Việt Nam, Belarus tiến tới quan hệ đối tác chiến lược

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ký Tuyên bố chung về củng cố và phát triển toàn diện giữa Việt Nam và Belarus. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ký Tuyên bố chung về củng cố và phát triển toàn diện giữa Việt Nam và Belarus. Ảnh: TTXVN
TP - Trong cuộc hội đàm hôm qua tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nhất trí sẽ sớm triển khai các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam lần này của Tổng thống Belarus, nhằm tiến tới xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus.

Trong Tuyên bố chung về củng cố và phát triển toàn diện quan hệ giữa Việt Nam và Belarus được đưa ra sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ quyết tâm phấn đấu để quan hệ hai nước có những bước phát triển mới tích cực, thực chất. Hai bên nhất trí tăng cường tiếp xúc cấp cao, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp nhằm xây dựng quan hệ chính trị tin cậy, làm nền tảng để phát triển hợp tác trên các lĩnh vực khác. Hai bên khẳng định tiềm năng to lớn và nhất trí phát triển hợp tác kinh tế - thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực sản xuất phương tiện vận tải, nông nghiệp, hóa dầu, công nghiệp nhẹ, công nghệ thông tin, điện tử, khai khoáng, chế biến hải sản…; nhất trí cùng quan tâm thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ, quốc phòng, giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch.

Lãnh đạo hai nước ghi nhận tầm quan trọng của việc ký kết Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu cùng các nước thành viên ngày 29/5, cho rằng hiệp định sẽ mở ra những cơ hội mới cho việc phát triển quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Belarus. Belarus đánh giá cao việc Việt Nam miễn thị thực cho công dân Belarus nhập cảnh Việt Nam ngắn hạn từ ngày 1/7. Việt Nam đánh giá cao việc Belarus tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, lao động ổn định, hợp pháp tại Belarus…

Nhất trí quan điểm về vấn đề biển Đông

Việt Nam và Belarus ghi nhận sự hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng; bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi, hợp tác trong lĩnh vực an ninh, nhằm góp phần bảo đảm an ninh quốc gia của mỗi nước cũng như ổn định trong khu vực và trên thế giới. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh sự trùng hợp quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực then chốt. Hai bên khẳng định tầm quan trọng, sự cần thiết tôn trọng chủ quyền, bình đẳng và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, cũng như nguyên tắc hợp tác cùng có lợi vì hòa bình, ổn định và phát triển, tuân thủ các chuẩn mực của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Việt Nam và Belarus khẳng định quan điểm ủng hộ giải quyết các tranh chấp lãnh thổ, trong đó có tranh chấp tại biển Đông, bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên tại biển Đông và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông, nhằm bảo đảm an ninh và tự do hàng hải tại biển Đông.

Ngày 9/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Alexander Lukashenko.

Ký kết các văn kiện hợp tác

Ngày 9/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko chứng kiến lễ ký các văn kiện: Chương trình hợp tác giữa Việt Nam và Belarus trong các lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục và văn hóa giai đoạn 2016 - 2018; Thỏa thuận giữa Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Giáo dục Belarus về việc đào tạo công dân Việt Nam tại các cơ sở đào tạo đại học của Belarus; Kế hoạch hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa Bộ VH-TT-DL Việt Nam và Bộ Thể thao và Du lịch Belarus giai đoạn 2016-2018; Lộ trình phát triển hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Belarus giai đoạn 2016-2020 và một số thỏa thuận hợp tác khác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm

Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.