Vì sao Sở Y tế Kon Tum chỉ định thầu vụ mua kit xét nghiệm Việt Á?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 31/12, Sở Y tế Kon Tum cho biết, vừa có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum báo cáo việc đấu thầu, mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Việt Á) .

Theo Sở Y tế Kon Tum, trong 15 đơn vị trực thuộc, chỉ có Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum (CDC Kon Tum) thực hiện 3 gói thầu mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Á theo hình thức chỉ định thầu rút gọn.

Theo CDC Kon Tum báo cáo, năm 2021 đơn vị đã mua sinh phẩm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT-rPCR Kit của Việt Á 3 gói thầu với 14.352 kit test với giá hơn 6,8 tỷ đồng (trong đó, mua bằng nguồn ngân sách cấp hơn 4,2 tỷ đồng và từ nguồn thu của đơn vị 2,5 tỷ đồng).

Cụ thể, tháng 5/2021 mua 6.000 test giá 509.250 đồng/test; tháng 8/2021 mua 7.008 test giá 470.000 đồng/test và tháng 10/2021 mua 1.344 test giá 367.500 đồng/test.

Giám đốc CDC Kon Tum Nguyễn Lộc Vương khẳng định, công tác mua sắm đảm bảo quy trình, phù hợp theo quy định.

Cũng theo CDC Kon Tum, do cơ số dự trữ sinh phẩm chưa đủ dùng trong thời gian dài, nhu cầu mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm phát sinh liên tục, trong khi quy trình đấu thầu rộng rãi mất nhiều thời gian không đáp ứng kịp thời sinh phẩm xét nghiệm cho công tác phòng chống dịch.

Bởi vậy, trên cơ sở quy định hiện hành về công tác đấu thầu, đơn vị tham mưu cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thực hiện mua sắm các gói thầu sinh phẩm trên theo hình thức chỉ định thầu rút gọn để đẩy nhanh việc cung ứng đáp ứng cho công tác phòng chống dịch.

Cùng với đó, CDC Kon Tum cũng khẳng định, khi tổ chức mua sắm, đơn vị đã tham khảo giá được công khai của Bộ Y tế thông báo danh sách các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đã được cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu kèm thông tin hiệu năng và giá bán công bố.

Do đó giá mua sắm theo kết quả lựa chọn nhà thầu đảm bảo không vượt giá công bố đã được tham khảo và phù hợp theo từng thời điểm mua sinh phẩm tại Việt Á. Tuy nhiên, sau khi có máy xét nghiệm Realtime-PCR mới được Bộ Y tế cấp, từ tháng 10/2021 đến nay, đơn vị đã mua và sử dụng các loại sinh phẩm của các doanh nghiệp khác phù hợp với thiết bị mới và có giá bán thấp hơn so với giá sinh phẩm của Việt Á.

"Qua tự kiểm tra, rà soát tại đơn vị, công tác mua sắm đảm bảo đúng quy trình, quy định hiện hành; đảm bảo giá mua theo từng thời điểm mua sắm đối với các gói thầu và chưa thấy dấu hiệu vi phạm trong mua sắm, chỉ định thầu", báo cáo của CDC Kon Tum cho biết.

MỚI - NÓNG