Ông Trump bị tẩy chay?

Một người ủng hộ ông Trump có mặt trong hội trường ở Tulsaảnh: REUTERS
Một người ủng hộ ông Trump có mặt trong hội trường ở Tulsaảnh: REUTERS
TP - Cuộc diễn thuyết vận động cử tri của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở TP Tulsa, bang Oklahoma, hôm 20/6 vắng mặt nhiều người đăng ký dự. Có vẻ nguyên nhân là do nhiều người trẻ cố tình đăng ký nhưng không đến.

Thời gian gần đây, những người phản đối ông Trump tham gia một phong trào trên các ứng dụng mạng xã hội như TikTok, Instagram và Twitter để đăng ký đến nghe sự kiện diễn thuyết. Họ có thể dùng tên giả hoặc tài khoản email không hoạt động. Phong trào này được các thanh thiếu niên, đặc biệt là những người hâm mộ K-pop, lan truyền nhau, trong bối cảnh quan tâm của họ đã chuyển từ âm nhạc sang chính trị, theo Bloomberg.

Trước sự kiện cuối tuần qua, ông Trump khoe có gần 1 triệu người đăng ký đến nghe, vượt xa sức chứa của trung tâm hội nghị Oklahoma với 19.000 ghế. Tổng thống Mỹ dự tính có cả màn phát biểu ngoài trời để phục vụ những người không thể vào trong. Nhưng cuối cùng ông không cần làm việc đó. Chỉ có vài nghìn người đến, một kết quả mà nhóm hỗ trợ ông Trump cho là do “những người biểu tình cực đoan, cộng thêm cách đưa tin như ngày tận thế của báo chí suốt một tuần”. Nhưng ở trên mạng, phe phản đối tuyên bố chiến thắng. “Con gái 16 tuổi của tôi và bạn nó ở TP Park, bang Utah, có hàng trăm vé”, Steve Schmidt, một chiến lược gia từng làm việc cho Tổng thống Georgia W. Bush và Thượng nghị sĩ John McCain, viết trên Twitter.

Vài ngày trước, Elijah Daniel, một nghệ sĩ âm nhạc lấy tên là Lil Phag, kêu gọi những người theo dõi anh trên TikTok giữ lại vé và lan truyền thông điệp. Hôm 20/6, anh hỏi trên Twitter rằng có bao nhiêu người sẽ làm như vậy. Vài chục người phản hồi rằng họ sẽ giữ lại vé, và nhiều người còn đùa rằng họ không thể đi nghe tổng thống diễn thuyết là vì bận dắt cây đi dạo hay cho đá ăn. “Hãy xem thế hệ bây giờ đứng lên bằng cách nào và trở nên sáng tạo như thế nào để đấu tranh cho điều họ muốn thấy”, Bloomberg dẫn lời Daniel nói trong cuộc trả lời phỏng vấn. Daniel cho biết chính các fan K-pop giúp anh có ý tưởng này.

Nhóm vận động của ông Trump nói số lượng người đăng ký dự không bảo đảm chắc chắn họ sẽ đến, và không tấm vé thực sự nào được phát ra.

Không phải chỉ những người trẻ có hành động của họ. Mary Jo Laupp, người tự gọi mình là Bà nội TikTok, nói rằng cuộc tập trung để nghe diễn thuyết này là “cái tát vào mặt cộng đồng người da đen”. Bà kêu gọi những người theo dõi mình trên mạng hãy đăng ký để nhận 2 vé miễn phí cho mỗi số điện thoại di động, sau đó đăng nhập và chỉ trả lời bằng một từ “STOP” (dừng lại). Lời kêu gọi của bà được 704.500 lượt thích và 135.000 lượt chia sẻ.

Nhóm vận động của ông Trump dựa vào số liệu đăng ký nghe diễn thuyết để vạch ra chiến lược quảng cáo hiệu quả hướng đến ngày bầu cử. Ngày 14/6, một trợ lý của ông Trump viết trên Twitter rằng sự kiện ở Tulsa thu hút số lượng đăng ký khổng lồ nhất mọi thời đại của thế hệ 10X. Nhưng có vẻ một phần đáng kể trong số lượng đăng ký đó không hiệu quả.

MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.