Vì sao cao tốc TPHCM - Dầu Giây ùn tắc hàng cây số nhưng không xả trạm phí?

Ùn tắc tại trạm thu phí Long Phước sáng nay. Ảnh: Hạnh Ngân
Ùn tắc tại trạm thu phí Long Phước sáng nay. Ảnh: Hạnh Ngân
TPO - Tình trạng ùn tắc đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây được đơn vị khai thác lý giải: Do tuyến đường đã mãn tải, đặc biệt đoạn cầu Long Thành nên đơn vị này cũng sẽ không xả trạm thu phí.

Ông Nguyễn Viết Tân, Giám đốc Công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật đường cao tốc Việt Nam (VEC E), trực tiếp điều hành tuyến cao tốc này cho hay, tình trạng ùn tắc xảy ra tại khu vực cầu Long Thành, trạm thu phí Long Phước từ 6h sáng nay (28/4) và hiện vẫn còn căng thẳng. 

Ông Tân lý giải, tình trạng ùn tắc do cầu Long Thành chứ không phải do trạm thu phí Long Phước. "Cả tuyến cao tốc đều 6 làn xe những cầu Long Thành chỉ 4 làn, độ dốc lại lớn nên phương tiện lưu thông chậm, gây ùn ứ kéo dài lên cả trạm Long Phước" - ông Tân nói.

Ông Tân cho hay, vì không phải ùn tắc do trạm thu phí nên VEC E sẽ không xả trạm. "Càng xả trạm lượng xe lên cầu Long Thành càng đông, lại càng ùn tắc", ông Tân nói.

Khi được hỏi về vấn đề các phương tiện trả đủ tiền nhưng phải lưu thông tốc độ chậm được giải quyết ra sao? Giám đốc đơn vị khai thác cho rằng, trước mắt chưa thể giải quyết. Về lâu dài có thể khắc phục khi mở rộng cầu Long Thành. Nhưng ông Tân cũng không thể trả lời cầu Long Thành khi nào mới được nâng cấp mà cho hay phải đợi ý kiến của Chính phủ.

Phó Cục trưởng Quản lý đường cao tốc Nguyễn Xuân Hưng cho biết đã nắm được tình hình như trên và cử người kiểm tra, làm rõ nguyên nhân ùn tắc và tìm hướng xử lý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Tùng, Cục trưởng Quản lý đường cao tốc cho hay, trước nghỉ lễ đã có chỉ đạo các đơn vị khai thác cao tốc thực hiện các biện pháp chống ùn tắc, trong đó, nếu ách tắc do trạm thu phí sẽ bắt buộc phải xả trạm.

Theo Nghị định 46/2014/NĐ- CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, nếu đơn vị thu phí để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí trên một làn xe chờ dài nhất lớn hơn 100 xe đến 150 xe hoặc để chiều dài dòng xe xếp hàng chờ trước trạm thu phí (tính từ cabin thu phí đến xe cuối cùng của hàng xe chờ) từ 750 m đến 1.000 m bị phạt từ 8-10 triệu đồng.

Phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng đối với tổ chức thu phí đường bộ để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí trên một làn xe chờ dài nhất lớn hơn 150 xe đến 200 xe hoặc để chiều dài dòng xe xếp hàng chờ trước trạm thu phí (tính từ cabin thu phí đến xe cuối cùng của hàng xe chờ) lớn hơn 1.000 m đến 2.000 m.

Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng đối với tổ chức thu phí đường bộ để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí trên một làn xe chờ dài nhất lớn hơn 200 xe hoặc để chiều dài dòng xe xếp hàng chờ trước trạm thu phí (tính từ cabin thu phí đến xe cuối cùng của hàng xe chờ) lớn hơn 2.000 m.

Phạt tiền từ 50 đến 70 triệu đồng đối với tổ chức thu phí đường bộ vi phạm các điều trên mà không chấp hành yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc triển khai các giải pháp để khắc phục ùn tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí.

MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.