Viết hồi ký, cựu cố vấn an ninh hé lộ nhiều góc khuất của Tổng thống Trump

Ông Bolton (phải) hé lộ nhiều điều ít biết về Tổng thống Trump (trái) trong cuốn hồi kí về quãng thời gian làm việc tại Nhà Trắng.
Ông Bolton (phải) hé lộ nhiều điều ít biết về Tổng thống Trump (trái) trong cuốn hồi kí về quãng thời gian làm việc tại Nhà Trắng.
TPO - Cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton - người từng là đồng minh, nay quay sang bóc mẽ Tổng thống Mỹ Donald Trump - khẳng định ông Trump hành động vì lợi ích cá nhân, không phải lợi ích của nước Mỹ.

John Bolton - cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, sau đó bị sa thải - mới đây đã đưa ra những đánh giá thẳng thắn về nhiệm kì Tổng thống của ông Trump trong cuốn hồi kí kể về quãng thời gian làm việc tại Nhà Trắng.

Không chăm chỉ họp hành

Bolton cho biết ông cảm thấy “kì lạ” khi Tổng thống Trump chỉ tham gia các cuộc gia ban tình báo một hoặc hai lần một tuần. Trong khi việc này nên diễn ra hàng ngày.

Bolton phàn nàn rằng ông Trump rất ít khi lên tiếng trong các cuộc họp, và các sự kiện này thường có quá nhiều người tham dự.

Cựu Cố vấn an ninh tiết lộ ông Trump dường như không chú ý đến các thông tin tình báo, và không hiểu rõ nhiều vấn đề. Điều này khiến cho ông Trump không thể duy trì sự nhất quán trong các chính sách của mình.

“Có những điều mà chúng tôi đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần, nhưng ông Trump dường như vẫn không nhớ. Ví dụ như tại sao bán đảo Triều Tiên bị chia cắt vào cuối Thế chiến II, việc đó dẫn đến điều gì, chúng ta liên quan gì?”, Bolton nhớ lại.

Cựu Cố vấn - người bị sa thải vào tháng 9 năm ngoái vì những bất đồng với ông Trump về chính sách đối ngoại - nói với ABC rằng Tổng thống thậm chí còn phụ thuộc rất nhiều vào ý kiến từ những người người không làm việc trong chính quyền.

Mong muốn tái đắc cử

Bolton tin rằng tái đắc cử là mục tiêu chính trong mọi quyết định của ông Trump, nên ông đã tìm kiếm hàng loạt cơ hội “tô điểm” hình ảnh với giới truyền thông, bao gồm cả việc gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

“Khi chúng tôi ở Singapore cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên, một trong những điều ông Trump hỏi đi hỏi lại là sẽ có bao nhiêu phóng viên có mặt tại buổi họp báo”, Bolton nhớ lại. “Đó là những gì mà ông ấy để tâm đến. Rằng ông ấy đã có cơ hội chụp những bức ảnh hiểm có - lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ gặp lãnh đạo Triều Tiên.”

Cuộc không kích Syria

John Bolton nhậm chức ngày 9/4/2018, hai ngày sau khi xảy ra một vụ tấn công hóa học ở thành phố Douma (Syria).

Mỹ cáo buộc chính quyền Syria đứng đằng sau vụ tấn công gây tranh cãi, trong khi Moscow và Damascus khẳng định vụ tấn công được dàn dựng bởi tổ chức Mỹ bảo hiểm trắng.

Mỹ - cùng các đồng minh Anh, Pháp - sau đó đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào hàng loạt mục tiêu ở Syria.

Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad gọi cuộc không kích là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.

Bolton nói rằng ông cảm thấy Bộ Quốc phòng Mỹ đã bế tắc trong việc đề ra phương án đáp trả Syria. Vì Lầu Năm Góc đã không trình lên ông Trump nhiều lựa chọn.

Tổng thống Mỹ sau đó chọn khai hỏa nhằm vào Syria, nhưng Bolton tin rằng ông Trump “không hiểu hết những hệ lụy có thể xảy đến từ quyết định của mình”.

Từ những câu chuyện (chưa được xác thực) về đương kim Tổng thống Mỹ, cựu Cố vấn Bolton kết luận ông Trump “không phù hợp” với Nhà Trắng.

“Tôi nghĩ rằng ông ấy không có khả năng làm việc này. Tôi sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy vào tháng 11 tới”, Bolton nói.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG