Việt Nam phát hiện phóng xạ mới đến từ Nhật Bản

Việt Nam phát hiện phóng xạ mới đến từ Nhật Bản
TP – Hôm qua, thêm nhiều trạm quan trắc ở Việt Nam phát hiện các đồng vị phóng xạ thoát ra từ vụ nổ lò phản ứng nhà máy điện nguyên tử Fukushima, Nhật Bản.

>> Phóng xạ ở Việt Nam thấp hơn quy định 50 vạn lần

Ngoài trạm đo Hà Nội, trạm đo ở tỉnh Lạng Sơn, phát hiện đồng vị phóng xạ Iodine-131 (I-131) với hàm lượng nhiều gấp 4 lần hàm lượng đo được ở Hà Nội ngày 28-3. Lần đầu tiên, trạm ở Lạng Sơn phát hiện một đồng vị phóng xạ mới cũng phát tán từ Nhật Bản. Đó là hạt nhân phóng xạ phản ứng phân hạch Cesium-137 (Cs-137) với nồng độ 11,7±1,7 mBq/m3.

Các trạm ở TP Hồ Chí Minh và Đà Lạt cũng lần đầu tiên phát hiện I-131 với hàm lượng tương ứng là 20,1 ± 5,3 mBq/m3 và 17,2 ± 5,2 mBq/m3 . Dù phát hiện các đồng vị phóng xạ trên, Trung tâm Dữ liệu Quốc gia Việt Nam thuộc Tổ chức Hiệp ước Cấm thử Vũ khí Hạt nhân Toàn diện (CTBTO) vẫn cho rằng, đám mây phóng xạ chính “vẫn chưa vào thềm lục địa Việt Nam”.

Căn cứ Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6866:2001, các kết quả đo nồng độ chất phóng xạ I-131 và Cs-137 trong không khí các ngày 28 và 29-3 của trạm quan trắc mẫu sol khí tại Viện Khoa học&Kỹ thuật Hạt nhân và Viện Nghiên cứu Hạt nhân Đà Lạt đều nhỏ hơn nhiều lần so với giá trị giới hạn quy định

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Từ trên cao nhìn xuống những viên đá lục lăng như được "Mẹ" thiên nhiên sắp xếp hoàn hảo như tổ ong khổng lồ
Phát hiện suối đá 'tổ ong' kỳ lạ ở Gia Lai
TPO - Hàng nghìn thanh đá lục lăng được sắp xếp dọc theo suối nước dài hơn 1 km ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, Gia Lai) có hình dạng kỳ lạ như tổ ong. Sở VH-TT&DL Gia Lai cho biết, đây là địa điểm có tiềm năng du lịch, có khả năng xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích của tỉnh Gia Lai, cần được bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng.

Có thể bạn quan tâm

Lúng túng tìm nguồn vắc-xin

Lúng túng tìm nguồn vắc-xin

TP - Sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc chủ động mua và nhập khẩu vắc-xin ngừa COVID-19 nhiều địa phương cũng đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế được chủ động mua vắc-xin. Tuy nhiên hiện còn nhiều vướng mắc trong việc tiếp cận nguồn vắc-xin.
Xung quanh bờ hồ Thiền Quang chăng giây, dựng barie kín mít, người dân xuống đường chạy bộ sáng 18/6 Ảnh: Anh Trọng

Hà Nội, bao giờ nới lỏng?

TP - Hà Nội không phát hiện các ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng và các chùm ca bệnh phức tạp, tuy nhiên các quy định về phòng chống dịch vẫn được áp dụng như cao điểm kể từ ngày 25/5 đến nay.