Vỉa hè lát đá hư hỏng, xuống cấp nhanh chóng, HĐND Hà Nội có giám sát?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Có giám sát nội dung lát đá vỉa hè hay không? Sẽ giám sát nội dung gì trong năm 2023, chúng tôi sẽ tổng hợp, báo cáo tại kỳ họp và đại biểu HĐND thành phố sẽ bấm nút và thông qua nội dung giám sát”, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố Hà Nội nêu.

Chiều 2/12, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin trước Kỳ họp thứ 10 HĐND TP khoá XVI.

Tại buổi họp, phóng viên báo Tiền Phong đề cập đến việc Hà Nội hiện đang triển khai chỉnh trang các tuyến đường, trong đó có thực trạng nhiều vỉa hè mới được lát đá, qua thời gian ngắn sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng, nêu câu hỏi, với vai trò, chức năng của mình, HĐND thành phố có tiến hành giám sát nội dung này?

Vỉa hè lát đá hư hỏng, xuống cấp nhanh chóng, HĐND Hà Nội có giám sát? ảnh 1

Vỉa hè lát đá trên tuyến phố Trịnh Văn Bô (Nam Từ Liêm, Hà Nội) hư hỏng nặng. Ảnh: Trường Phong

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên cho rằng, nội dung này Thường trực HĐND thành phố rất quan tâm giám sát, có ý kiến với UBND thành phố và các quận, huyện. Ông Tiên đề nghị Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân trao đổi thông tin về câu hỏi của phóng viên.

Ông Quân cho rằng, thời gian gần đây, việc lát đá vỉa hè được báo chí, dư luận quan tâm. Trước đây, khi bắt đầu có chủ trương lát đá vỉa hè các tuyến phố đã xảy ra tình trạng chất lượng công trình nhiều vỉa hè được lát đá chưa đảm bảo yêu cầu. Ngay sau đó, Ban Đô thị đã có kiến nghị và thành phố đã ban hành bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn về lát đá vỉa hè. “Hiện nay, chúng ta đang thực hiện lát đá vỉa hè theo quy chuẩn mới”, ông Quân nói.

Đề cập đến thực trạng vỉa hè bị hư hỏng trong thời gian gần đây, ông Quân cho biết cần xác định theo 2 trường hợp, một là được lát theo quy chuẩn, tiêu chuẩn cũ; hai là đang lát theo tiêu chuẩn mới.

Trước việc dư luận phản ánh vỉa hè lát theo tiêu chuẩn mới vẫn chưa đảm bảo, ông Quân cho biết, Ban Đô thị đã có kiến nghị trong báo cáo thẩm tra để UBND thành phố Hà Nội đánh giá lại hiệu quả của chủ trương, chất lượng xem hiệu quả của việc lát đá vỉa hè theo tiêu chuẩn mới đến đâu, chất lượng thế nào, có tiếp tục thực hiện lát đá vỉa hè nữa hay không?

Tại buổi họp, trao đổi thêm về việc HĐND thành phố Hà Nội có thực hiện giám sát công tác lát đá vỉa hè trong thời gian tới hay không, ông Nguyễn Ngọc Việt, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố cho biết, việc này phụ thuộc vào quyết định của đại biểu HĐND thành phố.

Theo ông Việt, việc chọn nội dung giám sát sẽ dựa trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, ý kiến của đại biểu HĐND thành phố Hà Nội ở các tổ ứng cử về những vấn đề dân sinh bức xúc. Sau đó, các ý kiến sẽ được tổng hợp, báo cáo HĐND thành phố.

“Vậy nên, có giám sát nội dung lát đá vỉa hè hay không? Sẽ giám sát nội dung gì trong năm 2023, chúng tôi sẽ tổng hợp, báo cáo tại kỳ họp và đại biểu HĐND thành phố sẽ bấm nút và thông qua nội dung giám sát”, ông Việt nói, đồng thời cho rằng: Không phải chúng tôi đủ tất cả nguồn lực, con người để giám sát tất cả các vấn đề trong năm 2023.

Thông tin từ lãnh đạo HĐND thành phố Hà Nội, Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố diễn ra 3,5 ngày (7-10/12) sẽ xem xét 44 nội dung gồm 22 báo cáo và 22 nghị quyết. Kỳ họp dành một ngày thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và những vấn đề dân sinh bức xúc mà đại biểu HĐND thành phố cùng đông đảo cử tri, dư luận và nhân dân Thủ đô quan tâm.

MỚI - NÓNG
Thương binh Nguyễn Thanh Hùng (bìa trái) nói chuyện cùng Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong Lê Minh Toản (giữa) trong lần báo Tiền Phong về trao quà dịp 27/7 tại Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bắc Giang Ảnh: K.N-Đ.A
Mạch nguồn tri ân và những câu chuyện - Bài 2: Người thương binh nặng đoạt huy chương Paragames
TP - Là thương binh nặng, nhưng cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hùng quyết vượt lên số phận, tích cực rèn luyện sức khỏe để tham gia các cuộc thi thể thao dành cho người khuyết tật. Năm 2003, tại Paragames lần thứ 22 được tổ chức tại Việt Nam, thương binh Nguyễn Thanh Hùng là thành viên đội tuyển quốc gia, và xuất sắc giành huy chương bạc môn đẩy tạ, hai huy chương đồng môn ném lao và ném đĩa.