Vì sao Hà Nội dỡ phong tỏa COVID-19 ở ngõ 466 Hoàng Hoa Thám?

Lực lượng chức năng cách ly khu vực ngõ 466 Hoàng Hoa Thám ngày 29/7. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Lực lượng chức năng cách ly khu vực ngõ 466 Hoàng Hoa Thám ngày 29/7. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
TPO - Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Tây Hồ (Hà Nội) bác bỏ thông tin cho rằng bệnh nhân mắc COVID-19 số 459 không sinh sống tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám và có nhầm lẫn trong việc phong tỏa, cách ly.

Như đã thông tin, ngày 30/7, Bộ Y tế công bố trường hợp bệnh nhân 459 mắc COVID-19 là ông N.T.C (76 tuổi, trú tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, phường Bưởi, quận Tây Hồ).

 Liên quan đến trường hợp này, ngay sáng 30/7, tại khu vực ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, nơi có nhà ở của bệnh nhân COVID-19 số 459, đã được gỡ bỏ cách ly bằng barrie sắt; người dân có thể qua lại khu vực này bình thường.

Trước việc gỡ bỏ cách ly kể trên, trên mạng xã hội đã xuất hiện thông tin cho rằng, gia đình bệnh nhân số 459 không sinh sống tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám mà sống ở Yên Phụ và việc cơ quan chức năng tiến hành cách ly, phong tỏa khu vực này vào chiều ngày 29/7 là "nhầm lẫn nên phải gỡ bỏ".

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Hồng Hà, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Tây Hồ (Hà Nội) bác bỏ thông tin trên mạng xã hội cho rằng, gia đình bệnh nhân 459 không sinh sống tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám và cơ quan chức năng quận phong tỏa, cách ly nhầm.

Theo bà Hà, gia đình bệnh nhân 459 ở ngõ 466 Hoàng Hoa Thám. Tuy nhiên, bệnh nhân này di chuyển vào ở TP Hồ Chí Minh mấy tháng, tiếp đó ra Đà Nẵng ở thêm mấy tháng và mới trở về lại Hà Nội được mấy ngày trước khi phát hiện dương tính SARS-CoV-2. Khi từ Đà Nẵng trở về, bệnh nhân 459 ở tại nhà cùng vợ và một người giúp việc là cháu.

 "Thời điểm từ sân bay Nội Bài về nhà tại ngõ 466 Hoàng Hoa Thám, vợ chồng bệnh nhân này có được cháu đưa về và có tiếp xúc với gia đình con gái hiện đang ở Yên Phụ. Có thể vì vậy, nên mọi người bị nhầm từ gia đình con gái ở Yên Phụ sang gia đình bệnh nhân này", bà Hà nhận định.

Lãnh đạo Trung tâm y tế quận Tây Hồ thông tin, ngay khi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông báo về trường hợp bệnh nhân kể trên, Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận đã tiến hành ngay các công tác cần thiết, rà soát, xác định các trường hợp F1, F2 và trong chiều 29/7, công an cũng lập hàng rào barrie sắt tạm thời phong tỏa, cách ly ngõ này để thực hiện các công việc.

Lực lượng y tế đã đến từng nhà, hỏi từng người trong ngõ này xem có tiếp xúc với bệnh nhân cũng như gia đình họ không. Qua rà soát, xác định được 5 người trong ngõ có đứng nói chuyện qua hàng rào khi bệnh nhân này tưới cây thuộc diện F1.

Còn lại, người dân trong khu vực ngõ đều xác nhận, không tiếp xúc với bệnh nhân, gia đình bệnh nhân.

"Đối với gia đình, ngoài bệnh nhân thì vợ và cháu giúp việc đã được đưa đi cách ly tại bệnh viện. Ngoài ra, các trường hợp F1 của bệnh nhân cũng đã được chúng tôi đưa đi cách ly tại các cơ sở y tế, cơ sở tập trung.

Với khu vực ngõ này, do người dân đều xác định không tiếp xúc với bệnh nhân, gia đình bệnh nhân nên sau khi tiến hành phun khử khuẩn 2 lần và rà soát kỹ càng, chúng tôi đã xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận, thành phố tiến hành gỡ bỏ barrie sắt tại đây vào sáng 30/7 và thay vào đó là "cách ly mềm".

Việc "cách ly mềm" này được thực hiện bằng phương pháp đến từng nhà tuyên truyền cho người dân về việc cần thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang, giữ vệ sinh sạch sẽ và nếu ai có dấu hiệu gì bất thường hãy báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn, xét nghiệm", bà Hà nói thêm.

MỚI - NÓNG