Vì sao chúng ta chưa gặp được người ngoài hành tinh?

Vì sao chúng ta chưa gặp được người ngoài hành tinh?
Các nhà nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân khiến chúng ta chưa có cuộc gặp gỡ với người ngoài hành tinh.

Rất nhiều lập luận, bằng chứng được đưa ra nhằm chứng minh cho giả thuyết người ngoài hành tinh tồn tại và từng ghé thăm Trái đất. Trong một cuộc tranh luận không chính thức năm 1950, nhà vật lý Enrico Fermi đặt câu hỏi, nếu nhiều nền văn minh tiên tiến ngoài Trái đất tồn tại trong thiên hà thì sao tàu vũ trụ hay các máy thăm dò lại không tìm thấy.

Và lý do gì khiến chúng ta chưa có bất cứ cuộc gặp gỡ tiếp xúc với người ngoài hành tinh? Câu hỏi này sau đã được đặt tên là "Nghịch lý Fermi".

Có khá nhiều lời giải thích được đưa ra nhằm lý giải tại sao chúng ta chưa có cuộc gặp gỡ nào với người ngoài hành tinh. Một giả thuyết đề cập rằng, lý do người ngoài hành tinh chưa đến Trái đất là bởi vì họ không có đủ thời gian để đến.

Giả thuyết này được các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Harvard củng cố khi họ khám phá một thế giới mới gọi là “mega-Earth”. Với tên gọi là Kepler 10c, hành tinh này có đường kính khoảng 29.000km, so với 13.000km của hành tinh chúng ta và khối lượng gấp khoảng 17 lần Trái đất.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, "thế giới mới" này nắm giữ một bầu không khí dày đặc, “mega-Earth” cũng có nhiệt độ và áp lực lớn giống Trái đất.

Vì sao chúng ta chưa gặp được người ngoài hành tinh? ảnh 1

Vậy tại sao đến nay chúng ta vẫn chưa có cuộc gặp gỡ nào với người ngoài hành tinh? Câu trả lời được nhiều người ủng hộ hiện nay chính là bởi biến đổi khí hậu. Trái đất ngày một nóng lên nhờ vào sự "góp công" rất lớn của khí thải nhà kính.

Các mô hình dự đoán rằng, khi nồng độ CO2 trong khí quyển tăng gấp đôi thì nhiệt độ bề mặt Trái đất tăng lên khoảng 3 độ C. Dự báo, nếu không có biện pháp khắc phục hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ Trái đất sẽ tăng lên 1,5 - 4,5 độ C vào năm 2050. Điều này phần nào khiến người ngoài hành tinh chùn bước khi có ý định ghé thăm Trái đất.

Sự thay đổi diện tích địa chất cũng ảnh hưởng không nhỏ tới bầu không khí và sự phản xạ nhiệt của Trái đất. Hành tinh của chúng ta đã có sự biến đổi khí hậu trong suốt 4 tỷ năm qua, một môi trường lý tưởng, ổn định là điều kiện tiên quyết để thu hút sự ghé thăm người ngoài hành tinh.

Vì sao chúng ta chưa gặp được người ngoài hành tinh? ảnh 2

Cũng có nhà khoa học cho rằng, giống người Trái đất, người ngoài hành tinh cũng có thể sử dụng những phương tiện giúp rút ngắn cuộc tìm kiếm bằng cách bắt những làn sóng truyền hình hay truyền thanh từ các hành tinh kia.

Nhưng ngay cả khi đó, nếu họ phát triển được một hình thức giao thông độc đáo nào có thể đưa họ đi xuyên qua dải Ngân hà trong hai tuần thì vẫn phải mất hàng triệu năm mới tìm ra chúng ta.

Theo Theo Trí Thức Trẻ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm