Việt Nam bình luận về phát biểu của TBT Thời báo Hoàn cầu về quan hệ Việt - Mỹ

Bà Lê Thị Thu Hằng
Bà Lê Thị Thu Hằng
TPO - Trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc gần đây đăng bài viết của ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo hoàn cầu của Trung Quốc, trong đó nói rằng “chúng tôi sẽ phản đối việc sử dụng quan hệ Việt – Mỹ để chống Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào”.

Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay (16/7), trả lời câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về ý kiến này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, trong một thế giới hội nhập phát triển như ngày nay, Việt Nam cho rằng việc các quốc gia thể hiện thiện chí và phát triển quan hệ hữu nghị với nhau là xu thế tất yếu và đóng góp cho hòa bình, ổn định chung ở khu vực và thế giới. 

Quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam là rõ ràng và nhất quán. Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế và hội nhập quốc tế sâu rộng, phát triển hợp tác với tất cả các đối tác trên cơ sở cùng có lợi, tôn trọng luật pháp quốc tế, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới. 

“Chúng tôi mong các nước chia sẻ quan điểm này của chúng tôi”, bà Hằng nói. 

Bài viết của ông Hồ Tích Tiến nhanh chóng bị gỡ bỏ khỏi trang của Đại sứ quán Trung Quốc, sau khi nhận được hàng loạt bình luận phản đối gay gắt.

Sau khi Mỹ đưa ra tuyên bố khẳng định quan điểm coi những yêu sách của Trung Quốc đối với yêu cách của Trung Quốc đối với các cấu trúc và tài nguyên trên biển Đông là bất hợp pháp, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh vừa viết trên Twitter cho rằng Trung Quốc có “quyền lịch sử”, Trung Quốc có những hoạt động trên biển Đông từ cách đây 2.000 năm. 

Trả lời câu hỏi của phóng viên về phát ngôn của đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hằng nhắc lại quan điểm rằng Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật quốc tế. 

“Chúng tôi cho rằng tất cả các quốc gia có nghĩa vụ và lợi ích chung trong việc tôn trọng những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế”, bà Hằng nói.

MỚI - NÓNG