Vì sao giải ngân hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động rất thấp?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - "Trong yêu cầu chỉ cần xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi yêu cầu cả xác nhận của chính quyền địa phương, xã, phường", Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Lê Văn Thanh cho hay.
Vì sao giải ngân hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động rất thấp? ảnh 1

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh. Ảnh: Như Ý

Chiều 4/7 tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ, phóng viên đặt câu hỏi liên quan đến vấn đề giải ngân tiền thuê trọ cho người lao động.

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cho biết, ngày 28/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 08, sau đó, Bộ đã tham mưu Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện về tăng cường biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động.

Theo ông Thanh, Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu các địa phương tổ chức triển khai Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ. Gần đây nhất, đầu tháng 7/2022, Bộ đã phối hợp với Bộ Tài chính tham mưu trình Thủ tướng ban hành Quyết định về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Đồng thời, Bộ LĐTB&XH đã phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai. Bộ Công an cũng đã chỉ đạo lực lượng chức năng tại địa phương triển khai hướng dẫn, cập nhật các dữ liệu, tránh trùng lắp.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, tính đến ngày 4/7, theo báo cáo của Sở LĐTB&XH các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận hồ sơ của 13.880 doanh nghiệp để hỗ trợ cho 558.024 lao động với kinh phí hỗ trợ hơn 357 tỉ đồng, tại 45 địa phương. Đồng thời, các địa phương cũng đã phê duyệt hồ sơ cho 280.954 lao động với tổng kinh phí 209 tỉ đồng tại 38 địa phương và đã có 15 địa phương thực hiện giải ngân cho 13.541 lao động với kinh phí hơn 70 tỉ đồng.

“Các địa phương đang tập trung vào việc giải ngân khoản tiền hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động. Trong tháng 7, bộ sẽ tiếp tục đôn đốc các địa phương để đẩy nhanh việc này. Theo quy định, chậm nhất là 15/8 sẽ hoàn thành toàn bộ việc hỗ trợ tiền thuê trọ cho người lao động”, ông Thanh nói.

Tuy nhiên, đại diện Bộ LĐTB&XH cũng thừa nhận, tỉ lệ đã giải ngân được còn rất thấp. Nguyên nhân do nhiều địa phương chờ Quyết định về nguồn kinh phí hỗ trợ. Bên cạnh đó, một số địa phương “sợ sai” nên yêu cầu thêm các xác nhận. "Trong yêu cầu chỉ cần xác nhận của chủ nhà trọ nhưng nhiều nơi yêu cầu cả xác nhận của chính quyền địa phương, xã, phường" - ông Thanh nói và cho biết, Bộ LĐTB&XH đã có văn bản hướng dẫn các địa phương về thực hiện các thủ tục.

Ngoài ra, theo ông Thanh, một số doanh nghiệp "sợ sai" nên khi lập danh sách và nộp BHXH còn chậm. Việc này Bộ đã có yêu cầu các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện việc lập và nộp danh sách. Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH đề nghị tổ chức Công đoàn phối hợp đẩy mạnh, đôn đốc các doanh nghiệp lập danh sách để phê duyệt.

MỚI - NÓNG