Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển công nghiệp văn hóa

Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển công nghiệp văn hóa
TPO - Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển công nghiệp văn hóa, đó là nhận định của bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tại Hội thảo Phát triển các Ngành công nghiệp Văn hóa ở Việt Nam vừa qua.

Chiều 24/4, tại Văn phòng Quốc hội đã diễn ra Hội thảo Phát triển các Ngành công nghiệp Văn hóa với mục đích mở ra cơ hội trao đổi thông tin, đối thoại chính sách giữa những người làm văn hóa với các cơ quan lập pháp Việt Nam, những nhà sáng lập, quản lý các không gian văn hóa và sáng tạo.

Hội thảo nằm trong khuôn khổ hợp phần Vận động chính sách và Hỗ trợ pháp lý của dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo (KGVHST) Việt Nam, do Hội đồng Anh phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cùng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức.

Tại đây, các đại biểu đã được nghe giới thiệu tổng quan về các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, được nghe chia sẻ về thông tin nghiên cứu cũng như những quan sát về ngành công nghệp văn hóa ở Việt Nam và châu Âu do Hội đồng Anh cũng như các đơn vị nghiên cứu độc lập thực hiện. Những chia sẻ tại hội thảo đã cho thấy bức tranh đa dạng của các KGVHST, một nền tảng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển chung của ngành văn hóa và nghệ thuật của Việt Nam.

Việt Nam có tiềm năng to lớn để phát triển công nghiệp văn hóa ảnh 1 Bà Hoàng Thị Hoa phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, bà Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, Việt Nam có nhiều tiềm năng to lớn về địa lý, khí hậu, truyền thống văn hóa lịch sử cũng như tài nguyên con người vô giá để phát triển công nghiệp văn hóa.

Tuy nhiên, để hoạt động này đi vào hiệu quả, Nhà nước cần có cơ chế, chính sách đủ độ mở để có thể tạo điều kiện và hỗ trợ các KGVHST hoạt động và phát triển.

Thông qua hội thảo, bà Donna McGowan, Giám đốc Quốc gia của Hội đồng Anh tại Việt Nam bày tỏ mong muốn rằng hội thảo sẽ là bước khởi đầu trong hợp tác lâu dài giữa dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam với Ủy ban Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam. Bà tin tưởng rằng sẽ còn có nhiều buổi đối thoại như ngày hôm nay để từ đó có thể hỗ trợ được sự phát triển của lĩnh vực văn hóa sáng tạo của Việt Nam một cách hiệu quả hơn. 

Ghi nhận các nội dung trình bày tại buổi hội thảo, bà Hoàng Thị Hoa đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các tổ chức quốc tế như Hội đồng Anh, liên minh Châu Âu... Bà Hoa cho biết những đề xuất và kiến nghị chính sách từ các đối tác là rất xác đáng.

Dự án Không gian Văn hóa Sáng tạo Việt Nam với phần hỗ trợ ngân sách của Liên minh Châu Âu được Hội đồng Anh phối hợp với các chuyên gia của Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam thực hiện triển khai trong ba năm 2018-2021 với mục đích hỗ trợ mạng lưới các KGVHST Việt Nam ở khắp cả nước.

MỚI - NÓNG
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters
Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức
TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.

Có thể bạn quan tâm

Cố ca sĩ Phi Nhung

Phi Nhung và lối đi vất vả hơn so với vị thế

TPO - Có thể thấy Phi Nhung luôn chọn cho mình một lối đi vất vả hơn so với vị thế. Rất có thể là tín đồ đạo Phật, chị hiểu việc thiện có ý nghĩa về lâu dài, không chỉ trong một đời. Nhưng mấy ai ra sức làm nhiều việc tốt mà không phải chịu khó nhọc, thậm chí điều tiếng…
Bản làng người Khơ Mú ở huyện Kỳ Sơn, Nghệ An

Ly kỳ ba vị thần trong nhà người Khơ Mú

TP - Trong ngôi nhà người Khơ Mú ở Nghệ An có 3 vị thần (Then) cai quản các vấn đề khác nhau trong đời sống con người. Then Lo đưa linh hồn đến đầu thai làm người; Then Chư cai quản sức khỏe; Then Liêng nuôi dưỡng con người.