Việt Nam không còn sử dụng loại máy bay Boeing 777 mới gặp sự cố

Hình ảnh chiếc Boeing 777-200 của hãng United Airlines bị cháy động cơ bên phải khi đang bay. Ảnh: EPA
Hình ảnh chiếc Boeing 777-200 của hãng United Airlines bị cháy động cơ bên phải khi đang bay. Ảnh: EPA
TPO - Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện các hãng hàng không của Việt Nam không còn sử dụng dòng máy bay Boeing 777 – dòng máy bay mới xảy ra sự cố cháy động cơ tại Mỹ hôm 20/2.

Trả lời Tiền Phong, lãnh đạo Cục Hàng không (Bộ GTVT) cho hay, trước đây có hãng hàng không của Việt Nam từng khai thác thương mại một số máy bay B777 của Boeing. Tuy nhiên, 4 máy bay loại này đã được thanh lý năm 2017-2018. Do đó, tới nay tại Việt Nam không còn hãng nào khai thác dòng máy bay này.

Ngoài ra, hiện trên thế giới cũng chưa nước nào cấm bay với máy bay B777, nên tới nay phía Cục Hàng không Việt Nam cũng chưa đưa ra thông báo cấm bay đến/đi hay qua vùng với Việt Nam với dòng máy bay này. Tuy nhiên, nhà sản xuất Boeing đã khuyến nghị tạm dừng khai thác toàn bộ máy bay B777 trên thế giới, nên không có máy bay này đến/đi hay bay qua không phận Việt Nam.

Với các hợp đồng thuê, mua máy bay mới, hiện chưa có hãng nào của Việt Nam ký hợp đồng với máy bay B777. Tuy nhiên, có 1 số hãng dự định mở đường bay Việt – Mỹ đã tỏ ra quan tâm tới dòng máy bay B777-X – máy bay cải tiến của Boeing đã được thử nghiệm thành công năm 2020. B777-X được nhà sản xuất thiết kế để phục vụ các đường bay thẳng xuyên lục địa, với chặng bay dài mà không phải có điểm dừng để tiếp nhiên liệu.

Sau khi xảy ra sự cố cháy động cơ tại Mỹ, ngày 21/2, Tập đoàn Boeing đã khuyến nghị tạm dừng khai thác 128 chiếc máy bay B777 trên toàn thế giới cho đến khi Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đưa ra bản hướng dẫn kiểm tra. Hiện toàn bộ 128 máy bay B777 có trang bị động cơ Pratt &Whitney 4000 (PW4000) trên toàn thế giới đã tạm dừng hoạt động.

Trước đó, ngày 20/2, chiếc máy bay B777-200 của hãng hàng không United Airlines bất ngờ hỏng động cơ và bốc cháy khi mới cất cánh từ sân bay Denver đến Honolulu (Hawaii). Máy bay đã hạ cánh an toàn và không hành khách nào thương vong. Khi xảy ra sự cố, trên chuyến bay có 231 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn.

United Airlines là hãng hàng không Mỹ duy nhất khai thác máy bay Boeing dùng động cơ PW4000, ngoài ra một số hãng hàng không tại Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sử dụng dòng máy bay này.

Đầu năm 2019, dòng máy bay B737 Max của nhà sản xuất Boeing cũng gặp sự cố rơi, khiến nhiều hành khách thiệt mạng, sau đó toàn bộ dòng máy bay này đã bị cấm bay trên toàn cầu. Tới nay, B737 Max vẫn chưa được cấp phép cất cánh trở lại.

MỚI - NÓNG