọi người dân, mọi doanh nghiệp... phải sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm nhất.

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Vừa nới kiểm soát với xe chở hàng có thẻ nhận diện luồng xanh đã có nhiều tài xế vi phạm về phòng chống dịch, chở người trái quy định. Ảnh minh hoạ.

Vừa mở cửa cho lưu thông hàng hoá đã có nhiều lái xe chở hàng vi phạm

TPO - Sau khi Thủ tướng thống nhất chỉ đạo các địa phương không kiểm tra với xe chở hàng được cấp giấy nhận diện luồng xanh có mã QR, đã có nhiều xe chở hàng bị phát hiện vi phạm quy định phòng chống dịch, thậm chí chở người trái phép…. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh, thành phố chiều muộn ngày 2/8.
Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

Rau, hoa Sapa rớt giá thảm

TPO - Người dân tại Sapa (Lào Cai) đang đứng ngồi không yên khi hàng trăm hecta (ha) su su, cà chua và hoa ly, hoa hồng… đang đến vụ thu hoạch nhưng đầu ra chật vật khiến giá bán giảm hơn một nửa mà không có người mua.
Các NH đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021, có ngân hàng báo lãi cao hơn 68% so với cùng kỳ. Ảnh: Như Ý

Giữa đại dịch, ngân hàng vẫn lãi lớn

TP - Các ngân hàng thương mại (NH) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2/2021 với điểm chung là ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế của một số nhà băng cũng tăng chậm lại do tăng trích lập dự phòng rủi ro và nợ xấu tiềm ẩn. Một số dự báo cho rằng, nếu tiếp tục hạ lãi suất từ nay đến cuối năm, cả ngành này lợi nhuận sẽ giảm khoảng 45.000 tỷ đồng.