Mua kit xét nghiệm và thiết bị của Việt Á gần 13 tỷ đồng, tỉnh Kon Tum nói 'bất đắc dĩ'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum khẳng định, việc mua sắm liên quan đến công ty Việt Á có phần bất đắc dĩ.

Ngày 29/12, trả lời Tiền Phong về việc mua sắm vật tư y tế liên quan đến công ty Việt Á, một lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum cho biết, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh có 3 đợt mua sắm vật tư, thiết bị y tế của công ty Việt Á với số tiền khoảng 6,8 tỷ đồng và 2 lần mua kit xét nghiệm của công ty này với số tiền gần 6 tỷ đồng.

"Việc mua sắm này ở thời điểm địa phương chỉ có máy xét nghiệm RT-PCR đời cũ, và chỉ dùng được loại hóa chất, kit xét nghiệm của công ty Việt Á. CDC tỉnh mua của công ty Việt Á theo đơn giá 470.000 đồng/kit xét nghiệm. Sau đó, CDC tỉnh được đầu tư, mua mới hai máy xét nghiệm RT-PCR. Lúc đó, CDC tỉnh chuyển qua dùng loại kit xét nghiệm của nhà cung ứng khác", lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum cho hay.

Vị này nhấn mạnh, việc mua sắm liên quan đến công ty Việt Á có phần "bất đắc dĩ".

Mua kit xét nghiệm và thiết bị của Việt Á gần 13 tỷ đồng, tỉnh Kon Tum nói 'bất đắc dĩ' ảnh 1

Ảnh minh hoạ

Trước đó Tiền Phong đã đưa tin, UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản tăng cường các biện pháp phòng, chống tham nhũng trong đấu thầu, mua sắm thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (văn bản số 9373 ngày 22/12/2021 của Văn phòng Chính phủ) về việc xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm COVID-19 xảy ra tại Cty Việt Á; UBND tỉnh Kon Tum giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương rà soát, tổng hợp báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/12/2021 đối với các gói thầu đã mua sắm kit xét nghiệm COVID-19 tại Cty Việt Á.

MỚI - NÓNG