Vì sao Đà Nẵng dừng phương án xây chợ Cồn thành trung tâm thương mại 900 tỷ đồng ?

0:00 / 0:00
0:00
Chợ Cồn một công trình có ý nghĩa lịch sử của TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành
Chợ Cồn một công trình có ý nghĩa lịch sử của TP Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành
TPO - Lãnh đạo TP Đà Nẵng vừa họp và thống nhất chủ trương giao Sở Công Thương lựa chọn đơn vị tư vấn lập phương án đầu tư, quản lý và khai thác chợ Cồn theo hướng duy trì chợ truyền thống, văn minh, hiện đại.

Trước đó, vào tháng 11/2019, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức cuộc thi tuyển phương án kiến trúc chợ Cồn. Tháng 6/2020, kết quả cuộc thi đã được công bố và trao giải thưởng. Theo đó, phương án đầu tư xây dựng chợ Cồn theo mô hình trung tâm thương mại gắn với chợ truyền thống được đầu tư theo hình thức PPP với quy mô dự kiến 900 tỷ đồng được lựa chọn.

Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết: tại thời điểm thi tuyển và công bố kết quả, mô hình đầu tư này phù hợp với quy định tại Điều 4 Nghị định số 15 ngày 14/2/2015 của Chính phủ về Đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1 Điều 4 Luật Đầu tư theo Phương thức đối tác công tư có hiệu lực tháng 1/2021, các dự án hạ tầng thương mại không thuộc danh mục đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Chợ Cồn là công trình mang yếu tố lịch sử, là nơi phân phối sỉ của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Ngày nay, chợ Cồn là điểm đến của hầu hết các tour du lịch, của du khách khi đến Đà Nẵng.

Ngoài ra, phương án đầu tư xây dựng chợ Cồn theo mô hình Trung tâm thương mại gắn với chợ truyền thống là công trình có vốn đầu tư và quy mô xây dựng rất lớn; trong khi số lượng hộ kinh doanh tại chợ Cồn hiện nay là 2.011 hộ với diện tích mặt bằng sử dụng để kinh doanh hiện nay là hơn 5.334 m2.

Theo quy định, đối với “chợ tiêu chuẩn thiết kế”, diện tích tiêu chuẩn cho mỗi lô, sạp kinh doanh tối thiểu là 3,0m2, quy ra diện tích mặt bằng kinh doanh cho số lượng 2.011 hộ kinh doanh tại chợ Cồn tối thiểu là 6.033 m2. Vì vậy, phương án này không đảm bảo khả năng khai thác hiệu quả quy mô của công trình sau khi xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động. Ngoài ra, thực tế cho thấy các loại hình dịch vụ cửa hàng, nhà hàng, khách sạn, văn phòng cho thuê hoạt động ở các tầng phía trên chợ truyền thống rất khó khai thác, kinh doanh kém hiệu quả.

Theo kết quả khảo sát ý kiến hộ kinh doanh về phương án đầu tư, xây dựng chợ Cồn, chỉ có 3.81% tiểu thương kinh doanh tại chợ được khảo sát muốn xây dựng lại chợ theo mô hình kết hợp chợ truyền thống với trung tâm thương mại và 0.44% tiểu thương muốn xây dựng trung tâm thương mại; chỉ có tỉ lệ rất nhỏ 0.06% tiểu thương kinh doanh tại chợ được khảo sát ủng hộ phương án đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

Cũng theo Sở Công Thương Đà Nẵng, chợ Cồn là công trình mang yếu tố lịch sử, là nơi phân phối sỉ của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Ngày nay, chợ Cồn là điểm đến của hầu hết các tour du lịch, của du khách khi đến Đà Nẵng.

“Sức hút của chợ Cồn không chỉ nhờ vào sự đa dạng và phong phú của các mặt hàng mà còn nhờ vào những đặc trưng riêng biệt của một chợ truyền thống còn sót lại, nằm ngay tại trung tâm thành phố. Chợ Cồn hoạt động theo hình thức chợ truyền thống đã, đang và sẽ là đặc trưng, biểu tượng lịch sử, văn hóa của nhân dân thành phố, phù hợp với nguyện vọng của người dân”, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết.

Sở Công thương Đà Nẵng cho biết: Qua phân tích, phương án đầu tư xây dựng chợ Cồn thành Trung tâm thương mại hiện nay không thể thực hiện theo hình thức đầu tư đối tác công tư, không thuộc danh mục được phân bổ vốn đầu tư công, không nhận được sự đồng thuận cao của tiểu thương nên sẽ dễ dẫn đến tình trạng khiếu kiện kéo dài, cũng như không đảm bảo khả năng khai thác hiệu quả của công trình.

Sở Công Thương đề nghị UBND TP thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng chợ Cồn theo mô hình chợ truyền thống, văn minh, hiện đại với quy mô vốn đầu tư dự kiến khoảng 500 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Định hướng phát triển hệ thống hạ tầng kinh tế, xã hội TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được nêu tại Quyết định số 359/QĐ-TTg ngày 15/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định duy trì các chợ truyền thống, phát huy giá trị của chợ văn minh truyền thống chợ Hàn, chợ Cồn. Vì vậy, việc duy trì chợ Cồn hoạt động theo mô hình chợ truyền thống cũng như đầu tư, xây dựng chợ Cồn theo mô hình chợ truyền thống văn minh, hiện đại là lựa chọn phù hợp

Trên cơ sở đó, Sở Công Thương đề nghị UBND TP thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng chợ Cồn theo mô hình chợ truyền thống, văn minh, hiện đại với quy mô vốn đầu tư dự kiến khoảng 500 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Đẩy mạnh tuyên truyền tiêm mũi nhắc lại. Ảnh: P.V
Phòng biến chủng mới COVID-19: Khuyến cáo tiêm mũi nhắc lại
TP - Ngày 27/6, tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19, Bộ Y tế cho biết, các nghiên cứu trên thế giới đã ghi nhận hiệu quả bảo vệ của mũi tiêm cơ bản vắc xin COVID-19 giảm dần theo thời gian trong vòng 6 tháng sau khi tiêm và trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.
Cảnh công nhân ngủ trên xe. Ảnh: Đức Anh
Những khoảng lặng thanh xuân: Trong vòng xoáy tăng ca
TP - Lao động trẻ và rẻ được coi là lợi thế hấp dẫn doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, những nam nữ thanh niên công nhân đang vắt kiệt sức mình, hao tổn thể chất và tinh thần để có thu nhập. Thực tại đó nói lên điều gì? Tương lai của lớp người đang sung sức nhất hiện nay sẽ đi về đâu… sẽ được đề cập trong tuyến bài này.