Đà Nẵng lựa chọn phương án kiến trúc chợ Cồn

BTC trao 2 giải nhì cho phương án của của Công ty CP Kiến trúc xây dựng Nhà Vui và Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
BTC trao 2 giải nhì cho phương án của của Công ty CP Kiến trúc xây dựng Nhà Vui và Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng
TPO - Chợ Cồn ra đời từ những năm 40 của thế kỉ trước, lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của Đà Nẵng. Do đó, phương án thiết kế kiến trúc chợ Cồn phải đảm bảo yếu tố truyền thống văn hóa cũng như mang nét văn minh và hiện đại. 
Ngày 18/6, Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Công thương tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Phương án quy hoạch, kiến trúc chợ Cồn.
Cuộc thi diễn ra từ ngày 15/1 đến 10/3/2020, BTC đã nhận được 21 phương án tham gia dự thi từ 19 đơn vị, trong đó có 2 đơn vị nước ngoài. Ban tổ chức đã đã lựa chọn 14 đơn vị vào vòng trong. 
Phát biểu tại lễ trao giải, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Chủ tịch Hội đồng cuộc thi, cho biết: “Cuộc tuyển phương án kiến trúc chợ Cồn đặt mục tiêu lựa chọn ra các phương án tốt nhất, có tính sáng tạo và khả thi, đảm bảo các tiêu chí về quy hoạch kiến trúc, tạo sự gắn kết hài hòa với không gian đô thị xung quanh và là điểm nhấn kiến trúc cảnh quan cho khu vực”.
Qua 3 vòng chấm, Hội đồng tuyển chọn đã chấm và lựa chọn trao 2 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải cộng đồng. Cuộc thi không chọn được phương án đạt giải nhất.
Cụ thể, 2 giải nhì (mỗi giải trị giá 200 triệu đồng) thuộc về phương án của Công ty CP Kiến trúc xây dựng Nhà Vui và Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng. Một giải ba (trị giá 100 triệu đồng) thuộc về phương án của Công ty TNHH GK ARCHI. 
Giải Cộng đồng (trị giá 40 triệu đồng) thuộc về Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế và Đầu tư  xây dựng (Bộ Quốc phòng). Mười đơn vị còn lại lọt vào vòng trong được thưởng 160 triệu đồng. Tổng giải thưởng cuộc thi là 700 triệu đồng.
Ông Nguyễn Hà Bắc, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng cho biết: “Có hai phương án đạt giải nhì của cuộc thi, mỗi phương án đều có những ưu thế riêng. Đây là cơ sở để chúng tôi triển khai lựa chọn và triển khai xây dựng dự án cải tạo Chợ Cồn, đồng thời, đảm bảo việc kinh doanh của bà con tiểu thương không bị gián đoạn”, ông Bắc nói.
Chợ Cồn ra đời từ những năm 40 của thế kỷ trước, được xây dựng lại nhân kỷ niệm 10 năm Giải phóng Đà Nẵng (29/3/1985). Đến nay, đã hơn 30 năm nên cơ sở hạ tầng kỹ thuật, các công trình phụ trợ, hệ thống PCCC chắp vá, vệ sinh môi trường tại chợ xuống cấp, không còn phù hợp và không đảm bảo hoạt động chợ. 
MỚI - NÓNG
Đối tượng Giáp Thị Huyền Trang.
Chân dung nữ nghi phạm sát hại bé gái 2 tuổi ở Hà Nội
TPO - Bước đầu cơ quan công an xác định nghi phạm là Giáp Thị Huyền Trang, sinh năm 1996, có hộ khẩu thường trú tại thôn Chung Chính, xã Việt Ngọc, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. Trang là chị cả trong gia đình có ba anh chị em. Sau khi tốt nghiệp trường sư phạm, Trang đi dạy học nhưng do thu nhập thấp nên đã xin nghỉ việc để đi làm công nhân.