Vì sao sòng bạc 'đại ca giang hồ' Tây Nguyên giờ mới bị triệt phá?

Đối tượng Hùng "si đa"
Đối tượng Hùng "si đa"
TPO - Liên quan đến vụ "Bộ Công an bắt sòng bạc 'khủng' của đại ca giang hồ Tây Nguyên" tại thôn 76 (xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai), người dân cho biết sòng bạc này đã hoạt động rầm rộ từ lâu, tuy nhiên không ai dám phản ánh vì sợ gia đình gặp nguy hiểm. 

Theo ghi nhận tại hiện trường vào sáng 1/4, có khoảng 30 người dân đến tìm kiếm với mong muốn thấy “vận may”. “Vừa nãy một thanh niên may mắn nhặt được một túi có nhiều chỉ vàng. Những người khác đi thu gom hàng chục đôi dép của các đối tượng lúc bỏ chạy để lại” – Một người dân kể.

Người dân thôn 76 phản ánh, sòng bạc này đã hoạt động từ lâu. Con đường hẻm từ tỉnh lộ 670B vào điểm đánh bạc vào mùa mưa sẽ sình lầy, nên một đối tượng trả vài triệu đồng để người dân đổ đá dăm. Mỗi khi sòng bạc hoạt động đều có nhiều thanh niên cảnh giới hai điểm của tỉnh lộ 670B, cách sòng bạc khoảng 1,5km. Bất kỳ ai mà các đối tượng cảm thấy nghi ngờ sẽ chạy đến hỏi hoặc đuổi đi. Còn xung quanh sòng bạc có hàng chục đối tượng xăm trổ cầm dao, mã tấu cảnh giới. Khoảng vài ngày các sòng bạc này lại đổi địa điểm, thời gian đánh chủ yếu vào ban đêm.

“Sòng bạc này hoạt động từ lâu rồi, xe ô tô ra vào liên tục nhưng chúng tôi không dám báo chính quyền vì sợ gia đình gặp nguy hiểm” – Một người đân thôn 76 nói.

Vì sao sòng bạc 'đại ca giang hồ' Tây Nguyên giờ mới bị triệt phá? ảnh 1Con đường hẻm vào điểm đánh bạc được đổ đá dăm
Vì sao sòng bạc 'đại ca giang hồ' Tây Nguyên giờ mới bị triệt phá? ảnh 2Hàng chục người dân đến vườn điều nhặt nhạnh những thứ rơi vãi
Vì sao sòng bạc 'đại ca giang hồ' Tây Nguyên giờ mới bị triệt phá? ảnh 3

 Chạy  thoát thân, các con bạc bỏ lại nhiều đôi dép


Ông Bên - Phó Bí thư, chủ tịch HĐND xã Hà Bầu cho biết: Xã đã biết địa điểm đánh bạc từ năm 2018. Bà con nhân dân cũng rất bức xúc phản ánh trong các buổi tiếp xúc cử tri. Từ đó, xã đã gặp và làm công tác xua đuổi đối với những đối tượng tổ chức đánh bạc. Tuy nhiên, thành phần đánh bạc phức tạp, lực lượng toàn dân quân không thể giải quyết. Bởi vậy xã kiến nghị lên cấp trên, huyện báo lại là “đang theo dõi”.

Trưởng công an xã Hà Bầu Nguyễn Xuân Hưng xác nhận vườn điều nơi các đối tượng tổ chức đánh bạc là của ông Trần Đình Tùng - Bí thư chi bộ thôn 76, xã Hà Bầu. Ông Tùng cũng phản ánh vụ việc lên xã.

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin: Khoảng 2h ngày 31/3, Cục Cảnh sát hình sự C02 phối hợp cùng Tiểu đoàn Cảnh sát Đặc nhiệm 2 (Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động K02-Bộ Công an) đột kích vào ổ cờ bạc tại một rẫy điều thuộc thôn 76 (xã Hà Bầu, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) bắt 130 đối tượng đang chơi bạc dưới hình thức xóc đĩa cùng số tiền lớn. Lực lượng Công an thu giữ hơn 60 xe ô tô các loại của các đối tượng tham gia đánh bạc. Các đối tượng dùng bạt che một khu vực rộng khoảng 100m2 để tổ chức đánh bạc. Sòng bạc này do Nguyễn Mạnh Hùng (thường gọi là Hùng “si đa”, 35 tuổi, TP Pleiku, Gia Lai) cầm đầu. Nguyễn Mạnh Hùng là "đại ca" có tiếng ở các tỉnh thành khu vực Tây Nguyên.

Vì sao sòng bạc 'đại ca giang hồ' Tây Nguyên giờ mới bị triệt phá? ảnh 4Ô tô của các đối tượng chơi bạc

Thiếu tướng Trần Ngọc Hà, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cho biết, cách đây hơn 2 tháng, qua đeo bám địa bàn, trinh sát đã phát đường dây đánh bạc quy mô lớn ở các tỉnh khu vực Tây Nguyên do Nguyễn Mạnh Hùng cầm đầu. Hàng trăm con bạc từ các tỉnh thành thường xuyên đến sòng bạc của Hùng để sát phạt. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm đánh bạc và thuê hàng chục đối tượng có nhiều tiền án tiền sự để cảnh giới phía ngoài. Chỉ cần một chút sơ hở của những người làm công tác phá án, thì chúng sẽ dừng hoạt động hoặc tháo chạy lẩn trốn.

Hùng “si đa” thường lựa chọn “thân tín” là những người có quan hệ họ hàng. Sau đó, đàn em của Hùng sẽ liên lạc trực tiếp với các con bạc ở nhiều tỉnh để thống nhất về thời gian, địa điểm, ám hiệu khi vào sòng bạc do Hùng “si đa” tổ chức. 

Thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Cảnh sát hình sự đã xác lập chuyên án đấu tranh, làm rõ đường dây hoạt động phạm tội của Hùng “si đa”. Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cục Cảnh sát hình sự đã chủ trì phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ khác của Bộ Công an, Công an tỉnh Gia Lai quyết định phá án.

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.